Thuận Châu (Sơn La): Thi đua xây dựng đô thị sáng xanh sạch đẹp

Nguyễn Nga | 09/02/2023, 12:55

(TN&MT) - Hướng tới mục tiêu xây dựng thị trấn Thuận Châu đạt đô thị loại IV vào năm 2025, huyện Thuận Châu đã phát động phong trào thi đua Xây dựng bản, tiểu khu sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh. Qua hơn 1 tháng triển khai, đã tạo dựng không khí thi đua sôi nổi trong cộng đồng dân cư, người dân đã chủ động, tích cực chung tay xây dựng, bảo vệ môi trường.

Những ngày này, đến với thị trấn Thuận Châu, cảm nhận rõ nét nhất là sự thay đổi của bộ mặt đô thị với những hàng cây, bồn hoa, đèn trang trí rực rỡ sắc màu. Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện, thị trấn Thuận Châu có diện tích trên 74ha, 10 tiểu khu với 6 dân tộc anh em cùng chung sống.

a1(2).jpg

Người dân thị trấn Thuận Châu tích cực duy trì quét dọn các tuyến đường.

Song, những năm qua, cảnh quan môi trường chưa được quan tâm đúng mức, còn tình trạng lấn chiếm hành lang, lòng lề đường, tập kết vật liệu xây dựng, kinh doanh, họp chợ, treo biển quảng cáo không đúng nơi quy định. Ý thức của một bộ phận người dân về công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị còn hạn chế.

Trước thực trạng đó, cuối tháng 12/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng bản, tiểu khu sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh” trên địa bàn thị trấn; thành lập Tổ chỉ đạo phong trào cấp huyện, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động để Nhân dân hiểu, đồng thuận, tích cực triển khai các hoạt động đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh. 

Tổ công tác đã xây dựng kế hoạch chi tiết phân công nhiệm vụ, thành lập ban giám khảo chấm điểm, tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn thị trấn để quán triệt chủ trương, thống nhất phương pháp, cách làm.

a2(1).jpg

Chỉnh trang, tạo diện mạo đô thị sáng - xanh -  sạch -  đẹp - văn minh.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, các đơn vị đã phối hợp với các bản, tiểu khu dọn dẹp, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng còn tồn đọng, chỉnh trang cây xanh, bồn hoa, vỉa hè, đèn chiếu sáng… Chỉnh trang toàn bộ hệ thống đường dây điện, cáp viễn thông, dây thông tin, hệ thống ống nước.

Đảng ủy, UBND Thị trấn, xã Chiềng Ly đã tổ chức Hội nghị cán bộ để phát động phong trào thi đua, quán triệt, triển khai chủ trương của Ban thường vụ Huyện ủy, kế hoạch của Tổ chỉ đạo tới nhân dân 10 tiểu khu, 3 bản của xã Chiềng Ly nằm xem kẽ với các tiểu khu.

Ông Đỗ Ngọc Quang, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận Châu cho biết: Thị trấn đã giao các bản, tiểu khu tổ chức họp bàn trên cơ sở tự nguyện, công khai, minh bạch về đóng góp, cách thức, mức độ đầu tư theo các tiêu chí. Thành lập Tổ công tác rà soát, đánh giá thực trạng, mức độ đạt được của các bản, tiểu khu theo các chỉ tiêu, tiêu chí để có định hướng chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện.

a4.jpg

Chỉnh trang, tạo cảnh quan khu vực nhà ở.

Các bản, tiểu khu đã tổ chức họp, triển khai Phong trào đến các nhóm liên gia tự quản, các hộ gia đình. Thực hiện tu sửa nhà văn hóa, trang trí, niêm yết các quy ước, hương ước của tiểu khu; treo cờ Tổ quốc, treo băng rôn, khẩu hiệu với chủ đề mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới; treo cờ dây, đèn, hoa trang trí rực rỡ tạo khí thế thi đua sôi nổi rộng khắp.

Trước đây, khu vực tiểu khu 7 tập trung nhiều tiểu thương buôn bán ngoài lề đường, các ngõ xóm nhếch nhác với nhiều bãi rác tự phát. Thì nay, đường sá, lề đường sạch sẽ, nhiều dây hoa trang trí, cờ Tổ quốc được căng treo.

Phó Tiểu khu trưởng Tiểu khu 7 Nguyễn Huy Vương, phấn khởi: Dù mới hơn 1 tháng triển khai, phong trào đã tạo được sự đoàn kết trong nhân dân. Cứ mỗi cuối tuần, từ người trẻ đến người già đều hào hứng tham gia lao động dọn dẹp vệ sinh, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu Nguyễn Đức Thặng cho biết: Việc phát động Phong trào thi đua và triển khai thực hiện 5 tiêu chí đã được cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân dân đồng tình, tích cực hưởng ứng tham gia với nhiều hình thức đa dạng phong phú.

Sau hơn 1 tháng triển khai, đã huy động các nguồn xã hội hóa trên 240 triệu đồng, hơn 2.000 ngày công để tu sửa, dọn dẹp 54 tuyến đường, phố, ngõ, ngách; 350 cây xanh được chăm sóc, cắt tỉa, tạo hình; lắp đặt hơn 2.000m đường dây điện chiếu sáng; 3 tuyến đường hoa được trồng mới, thay thế 104 chậu hoa; thu gom 35 tấn rác thải…

a3.jpg

Thị trấn Thuận Châu hướng tới hình thành các bản, tiểu khu sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Một nét nổi bật của phong trào là quá trình thực hiện có chấm điểm, có thưởng nên bà con rất hào hứng, phấn khởi tham gia. Cùng với Ban giám khảo, kết quả xếp loại các bản, tiểu khu còn được đánh giá qua 3 kênh tham khảo, đó là: Kết quả tự đánh giá, chấm điểm của các bản, tiểu khu; kết quả đánh giá, chấm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ Thị trấn và xã Chiềng Ly; kết quả các bản, tiểu khu tiến hành chấm chéo cho nhau.

Qua đó, bước đầu, phong trào đã thực sự lan tỏa tới từng bản, tiểu khu, hộ gia đình, đã xuất hiện những cách làm sáng tạo, hiệu quả. Diện mạo các khu dân cư được đầu tư chỉnh trang; đường làng, ngõ xóm được quét dọn thường xuyên. Nhiều xóm, ngõ được bê tông hóa, dựng cổng chào, trồng mới các tuyến đường hoa, cây xanh tại các trục đường chính, nơi công cộng….

Hầu hết các bản, tiểu khu, nhà văn hóa, vườn hoa, nơi công cộng đã có hệ thống chiếu sáng. Nhân dân có ý thức không để mái che, mái vảy lấn chiếm hè đường; đổ rác thải đúng nơi quy định; cùng bảo nhau giữ gìn, hướng tới xây dựng môi trường sống sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn, văn minh.

Bài liên quan
 • Giảm nghèo bền vững nơi vùng cao Thuận Châu
  (TN&MT) - Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Sơn La, với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống, Thuận Châu là 1 trong 2 huyện của tỉnh Sơn La trong danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021-2025. Công tác giảm nghèo bền vững luôn được chính quyền địa phương chú trọng triển khai, nỗ lực cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc, hướng tới mục tiêu thoát nghèo vào năm 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO