Thúc đẩy đóng góp cho Chiến lược tăng trưởng xanh

Khánh Ly | 24/06/2021, 20:47

(TN&MT) - Ngày 24/6, tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Đóng góp thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh (GGS) và Đóng góp do Quốc gia tự Quyết định (NDC)”.

Hội thảo đã chỉ ra những cơ hội để các bên liên quan tham gia vào kế hoạch triển khai GGS, NDC cũng như các chính sách liên quan để nâng cao cam kết giảm thiểu khí nhà kính, hướng đến mục tiêu phát thải cân bằng (Net Zero).

Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam sẽ đẩy mạnh các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính. Ảnh minh họa.

Ước tính, biến đổi khí hậu toàn cầu làm thiệt hại khoảng 1.600 tỷ USD mỗi năm và con số này có thể sẽ tăng lên hơn 4.000 tỷ USD vào năm 2030. Trước những tình hình phức tạp của BĐKH và đại dịch COVID-19 hiện nay, việc đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng đến phát triển bền vững và đảm bảo tăng trưởng xanh là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Những tác động tiêu cực của BĐKH đến Việt Nam là không thể phủ nhận. Theo PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện KH KTTV&BĐKH, trong những năm qua, kịch bản BĐKH và nước biển dâng cho Việt Nam liên tục được cập nhật và cung cấp thông tin mới nhất về những biểu hiện, xu thế biến đổi trong quá khứ, đồng thời đưa ra dự tính BĐKH, nước biển dâng trong thế kỷ 21 ở Việt Nam.

PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện KH KTTV&BĐKH chia sẻ về việc cập nhật thông tin BĐKH tại Việt Nam

Kịch bản năm 2016 đã chỉ ra rằng nhiệt độ, lượng mưa, bão mạnh đến rất mạnh đều có xu thế gia tăng. Nếu mực nước biển dâng 100 cm và không có các giải pháp ứng phó, khoảng 16,8% diện tích đồng bằng sông Hồng, 1,5% diện tích các tỉnh ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, 17,8% diện tích Tp. Hồ Chí Minh và 38,9% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ ngập cao. Điều này vẫn tiếp tục được khẳng định trong kịch bản cập nhật năm 2020.

Tại hội thảo, đại diện Bộ KH&ĐT đã cập nhật tiến trình xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam cho giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050; dự kiến sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 6 tới. Đại diện Cục Biến đổi khí hậu, Viện KH KTTV&BĐKH cũng chia sẻ các nội dung Kế hoạch thực hiện NDC của Việt Nam và Kịch bản BĐKH và Nước biển dâng cập nhật năm 2020.

TS. Ben Rawson, Giám đốc Chương trình Bảo tồn và Phát triển, WWF - Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Xung quanh các nội dung này, các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng thảo luận về cơ hội tham gia thực thi Chiến lược Tăng trưởng xanh và NDC của đối tác trong và ngoài nước, Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), bao gồm mạng lưới hợp tác đa bên của các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, nhà cung cấp tài chính, cộng đồng người tiêu dùng, các cơ quan nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật, và các hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực năng lượng bền vững, phát triển xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam có thể lồng ghép các mục tiêu dài hạn để đạt được phát thải cân bằng vào Chiến lược tăng trưởng xanh với những giải pháp cụ thể đến từng ngành, lĩnh vực, đặc biệt là thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân. Với thế mạnh trong nghiên cứu chính sách, đại diện VCCA và Viện Khoa học KTTV&BĐKH khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các Bộ/ngành, địa phương và doanh nghiệp thực hiện các nghiên cứu và đánh giá về xây dựng và thực hiện lộ trình/kịch bản tăng trưởng xanh và các-bon trung tính, Net Zero, cung cấp dữ liệu tham khảo cho các nhà ra quyết định và hoạch định chính sách.

Bên cạnh đó, xây dựng và thực hiện các dự án truyền thông và nâng cao nhận thức cộng đồng về thực hiện tăng trưởng xanh; tổ chức các diễn đàn đối thoại chính sách, chia sẻ kinh nghiệm, huy động sự tham gia, hỗ trợ và ghi nhận sự hỗ trợ, đóng góp của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng thương mại, khu vực tư nhân trong triển khai thực hiện Chiến lược Tăng trưởng Xanh và NDC tại Việt Nam.

Điểm cầu chính của hội thảo trực tuyến tại Hà Nội

“Chính phủ cần có ý chí chính trị mạnh mẽ và tham vọng đủ lớn để đặt ra tầm nhìn cụ thể cho mục tiêu các-bon trung tính cho Việt Nam, bắt kịp với xu thế của thế giới. Tầm nhìn này sẽ là cơ sở cho việc xây dựng lộ trình, kịch bản và giải pháp để đạt được mục tiêu lớn hơn về Net Zero” - TS. Ben Rawson, Giám đốc Chương trình Bảo tồn và Phát triển, WWF-Việt Nam nhấn mạnh.

Thỏa thuận Paris về ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu đặt mục tiêu hạn chế tăng nhiệt độ bề mặt trái đất ở mức thấp hơn 2 độ C và cố gắng giữ ở mức thấp hơn 1,5 độ C so với giai đoạn tiền công nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, năm 2019, Liên hợp quốc đã phát động Chiến dịch toàn cầu Cuộc đua đến Phát thải cân bằng (Net Zero). Chiến dịch nhằm kêu gọi các bên cùng đẩy mạnh giảm phát thải khí nhà kính thông qua triển khai các giải pháp cân bằng giữa lượng khí nhà kính được tạo ra và lượng KNK được loại bỏ, làm sao đạt đến phát thải bằng 0 vào năm 2050.
Theo WWF, tính đến tháng 6/2021, đã có 3067 doanh nghiệp, 733 thành phố, 173 quỹ đầu tư, 31 khu vực, 624 trường đại học, 37 viện y tế cam kết Net Zero. Bên cạnh đó, 124 quốc gia đã công bố mục tiêu trung hòa các-bon (carbon neutral) hoặc phát thải cân bằng.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Thời tiết ngày 17/3: Vùng núi Bắc Bộ cần đề phòng mưa dông, mưa đá, gió giật mạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ trong đêm qua đã có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Dự báo trong ngày và đêm 17/3, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 40mm.
 • Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 17/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023. Tác phẩm báo chí dự giải được đăng tải từ ngày 16/10/2022 đến hết ngày 31/8/2023 trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Vườn quốc gia Cúc Phương liên tiếp cứu hộ nhiều động vật hoang dã
  (TN&MT) - Từ đầu tháng 3 đến nay, Vườn quốc gia Cúc Phương đã liên tục tiếp nhận và cứu hộ thành công hàng loạt động vật hoang dã từ các địa phương trên cả nước.
 • Thời tiết 13/3: Nam Bộ nắng nóng, miền Bắc trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 13/3 tại các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng; đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ. 
 • Thời tiết ngày 12/3: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 12/3, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng tới Bắc Bộ, trời chuyển mưa rét, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng tới đời sống và sản xuất.
 • Thời tiết ngày 10/3: Sáng sớm mát mẻ, ban ngày oi nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 10/3, các khu vực trên cả nước đều có thời tiết mát mẻ, nhiệt độ khoảng 18 – 23 độ, riêng Tây Nguyên thấp hơn chỉ khoảng 15 độ. Bắc Bộ sẽ có sương mù vào sáng sớm, ban ngày trời oi nóng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 31 độ.
 • Quảng Bình: Tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường
  (TN&MT) - Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 316/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 6/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ. 
 • Thời tiết ngày 5/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 5/3, Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
 • Thời tiết ngày 3/3: Nhiều hình thái thời tiết đan xen trong ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Khu vực Trung Trung Bộ: có mưa vài nơi; riêng đêm nay có mưa, mưa rào rải rác.
 • Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/3), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO