Thúc đẩy hướng nghiên cứu tiên tiến và công nghệ địa chất – khoáng sản phù hợp

Mai Đan | 01/01/2021, 21:11

(TN&MT) - Trong năm 2021, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản sẽ phối hợp với các đối tác nước ngoài tìm kiếm nguồn vốn, xây dựng dự án hợp tác mới, đặc biệt là các hướng nghiên cứu tiên tiến và công nghệ địa chất - khoáng sản phù hợp để áp dụng ở Việt Nam theo định hướng quốc gia về phát triển bền vững và giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Ông Trịnh Hải Sơn – Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết Viện sẽ tăng cường hợp tác quốc tế trong năm 2021

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cũng tiếp tục triển khai các dự án hợp tác quốc tế và các hoạt động hợp tác quốc tế trong các đề tài, đề án trong năm nay. Bên cạnh đó, Viện tăng cường hợp tác với các đơn vị, tổ chức, trường đại học nước ngoài trong các lĩnh vực nghiên cứu đang triển khai với mục tiêu nâng cao chất lượng khoa học, mở ra những hướng nghiên cứu mới trong tương lai, đào tạo cán bộ khoa học.

Theo ông Trịnh Hải Sơn – Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, trong năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều kế hoạch đoàn ra/đoàn vào hợp tác quốc tế, hội thảo, lớp đào tạo đã bị hoãn/hủy cũng như chưa có kế hoạch thực hiện cụ thể trong thời gian năm 2021. Tuy vậy, Viện đã triển khai hiệu quả các công tác hợp tác quốc tế theo hình thức trực tuyến, trao đổi email để thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các đối tác truyền thống và đối tác mới.

Về các dự án, nhiệm vụ hợp tác quốc tế, Viện tiếp tục triển khai 3 Dự án. Dự án với Quỹ liên các trường Đại học Bỉ về “Tác động của xâm nhập mặn đối với tài nguyên nước và thủy lợi ở khu vực Nam Trung Bộ dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu” (2019 - 2022) đã tổ chức công tác khảo sát thực địa tại khu vực tỉnh Bình Thuận và báo cáo kết quả năm 2020.

Dự án với Sở Địa chất Anh về “Thiết lập trạm quan trắc đa thiên tai và tăng cường khả năng chống chịu cho Hà Nội” (2019 - 2020) đã triển khai công tác thực địa và chuẩn bị hội thảo báo cáo kết quả dự án.

Dự án với Hội đồng liên trường Đại học Flemish, Vương quốc Bỉ về “Xây dựng năng lực quản lý thiên tai cho khu vực miền núi huyện Đà Bắc tỉnh Hòa Bình, Việt Nam” (2020 - 2021) đã tổ chức công tác thực địa, chuẩn bị tổ chức hội thảo khoa học và lớp tập huấn đào tạo.

Năm 2020, Viện đã tiếp tục thực hiện thỏa thuận hợp tác với Cục Bảo tồn Đất và Nước Đài Loan về “Nghiên cứu xây dựng thử nghiệm hệ thống cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá theo thời gian thực cho các khu vực miền núi Việt Nam”.

Về hoạt động đoàn ra, đoàn vào, ông Trịnh Hải Sơn cho biết: Năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên Viện đã chủ động triển khai làm việc với các đối tác nước ngoài theo hình thức trực tuyến. Năm qua, Viện có 3 đoàn ra là cán bộ của Viện tiếp tục đi đào tạo tiến sĩ tại CHLB Đức và Vương quốc Bỉ, Hàn Quốc. Viện đã làm việc với 5 đoàn vào từ Đài Loan, Canada, Ý, Pháp...

Bên cạnh đó, Viện đã ký kết 2 Thỏa thuận hợp tác (MOU): MOU với trường Đại học Tự Do (VUB) Vương quốc Bỉ và MOU với Trung tâm Công nghệ xanh Hàn Quốc. Viện cũng trình Bộ dự thảo Thỏa thuận với Khoa Công trình Dân dụng, Đại học Quốc gia Đài Loan sau khi sửa chữa theo các ý kiến của Vụ Hợp tác quốc tế.

Năm 2020, PGS.TS Trần Tân Văn, Viện trưởng (nay là Nguyên Viện trưởng) đã vinh dự được Tổng Giám đốc UNESCO bổ nhiệm là đại diện của Việt Nam làm thành viên Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO nhiệm kỳ (2020-2024).

Cũng trong năm 2020, Viện có 39 bài báo được đăng trên các ấn phẩm trong nước và quốc tế, trong đó có 15 bài được đăng trên các ấn phẩm quốc tế, số lượng đã tăng lên so với các bài được đăng năm 2019.

Bài liên quan
 • Bổ nhiệm Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 31/12/2020 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên đã chủ trì buổi Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm ông Trịnh Hải Sơn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản giữ chức vụ Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Infogarphic: Điều chỉnh đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc
  Báo TN&MT xin giới thiệu với bạn đọc hiểu thêm về Thông tư 02/2023/TT-UBDT của Ủy ban Dân tộc ban hành ngày 21/8/2023 sửa đổi Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó có sửa đổi đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Cần bổ sung thêm các quy định về bảo vệ tài nguyên nước
  Sáng 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy và Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì Hội thảo.
 • Hàng loạt các công trình lớn lo thiếu cát
  Nguồn đất, cát đắp nền khan hiếm, giá cao, cùng với thủ tục khai thác bị vướng khiến nhiều công trình giao thông trọng điểm bị lụt tiến độ.
 • Nghệ An: Lấn chiếm đất, chủ mỏ đá bị xử phạt 330 triệu đồng
  Công ty CP Xây dựng Văn Sơn là chủ mỏ đá Văn Sơn, xã Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu) vừa bị UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 330 triệu đồng.
 • Bình Định: Đảm bảo đất sản xuất, đất ở cho người nghèo, vùng dân tộc thiểu số
  Các số liệu thống kê cho thấy, tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Định còn khá phổ biến. Do đó, những năm qua, Bình Định đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm giải quyết căn cơ tình trạng này để đồng bào dân tộc thiểu số ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, vươn lên thoát nghèo.
 • Thành phố Sơn La trong hành trình phát triển xanh, bền vững
  (TN&MT) - Nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, những năm qua, thành phố Sơn La đã bứt phá vươn lên, phát huy hiệu quả nguồn lực tài nguyên môi trường hướng tới đô thị thông minh, sáng xanh sạch đẹp, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần nhân dân các dân tộc.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu ngư dân tích cực vươn khơi, bám biển: Hướng tới cuộc sống ấm no
  (TN&MT)- Những năm qua, tận dụng lợi thế về tài nguyên biển, ngư dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang tích cực bám biển để khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Nhờ đó, nhiều ngư dân đã có được nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống tốt hơn, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
 • Bảo vệ nguồn nước ở Lạng Sơn: Phân vùng để quản lý
  (TN&MT) - Năm 2022, Lạng Sơn đã hoàn thành Dự án điều tra, đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của các sông, hồ là nguồn nước nội tỉnh. Đây là cơ sở để các huyện, thành phố tổ chức quản lý, nâng cao hiệu quả bảo vệ tài nguyên nước.
 • Hà Tĩnh: Nâng cao ý thức pháp luật về đất đai giúp người dân ổn định phát triển kinh tế
  Nhờ làm tốt công tác hòa giải, tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật cho người dân về lĩnh vực đất đai đang góp phần giúp huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) ổn định tình hình, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Nâng cao hiểu biết về tài nguyên nước cho học sinh tại Hà Nội
  (TN&MT)- Chiều 25/9, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước tổ chức Hội thảo giới thiệu sáng kiến “Nâng cao hiểu biết về giá trị tài nguyên nước, sử dụng nước tiết kiệm và tái sử dụng nước trong sinh hoạt cho đối tượng học sinh tại Hà Nội.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO