Thừa Thiên - Huế: “Xóa” rác thải nhựa vùng biển

Văn Dinh | 07/06/2022, 10:45

(TN&MT) - Thời gian qua, nhiều hoạt động dọn dẹp vệ sinh, cải tạo môi trường biển đã được thực hiện tại Thừa Thiên - Huế, qua đó nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng xả rác, đổ thải bừa bãi tại ven biển.

Chung tay vì môi trường biển

Sáng sớm nhưng trời nắng khá gắt, tại bãi biển Phú Thuận (huyện Phú Vang), đông đảo màu áo xanh tình nguyện, dân quân, người dân cùng nhau dọn rác tại khu vực bờ biển và rừng dương, không khí nhộn nhịp, vui vẻ...

Anh Nguyễn Thanh Hoài - Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế cho biết, để có cuộc ra quân này, nhiều thành viên đã tích cực chia sẻ hình ảnh rác thải biển đến người dân và kêu gọi chung tay.

“Để giữ gìn môi trường biển trong sạch, việc đầu tiên là nhặt rác trên bãi biển, tạo tiền đề nâng cao nhận thức, ý thức để người dân biết phải làm như thế nào cho bờ biển sạch đẹp. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền, vận động, truyền thông về môi trường cho khách du lịch, tuyên truyền để ngư dân khai thác, bảo vệ bờ biển trong lành hơn”, anh Hoài nhìn nhận.

t6.jpg

Người dân, học sinh... tham gia dọn rác thải dọc bờ biển

Theo người dân địa phương tham gia dọn rác, trước đây vùng biển Phú Thuận, Thuận An sóng xanh rờn, cát trắng xóa. Thế nhưng, khu vực này ngày càng ô nhiễm do nhiều rác của du khách vứt bừa bãi cộng với ý thức người dân còn hạn chế.

Xách bao rác sau khi đã gom dọn, Nguyễn Thu Trang - đoàn viên tại xã Phú Thuận nói rằng đây là “thành quả” cả buổi sáng của bản thân.

“Là người con miền biển, bản thân em ý thức được việc bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng. Việc dọn rác tại bờ biển đã được đông đảo đoàn viên cũng như người dân ủng hộ. Hi vọng sẽ có nhiều hơn các hoạt động ý nghĩa này”, Trang chia sẻ.

Ông Đặng Tiến Tùy - Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho rằng, rác thải ở bãi biển địa phương là điều nhức nhối từ nhiều năm nay. Dù địa phương đã tổ chức nhiều đợt ra quân nhưng không thể xử lý dứt điểm...

“Các chương trình, hoạt động chung tay bảo vệ môi trường biển do Tỉnh đoàn cũng như UBND tỉnh, các cơ quan đoàn thể khác triển khai tại địa phương đã đem lại hiệu quả rất lớn. Việc làm này góp phần làm cho môi trường trên địa bàn xã xanh - sạch - đẹp hơn, trong lành hơn; ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường cũng được nâng cao hơn, đây sẽ là tiền đề để Phú Thuận nhân rộng, phát động trong toàn dân”, ông Tùy nói.

Duy trì, lan tỏa

Theo Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế, những hoạt động dọn dẹp vệ sinh, cải tạo môi trường biển luôn được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh chú trọng triển khai trong thời gian qua. Qua đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện Đề án “Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”, góp phần tuyên truyền cho đoàn viên và người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng xả rác, đổ thải bừa bãi tại khu vực ven biển.

Triển khai từ cuối năm 2020, đến nay dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong quản lý rác thải nhựa gắn với phát triển du lịch biển, đầm phá” đã có nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả về bảo vệ môi trường biển như Câu lạc bộ Sống xanh vì cộng đồng, mô hình “Thôn không rác”; Câu lạc bộ “Ngư dân trẻ vươn khơi bám biển”... hay chuỗi hoạt động trồng cây xanh, nhặt rác thải, phát tờ rơi tuyên truyền hạn chế sử dụng túi ni lông

Không riêng các hoạt động hưởng ứng Đề án “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều chương trình, dự án về bảo vệ môi trường cũng được Tỉnh đoàn quan tâm triển khai tại khu vực ven biển. Nổi bật phải kể đến Dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong quản lý rác thải nhựa gắn với phát triển du lịch biển, đầm phá” tại phường Thuận An (TP. Huế) và xã Phú Thuận (huyện Phú Vang), với sự hỗ trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu và Chương trình tài trợ các dự án nhỏ của Liên hợp quốc (UNDP/GEF SGP).

Ban điều hành dự án thông tin, đến nay dự án đã tiến hành trồng và chăm sóc hơn 1.800 cây xanh gồm cây phượng, sao đen, dẻ vùng cát, bời lời... tại các địa điểm công cộng, vùng ven biển; xây dựng 7.000 tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường; tổ chức các đợt phát tờ rơi tuyên truyền về phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Tổ chức phát 569 bộ ba thùng rác phân loại tại nguồn, 629 giỏ đi chợ cho bà con nhân dân. Tổ chức tọa đàm về bảo vệ môi trường và chống rác thải, triển khai hội thi “Tái chế nhựa phế liệu” qua đó đã nhận 53 sản phẩm tham gia dự thi và đã tiến hành tổng kết trao giải.

t6a.jpg

Trồng cây, hoa ở các tuyến đường vào bãi biển

Sau hơn một năm triển khai, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường; đặc biệt là trong công tác quản lý rác thải, rác thải nhựa cho các tầng lớp nhân dân; phát huy vai trò của tổ dân phố, thôn, các tổ chức đoàn thể khu vực dân cư trong công tác bảo vệ môi trường.

“Để tiếp tục lan tỏa tinh thần Ngày Chủ nhật xanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa tại khu vực ven biển; tập trung vào hoạt động làm sạch và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cần gắn liền với việc hưởng ứng đề án nói không với rác thải nhựa và túi ni lông sử dụng một lần, làm tiền đề để lan tỏa tinh thần trên đến đông đảo người dân, không chỉ gói gọn trong đoàn viên, thanh niên”, anh Nguyễn Thanh Hoài nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO