Thừa Thiên - Huế: “Xóa” rác thải nhựa vùng biển

Văn Dinh | 07/06/2022, 10:45

(TN&MT) - Thời gian qua, nhiều hoạt động dọn dẹp vệ sinh, cải tạo môi trường biển đã được thực hiện tại Thừa Thiên - Huế, qua đó nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng xả rác, đổ thải bừa bãi tại ven biển.

Chung tay vì môi trường biển

Sáng sớm nhưng trời nắng khá gắt, tại bãi biển Phú Thuận (huyện Phú Vang), đông đảo màu áo xanh tình nguyện, dân quân, người dân cùng nhau dọn rác tại khu vực bờ biển và rừng dương, không khí nhộn nhịp, vui vẻ...

Anh Nguyễn Thanh Hoài - Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế cho biết, để có cuộc ra quân này, nhiều thành viên đã tích cực chia sẻ hình ảnh rác thải biển đến người dân và kêu gọi chung tay.

“Để giữ gìn môi trường biển trong sạch, việc đầu tiên là nhặt rác trên bãi biển, tạo tiền đề nâng cao nhận thức, ý thức để người dân biết phải làm như thế nào cho bờ biển sạch đẹp. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền, vận động, truyền thông về môi trường cho khách du lịch, tuyên truyền để ngư dân khai thác, bảo vệ bờ biển trong lành hơn”, anh Hoài nhìn nhận.

t6.jpg

Người dân, học sinh... tham gia dọn rác thải dọc bờ biển

Theo người dân địa phương tham gia dọn rác, trước đây vùng biển Phú Thuận, Thuận An sóng xanh rờn, cát trắng xóa. Thế nhưng, khu vực này ngày càng ô nhiễm do nhiều rác của du khách vứt bừa bãi cộng với ý thức người dân còn hạn chế.

Xách bao rác sau khi đã gom dọn, Nguyễn Thu Trang - đoàn viên tại xã Phú Thuận nói rằng đây là “thành quả” cả buổi sáng của bản thân.

“Là người con miền biển, bản thân em ý thức được việc bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng. Việc dọn rác tại bờ biển đã được đông đảo đoàn viên cũng như người dân ủng hộ. Hi vọng sẽ có nhiều hơn các hoạt động ý nghĩa này”, Trang chia sẻ.

Ông Đặng Tiến Tùy - Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho rằng, rác thải ở bãi biển địa phương là điều nhức nhối từ nhiều năm nay. Dù địa phương đã tổ chức nhiều đợt ra quân nhưng không thể xử lý dứt điểm...

“Các chương trình, hoạt động chung tay bảo vệ môi trường biển do Tỉnh đoàn cũng như UBND tỉnh, các cơ quan đoàn thể khác triển khai tại địa phương đã đem lại hiệu quả rất lớn. Việc làm này góp phần làm cho môi trường trên địa bàn xã xanh - sạch - đẹp hơn, trong lành hơn; ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường cũng được nâng cao hơn, đây sẽ là tiền đề để Phú Thuận nhân rộng, phát động trong toàn dân”, ông Tùy nói.

Duy trì, lan tỏa

Theo Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế, những hoạt động dọn dẹp vệ sinh, cải tạo môi trường biển luôn được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh chú trọng triển khai trong thời gian qua. Qua đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện Đề án “Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”, góp phần tuyên truyền cho đoàn viên và người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng xả rác, đổ thải bừa bãi tại khu vực ven biển.

Triển khai từ cuối năm 2020, đến nay dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong quản lý rác thải nhựa gắn với phát triển du lịch biển, đầm phá” đã có nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả về bảo vệ môi trường biển như Câu lạc bộ Sống xanh vì cộng đồng, mô hình “Thôn không rác”; Câu lạc bộ “Ngư dân trẻ vươn khơi bám biển”... hay chuỗi hoạt động trồng cây xanh, nhặt rác thải, phát tờ rơi tuyên truyền hạn chế sử dụng túi ni lông

Không riêng các hoạt động hưởng ứng Đề án “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều chương trình, dự án về bảo vệ môi trường cũng được Tỉnh đoàn quan tâm triển khai tại khu vực ven biển. Nổi bật phải kể đến Dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong quản lý rác thải nhựa gắn với phát triển du lịch biển, đầm phá” tại phường Thuận An (TP. Huế) và xã Phú Thuận (huyện Phú Vang), với sự hỗ trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu và Chương trình tài trợ các dự án nhỏ của Liên hợp quốc (UNDP/GEF SGP).

Ban điều hành dự án thông tin, đến nay dự án đã tiến hành trồng và chăm sóc hơn 1.800 cây xanh gồm cây phượng, sao đen, dẻ vùng cát, bời lời... tại các địa điểm công cộng, vùng ven biển; xây dựng 7.000 tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường; tổ chức các đợt phát tờ rơi tuyên truyền về phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Tổ chức phát 569 bộ ba thùng rác phân loại tại nguồn, 629 giỏ đi chợ cho bà con nhân dân. Tổ chức tọa đàm về bảo vệ môi trường và chống rác thải, triển khai hội thi “Tái chế nhựa phế liệu” qua đó đã nhận 53 sản phẩm tham gia dự thi và đã tiến hành tổng kết trao giải.

t6a.jpg

Trồng cây, hoa ở các tuyến đường vào bãi biển

Sau hơn một năm triển khai, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường; đặc biệt là trong công tác quản lý rác thải, rác thải nhựa cho các tầng lớp nhân dân; phát huy vai trò của tổ dân phố, thôn, các tổ chức đoàn thể khu vực dân cư trong công tác bảo vệ môi trường.

“Để tiếp tục lan tỏa tinh thần Ngày Chủ nhật xanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa tại khu vực ven biển; tập trung vào hoạt động làm sạch và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cần gắn liền với việc hưởng ứng đề án nói không với rác thải nhựa và túi ni lông sử dụng một lần, làm tiền đề để lan tỏa tinh thần trên đến đông đảo người dân, không chỉ gói gọn trong đoàn viên, thanh niên”, anh Nguyễn Thanh Hoài nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO