Thuận Châu (Sơn La): Tích cực cấp “sổ đỏ” cho bà con vùng cao

Nguyễn Nga | 22/11/2022, 10:28

(TN&MT) - Xác định công tác quản lý đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Thuận Châu đã quan tâm triển khai cấp và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, tạo điều kiện để người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp trên đất.

Là huyện miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh Sơn La, huyện Thuận Châu có 28 xã, 1 thị trấn với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống. Để hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ, UBND huyện đã thành lập Tổ công tác triển khai dự án cấp GCNQSDĐ lần đầu, do Chủ tịch UBND huyện là Tổ trưởng.

Tổ công tác đã tuyên truyền, vận động, đôn đốc, hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính khi cấp GCNQSDĐ lần đầu. Trưng tập 4 cán bộ địa chính xã về thực hiện nhiệm vụ tại Phòng TN&MT, là các cán bộ có kinh nghiệm, trình độ trong thẩm định hồ sơ, thuộc địa bàn các xã không có dự án, các xã có 2 công chức địa chính. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian tiếp nhận, trả hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục.

1.jpg

Huyện Thuận Châu tổ chức trao GCNQSDĐ cho bà con xã vùng cao Long Hẹ.

Trên cơ sở rà soát, UBND huyện đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch 3 loại rừng để cấp GCN cho nhân dân 9 xã. Đến nay, đã ký và trao GCN đất ở lần đầu cho 4.022 hộ, đạt 94,1%. Chưa ký và chưa trao GCN cho 254 hộ, do các hộ gia đình, cá nhân chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Còn 354 hộ chưa có Quyết định công nhận QSDĐ, chưa ký GCN, do các hộ này nằm trong phần diện tích đất rừng phòng hộ và rừng đặc dụng của Ban quản lý rừng phòng hộ Thuận Châu và Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Copia - Thuận Châu, đã đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng.

UBND huyện đang chỉ đạo các cơ quan phối hợp với chủ rừng rà soát các diện tích cần thu hồi để hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh thu hồi phần diện tích trên. Sau khi có Quyết định thu hồi, UBND huyện sẽ hoàn thiện hồ sơ và cấp GCNQSDĐ cho người dân. Ngoài ra, 346 hộ không đủ điều kiện cấp GCN do sử dụng đất không phù hợp quy hoạch; đang phát sinh tranh chấp đất đai; sử dụng đất tại vị trí có tranh chấp với xã, bản khác…

Về đất sản xuất, đã ký và trao GCN đất sản xuất lần đầu cho 10.219 hộ, đạt 97,6%. Chưa ký và chưa trao GCN 246 hộ; chưa có Quyết định công nhận QSDĐ, chưa ký GCN 354 hộ; 170 hộ không đủ điều kiện cấp GCN.

2.jpg

Thuận Châu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đất đai.

Là 1 trong 9 xã thuộc dự án cấp GCNQSDĐ lần đầu trên địa bàn huyện, đến nay, Co Mạ đã cơ bản hoàn thành cấp GCN cho người dân. Cầm trên tay GCN, ông Vì Văn So, người dân Co Mạ không giấu niềm xúc động. Ông So chia sẻ: Được cầm trên tay GCN, tôi vui lắm. Có đất đai ổn định, gia đình tôi rất phấn khởi, yên tâm hơn để lao động sản xuất trên mảnh đất của mình.

Ông Tạ Đăng Hải, Trưởng phòng TN&MT huyện Thuận Châu cho biết: Với nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp, Thuận Châu đã cơ bản hoàn thành cấp GCNQSDĐ cho bà con, tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý đất đai, giúp giảm khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai. Đảm bảo lợi ích, quyền và nghĩa vụ của nhân dân, bà con an cư, lập nghiệp, yên tâm lao động sản xuất.

Do diện tích rộng, lượng hồ sơ đăng ký lớn, nằm rải rác ở nhiều xã nên quá trình thực hiện cấp GCN còn gặp nhiều khó khăn. Hiện, Thuận Châu đang tập trung chỉ đạo, rà soát các trường hợp còn tồn đọng, xác định rõ nguyên nhân, vướng mắc để tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành việc cấp GCN lần đầu cho các trường hợp còn lại trong năm 2022. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, phát hiện vi phạm trong quản lý, sử dụng đất, kịp thời xử lý vi phạm trước khi tiến hành xét, cấp GCN cho người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác quản lý đất đai ở Bắc Sơn
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý đất đai. Qua đó đã chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, tạo tiền đề để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế – xã hội.
 • TP.HCM: Thanh tra đột xuất việc sử dụng đất của các tổ chức
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM vừa ký Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
 • Thanh Hóa: Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3948/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.
 • Thuận Châu (Sơn La): Tích cực cấp “sổ đỏ” cho bà con vùng cao
  (TN&MT) - Xác định công tác quản lý đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Thuận Châu đã quan tâm triển khai cấp và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, tạo điều kiện để người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp trên đất.
 • Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm việc xây "biệt phủ" trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc cá nhân xây "biệt phủ" trên đất lúa, đất Nhà nước không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Vai trò quan trọng trong giảm nghèo bền vững
  Đất đai là nguồn tài nguyên, tài sản quan trọng của quốc gia, do đó, việc phân bổ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai cần bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài, gắn với nhiều mục tiêu. Trong đó, việc quy hoạch đất đai, hạ tầng để phát triển tại những khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo.
 • Hải Dương: Tăng cường quản lý, xử lý diện tích đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý
  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến và quán triệt việc quản lý, giao đất, cho thuê đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý đảm bảo đúng quy định.
 • Sơn La: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở cho hơn 1.700 hộ dân giai đoạn 2021-2025
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
 • Thí điểm thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại Khánh Hòa
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 23/2022/QĐ-TTg ngày 18/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022
  (TN&MT) - Để kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai, hệ thống thông tin đất đai, hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước về đất đai, ngày 18/11, tại Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với chủ đề “Đánh giá hiệu quả hoạt động và tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho Hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022”.
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về Dự án VILG
  `(TN&Mt) - Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (VILG).
 • Sơn La: Rà soát, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp sau quy hoạch 3 loại rừng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) Sơn La vừa tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến của các sở, ngành, các huyện có liên quan về Phương án thi công và dự toán kinh phí Nhiệm vụ Giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp với diện tích rừng UBND cấp xã đang tạm quản lý cho cộng đồng bản/tiểu khu trên địa bàn 3 huyện Mường La, Mộc Châu, Vân Hồ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO