Thúc đẩy hợp tác tăng trưởng xanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Hoàng Ngân | 29/11/2022, 17:13

(TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chủ trì, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức Diễn đàn hợp tác tăng trưởng xanh Việt Nam – Hàn Quốc.

Diễn đàn được tổ chức nhằm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đồng thời, giúp nâng cao hiểu biết về thoả thuận khung hợp tác về biến đổi khí hậu giữa hai quốc gia, đề xuất các giải pháp và lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác trong tương lai để hướng tới tăng trưởng xanh.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lee Jongseob – Chủ tịch KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương cho biết: Hiện nay, các thảm hoạ đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới do biến đổi khí hậu. Để ứng phó vấn đề này, nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Hàn Quốc và Việt Nam đã tuyên bố tiến đến thực hiện trung hoà cácbon vào năm 2050, đồng thời thực hiện các nỗ lực về tăng trưởng xanh và chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch để giảm phát thải khí nhà kính. Năm 2021, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký thoả thuận khung hợp tác về biến đổi khí hậu. Điều này có ý nghĩa rất lớn bởi Việt Nam là quốc gia đầu tiên ký thoả thuận song phương về vấn đề toàn cầu này.

09467f56f04f2911705e.jpg
Quang cảnh Diễn đàn

Ông Kim Doheon – Trưởng ban Chính sách đầu tư nước ngoài (Bộ Thương mai, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc) chia sẻ thêm: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sau 30 năm đã đạt nhiều thành tựu nổi bật. Hai quốc gia đang là những đối tác quan trọng của nhau trong lĩnh vực thương mại. Việt Nam và Hàn Quốc cũng đang hợp tác chặt chẽ và trao đổi kinh nghiệm về thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Ông Kim Doheon mong muốn, trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên tiếp tục được thắt chặt, hướng tới giải quyết các vấn đề lớn về phát triển bền vững kinh tế xã hội, tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam và Hàn Quốc

Tại Diễn đàn, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc đã trình bày và thảo luận về các chính sách mới về ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam; dịch chuyển năng lượng và giảm phát thải cácbon tại Việt nam; cơ hội cho kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh phát triển xanh của Việt Nam; thực trạng phát triển và tương lai điện hạt nhân tại Việt Nam; thực trạng và giải pháp cho mua bán điện FIT tại Việt Nam;…

Chia sẻ một vài chính sách mới về ứng phó biến đổi khí hậu, ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết: Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã các quy định về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bảo vệ tầng ô-dôn, trong đó xác định nội dung và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước về thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Quyết định 896/QĐ-TTg về Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 cũng xác định các biện pháp chiến lược để đạt được mức phát thải ròng bằng 0. Trong đó, cơ sở phải thực hiện kiểm kê và giảm thiểu khí nhà kính với mức phát thải hàng năm từ 3000 tấn CO2 hiện nay sẽ giảm xuống 2000 tấn vào năm 2030, xuống 200 tấn vào năm 2050. Đồng thời, Quyết định 942/QĐ-TTg về việc phê duyệt kế hoạch hành động giảm phát thải khí mêtan đến năm 2030 cũng đề ra mục tiêu giảm 30% lượng khí thải mêtan vào năm 2030 so với năm 2020.

phat-trien-ben-vung2_942b6.jpg
Giảm phát thải khí nhà kính và tăng trưởng xanh đang là xu hướng chung toàn cầu

Sau khi trao đổi, thảo luận, các đại biểu quốc tế đề xuất, trong giảm phát thải cácbon, Việt Nam cần đẩy mạnh tốc độ triển khai của năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi; hoàn thiện Quy hoạch điện 8 phù hợp với các cam kết tại COP26. Bên cạnh đó, Việt Nam cần đầu tư, nâng cấp hệ thống mạng lưới điện; đẩy mạnh thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Trong phát triển điện hạt nhân, các chuyên gia cho rằng điện hạt nhân là giải pháp tốt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và khủng hoảng năng lượng bởi nó phát thải khí CO2 ít nhất và có nguồn điện công suất lớn, ổn định. Điện hạt nhân đang trở nên quan trọng và sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Do đó, Việt Nam cần sớm có chủ trương để chuẩn bị tốt cho việc quay lại chương trình điện hạt nhân, đặc biệt là chuẩn bị nguồn nhân lực.

Bài liên quan
 • Thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số
  Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng; thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số…

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO