Thúc đẩy hợp tác Đông Nam Á trong kiểm soát chất làm suy giảm tầng ô-dôn

Khánh Ly | 16/03/2023, 22:26

(TN&MT) - Trong thời gian tới, Văn phòng ô-dôn và cơ quan hải quan các quốc gia Đông Nam Á sẽ cùng hợp tác để tăng cường thực thi quy định pháp luật về kiểm soát các chất làm suy giảm tầng ô-dôn và chất có tiềm năng cao gây hiệu ứng nhà kính.

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Thúc đẩy phối hợp giữa cán bộ Văn phòng ô-dôn và Hải quan các quốc gia Đông Nam Á về báo cáo và kiểm soát thương mại các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất HFC”, do Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tổ chức trong hai ngày 16 – 17/3, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

z4187003482290_0c269996af2d28da46c2746d4188b08d.jpg
Ông Shaofeng Hu, Điều phối viên cao cấp khu vực Nghị định thư Montreal, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Shaofeng Hu, Điều phối viên cao cấp khu vực Nghị định thư Montreal (UNEP) cho biết, việc thực hiện Nghị định thư Montreal tại khu vực Đông Nam Á đã đạt nhiều thành tựu trong việc kiểm soát các chất làm suy giảm tầng ô-dôn như CFC, HCFC (các chất ODS), trong đó có đóng góp không nhỏ của lực lượng hải quan các quốc gia. Việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa cơ quan quản lý Văn phòng ô dôn và cơ quan hải quan đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ hải quan, thúc đẩy thực hiện dán nhãn bắt buộc các chất HCFC và kết nối các quốc gia để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý.

Trong giai đoạn hiện nay, cùng với ODS, Bản sửa đổi Kigali của Nghị định thư Montreal đã đề ra lộ trình kiểm soát HFC - các chất mới có tiềm năng cao gây hiệu ứng nhà kính. Khối lượng giao dịch HFC đang tăng lên đáng kể và công tác giám sát, kiểm soát các chất này cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. Hội thảo nhằm mục đích thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan Văn phòng Ô-dôn và hải quan của các quốc gia trong khu vực, xác định các thách thức và thống nhất các phương pháp tăng cường thực thi pháp luật đối với các chất bị kiểm soát. Nhờ đó, công tác kiểm soát/báo cáo của các quốc gia về việc buôn bán ODS/HFC cũng hiệu quả hơn. “Qua đây, chúng tôi kỳ vọng, cơ chế hợp tác cấp khu vực cũng có thể được xác định và thể chế hóa” – ông Shaofeng Hu nhấn mạnh.

z4187003478711_8134c46d3f455352e06a398010e1309e.jpg
Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết: Trong thời gian qua, Cục Biến đổi khí hậu với vai trò là cơ quan đầu mối quốc gia của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp để xây dựng và thực thi các văn bản pháp luật, chính sách của Nhà nước về bảo vệ tầng ô-dôn. Trong đó, đặc biệt có sự tham gia, phối hợp của Tổng cục Hải quan.

Cục Biến đổi khí hậu và Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ký Biên bản hợp tác về trao đổi thông tin và tăng cường năng lực cho cán bộ hải quan trong việc thực hiện Nghị định thư Montreal ở Việt Nam. Trong quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, hai cơ quan đã phối hợp chặt chẽ để xây dựng Danh mục và áp mã hàng hóa HS tuân thủ quy định của Tổ chức Hải quan quốc tế đối với các chất ODS, chất HFC; các sản phẩm, thiết bị, hàng hóa có chứa hoặc sản xuất từ chất ODS, chất HFC.

Bên cạnh đó, hai cơ quan đã triển khai nhiều khóa tập huấn nghiệp vụ, tăng cường năng lực cho trên 300 cán bộ hải quan của Việt Nam về kiểm soát xuất nhập khẩu và phòng chống buôn bán bất hợp pháp các chất làm suy giảm tầng ôzôn.

“Theo kế hoạch, cơ quan quản lý về biến đổi khí hậu và cơ quan hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, nhằm tăng cường thực thi pháp luật và kiểm soát các chất được quản lý” – ông Quang cho biết

anh-3.jpg
Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan đến thực thi và giám sát hệ thống cấp phép đối với các chất ODS, chất HFC theo Nghị định thư Montreal. Trong đó, chú trọng cách tích hợp/liên thông kiểm soát thương mại các chất ODS/HFC nhằm thực thi và giám sát hệ thống cấp phép hiệu quả; cách lập hồ sơ rủi ro, hướng dẫn kiểm định hàng hóa có nguy cơ rủi ro cao và thương mại các chất ODS/HFC bất hợp pháp; hợp tác khu vực về vấn đề này…

Các đại biểu đã chia sẻ về các vấn đề trong kiểm soát thương mại, thông quan và khai báo hải quan; giám sát và báo cáo dữ liệu kiểm soát thương mại các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính; thực thi ngoài điểm kiểm tra của hải quan liên quan đến các chất gây suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính. Đại diện Văn phòng ô-dôn và cơ quan hải quan của các quốc gia Đông Nam Á cũng thảo luận về những phương thức hợp tác khả thi nhằm hợp tác tăng cường giám sát, báo cáo, xác minh và thực thi hệ thống cấp phép các chất ODS/HFC.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan Việt Nam, Việt Nam đã tham gia và thực hiện các công ước quốc tế về bảo vệ môi trường như Công ước Viên, Nghị định thư Montreal từ rất sớm và đạt được nhiều kết quả được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Việc kiểm soát các chất làm nguy hại đến tầng Ô-dôn đang nhận được quan tâm ở cấp độ toàn cầu và khu vực. Trên cơ sở những bài học kinh nghiệm và thông tin chia sẻ tại hội thảo, các cơ quan hải quan các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á sẽ có những chương trình hợp tác cụ thể trong thời gian tới, nhằm tìm cách giải quyết những vấn đề còn tồn tại hiện nay.

Bài liên quan
 • Hợp tác quốc tế chống buôn lậu hàng hóa nguy hại môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông từ tháng 6/2018 đến nay, Hải quan Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện tốt vai trò điều phối và đã cùng các bên tham gia vận hành chiến dịch thành công. Tổng số vụ bắt giữ động thực vật hoang dã trong danh mục CITES là hơn 220 vụ, tang vật thu giữ gồm 150 tấn gỗ và hơn 1.500 sản phẩm từ động thực vật hoang dã các loại.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế nhận chìm gần 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển
  (TN&MT) - Khoảng 480.000 m3 chất thải nạo vét sẽ được nhận chìm xuống vùng biển tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Trao giải Cuộc thi “Hành trình xanh vì một tương lai xanh”
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày 6/6, tại Hà Nội, Đại sứ Quán Vương quốc Ả rập – Xê út phối hợp cùng Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Tây Hồ tổ chức trao giải Cuộc thi “Hành trình xanh vì một tương lai xanh”. Hoạt động nhằm tôn vinh lối sống thân thiện với môi trường, tìm kiếm các sáng kiến bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức cộng đồng trong các vấn đề môi trường hiện nay.
 • Ngày và đêm 6/6, 3 miền cả nước mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 6/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
 • Từ ngày 6/6, Bắc Bộ, Trung Bộ có thể đón mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao lên tới 39 - 40 độ C tại nhiều nơi trên cả nước, từ ngày 6/6, Bắc bộ và Trung bộ sẽ bắt đầu có mưa dông, nền nhiệt giảm dần.
 • Giảm rác thải nhựa trên biển để phát triển nghề cá bền vững
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương có biển đã triển khai các hoạt động thu gom, giảm rác thải nhựa trên biển có nguồn gốc từ hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Nỗ lực này nhằm góp phần phát triển bền vững nghề cá, vừa đảm bảo sinh kế cho ngư dân vừa bảo vệ môi trường, giữ gìn tài nguyên biển.
 • Long An chống ô nhiễm nhựa: Mỗi người dân cùng chung tay và hành động cụ thể, thiết thực
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, với sự tham dự của 500 đại biểu là đại diện Sở TN&MT, các sở, ban, ngành, địa phương. Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã đến dự và chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Hà Tĩnh: Vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên
  Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu…
 • Văn Yên (Yên Bái): Giám sát hoạt động của lò đốt rác 24/24 giờ
  (TN&MT) - Sáng 5/6, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã cho lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông vận hành trở lại để đánh giá cụ thể nguyên nhân gây ra tình trạng mùi, khói và bụi trong thời gian qua (thời gian vận hành 60 ngày).
 • Bắc Giang: Tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND huyện Lạng Giang tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023. Đồng thời, trao Giải thưởng Môi trường cho 15 tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc.
 • UBND cấp huyện có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hệ thống đê điều
  (TN&MT) - Để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, ngày 5/6, tại Nghệ An, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Bình Dương: Tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường.
 • TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 5/6, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hàng động vì môi trường. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP. Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, quận, huyện và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO