Thừa Thiên Huế: Triển khai công tác chuẩn bị bầu cử nghiêm túc, dân chủ

VĂN DINH | 14/05/2021, 19:16

(TN&MT) - Đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã được thực hiện một cách nghiêm túc, dân chủ, đúng Luật và an toàn.

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia, tỉnh Thừa Thiên Huế được ấn định 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; tổng số đại biểu được bầu là 7 người. Về bầu cử đại biểu HĐND, cấp tỉnh ấn định 14 đơn vị bầu cử bầu 51 đại biểu; cấp huyện là 76 đơn vị bầu cử, bầu 288 đại biểu và cấp xã có 904 đơn vị bầu cử, bầu 3.295 đại biểu. UBND các huyện, thị xã và TP. đã phê chuẩn 931 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh, trong đó có 8 khu vực bỏ phiếu riêng của lực lượng vũ trang. Toàn tỉnh có 892.657 cử tri.

Mặc dù được tiến hành trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã được quán triệt, chỉ đạo triển khai nghiêm túc, chủ động, dân chủ, đúng Luật.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tập huấn công tác bầu cử cho các đơn vị

Ngay sau khi tham gia Hội nghị tập huấn do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 25/1/2021 cho gần 1.300 cán bộ Mặt trận cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã đã tổ chức hội nghị mời các cơ quan, đơn vị, các tổ chức thành viên của Mặt trận và Trưởng Ban công tác Mặt trận các khu dân cư để phổ biến, quán triệt và hướng dẫn triển khai thực hiện công tác bầu cử một cách cụ thể, sát với tình hình thực tế tại cơ sở. Kịp thời in ấn tài liệu, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và các văn bản của tỉnh cấp phát đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan, các xã, phường, thị trấn và các tổ chức bầu cử tại địa phương.

Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiến hành rà soát và lập danh sách cử tri để đảm bảo việc niêm yết danh sách cử tri đúng tiến độ và thời gian quy định. Từ ngày 4/4/2021-13/4/2021, UBND các xã, phường, thị trấn; chỉ huy các đơn vị vũ trang nhân dân đã tiến hành lập và niêm yết công khai danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã, đơn vị và những điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu và thông báo rộng rãi để nhân dân đến kiểm tra, đối chiếu.

Niêm yết danh sách bầu cử

Đảm bảo cho công tác vận động bầu cử

Để triển khai có hiệu quả các hội nghị tiếp xúc cử vận động bầu cử, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ động phối hợp với Ủy ban bầu cử tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Sở Nội vụ, các địa phương, các cơ quan tổ chức trong việc phối hợp thực hiện. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, huyện đã tiến hành làm việc và kiểm tra các điều kiện, địa điểm chuẩn bị tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

Tính đến hết ngày 19/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã hoàn thành xong việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND ở cấp mình. Cụ thể: Đối với đại biểu Quốc hội khóa XV đã thoả thuận nhất trí lập danh sách 10 người của địa phương đủ tiêu chuẩn ra ứng cử. Đối với đại biểu HĐND tỉnh, đã thỏa thuận nhất trí giới thiệu 86 người ra ứng cử để bầu 51 đại biểu HĐND tỉnh. Với cấp huyện, nhất trí giới thiệu 484 người ra ứng cử để bầu 288 đại biểu HĐND cấp huyện và với cấp xã, đã giới thiệu 5.527 người để bầu 3.295 đại biểu HĐND cấp xã.

Từ ngày 5/5/2021 đến 14/5/2021, đã tiến hành 38 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cử tri trực tiếp để vận động bầu cử cho các ứng cử viên ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh (trong đó 16 cuộc đối với ứng cử viên ĐBQH và 22 cuộc đối với ứng cử viên ĐBHĐND tỉnh), 13 cuộc tiếp xúc cử tri trực tuyến để vận động bầu cử cho các ứng cử viên ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh (trong đó 4 cuộc đối với ứng cử viên ĐBQH và 9 cuộc đối với ứng cử viên ĐBHĐND tỉnh).

Tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử 

Nhận định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát hành gần 4.000 cuốn tài liệu tuyên truyền và hơn 12.000 tờ rơi về công tác bầu cử dành cho Ban công tác Mặt trận ở Khu dân cư và các cán bộ Mặt trận cấp huyện, xã. Công tác tuyên truyền trên trang Thông tin điện tử Mặt trận tỉnh, Zalo, Facebook,… về hoạt động Mặt trận tham gia công tác bầu cử, phục vụ công tác bầu cử ở các cấp trong tỉnh, các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cũng liên tục được đăng tải và đẩy mạnh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ về bầu cử trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phối hợp tuyên truyền, phát thanh về chương trình hành động của các ứng cử viên đến các địa bàn dân cư, đặc biệt là những địa phương hiện đang giãn cách do dịch COVID - 19. Xây dựng phương án tổ chức bầu cử trong tình hình dịch bệnh đảm bảo an toàn. Tiếp tục tổ chức công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh, chú trọng giám sát, kiểm tra về việc chuẩn bị các thùng phiếu phụ trong ngày bầu cử do ảnh hưởng của dịch. Đồng thời tiếp tục đợt tuyên truyền từ nay đến hết ngày 23/5, tập trung cao điểm các hình thức tuyên truyền, tăng cường tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phản ánh không khí chuẩn bị bầu cử, chỉnh trang đô thị, cơ quan, công sở, treo cờ Tổ quốc và các hình thức trang trí cổ động phù hợp; đặc biệt là không khí trong ngày bầu cử tại các điểm bầu cử.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO