Thúc đẩy các công ty truyền thông mạng xã hội kiểm soát tiếp thị thuốc lá

24/05/2019, 17:38

(TN&MT) - Hơn 100 tổ chức về y tế và phòng chống tác hại thuốc lá trên thế giới đang kêu gọi Facebook , Instagram, Twitter và Snap Inc thực hiện “hành động nhanh chóng” để hạn chế quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trên nền tảng mạng xã hội của họ.

Hình ảnh một người đàn ông với thiết bị 'thuốc lá được đun nóng' IQOS, do Philip Morris International sản xuất, trên một tài khoản Instagram có tên @ iqos.iran.ir trong bài đăng vào ngày 17/5/2019
Hình ảnh một người đàn ông với thiết bị "thuốc lá được đun nóng" IQOS, do Philip Morris International sản xuất, trên một tài khoản Instagram có tên @ iqos.iran.ir trong bài đăng vào ngày 17/5/2019

Trong thư của các tổ chức gửi tới các hãng đã trích một báo cáo gần đây của Reuters ghi lại cách công ty thuốc lá Philip Morris đã sử dụng các đặc tính của giới trẻ trên Instagarm để bán sản phẩm “thuốc lá nhiệt” mới có tên IQOS.

Các nhóm đã cho biết các công ty truyền thông xã hội không thực hiện đầy đủ quy định liên quan đến “người có ảnh hưởng” trên nền tảng của họ, những người được các công ty thuốc lá thuê để quảng bá các sản phẩm nicotine.

Không có luật cụ thể nào ngăn chặn tiếp thị thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử trực tuyến, nhưng các công ty truyền thông mạng xã hội có chính sách hạn chế nó. Các nhóm y tế cho biết trong bức thư của họ rằng việc sử dụng các tính năng trực tuyến tạo ra một “lỗ hổng” trong chính sách và cho phép “tiếp thị tràn lan” thuốc lá và các sản phẩm nicotine khác cho giới trẻ.

“Instagram và các công ty mẹ của nó, Facebook, đang nghiên cứu vấn đề này “để hiểu cách mà chúng tôi có thể cải thiện”, phát ngôn viên Stephanie Otway cho biết.

Ông Otway cho biết các nền tảng mạng xã hội hiện nay cấm quảng cáo các sản phẩm thuốc lá. Chính sách của họ yêu cầu bất kỳ những bài đăng được tài trợ của “những người có ảnh hưởng” mà có khuyến nghị mua sản phẩm thuốc lá chỉ được giới hạn cho những người trên 18 tuổi.

“Nhưng quy định đó sẽ không áp dụng cho các bài đăng của “những người có ảnh hưởng” chỉ miêu tả các sản phẩm thuốc lá mà không nói rõ rằng mọi người nên mua chúng” - ông Otway cho biết.

Ông Otway cũng cho rằng để xây dựng chính sách cho một tỷ người dùng, công ty phải vạch ra giữa quảng cáo, bài đăng quảng cáo và “ý kiến của một người nào đó”.

Phát ngôn viên của Twitter, Elizabeth cho biết công ty cấm “quảng cáo các sản phẩm, phụ kiện và nhãn hiệu thuốc lá trên toàn thế giới”, nhưng từ chối bình luận về việc liệu “những người có ảnh hưởng” trả tiền để quảng bá các sản phẩm thuốc lá trên tài khoản của họ hay không.

Một đánh giá của Reuters về các chính sách của Twitter cho thấy lệnh cấm quảng cáo của họ không bao gồm các bài đăng tiếp thị như vậy của các cá nhân. Reuters đã xác định một số bài đăng trên Twitter trong hai năm qua từ “những người có ảnh hưởng” đã đăng ảnh với các thiết bị IQOS hoặc liên kết lại với các tài khoản Instagram để quảng cáo các sản phẩm. Twitter không bình luận về các bài đăng được xác định bởi Reuters.

Snap Inc đã không trả lời cho các yêu cầu đưa ra ý kiến.

Hơn 100 tổ chức từ 48 quốc gia, bao gồm Chiến dịch trẻ không thuốc lá, Hiệp hội kiểm soát thuốc lá Nhật Bản và Học viện nhi khoa Hoa Kỳđã cùng ký vào bức thư gửi đến các công ty vào Thứ 6 (ngày 17/05) và phát hành công khai sau đó.

Đầu tháng này, Reuters đã ghi lại cách công ty thuốc lá Philip Morris đã sử dụng những người trẻ có ảnh hưởng trên truyền thông mạng xã hội, bao gồm một phụ nữ 21 tuổi ở Nga để quảng cáo thiết bị IQOS của mình.

Các tiêu chuẩn tiếp thị nội bộ của các công ty truyền thông mạng xã hội cấm họ sử dụng những người nổi tiếng hướng tới giới trẻ hoặc “những nhân vật dưới 25 tuổi hoặc xuất hiện như dưới 25 tuổi”.

Philip Morris cho biết ngày 10/5 họ đã mở một cuộc điều tra nội bộ và đình chỉ tất cả “các hành động kỹ thuật số của người có ảnh hưởng liên quan đến sản phẩm” (product-related digital influencer actions) trên phạm vi toàn cầu, sau khi Reuters yêu cầu ý kiến của công ty về các bài đăng trên Instagram và hình ảnh mô tả phụ nữ trẻ, quảng cáo IQOS.

Bài liên quan
 • Cuộc thi phóng sự truyền hình về phòng, chống tác hại thuốc lá 2017
  (TN&MT) - Sáng 15/11, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế phối hợp phát động cuộc thi phóng sự truyền hình về phòng, chống tác hại thuốc lá 2017. Đây là hoạt động triển khai thực hiện  Quyết định số 229/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt "Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020" và quyết định số 1671/QĐ-BTTTT của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) về ban hành Kế hoạch tổ chức "Cuộc thi phóng sự truyền hình về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO