Thừa Thiên Huế: Tổng vệ sinh môi trường sau lũ bão

VĂN DINH | 01/11/2020, 21:19

(TN&MT) - Những ngày qua, hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường kết hợp triển khai Đề án “Ngày Chủ Nhật xanh” để khắc phục hậu quả lụt bão.

Dọn dep vệ sinh sau bão lũ

Khắp nơi ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác

Mưa lũ làm sinh hoạt của nhiều nhà dân bị đảo lộn hoàn toàn. Dù công tác thu gom rác thải đã được các địa phương thực hiện khá tốt và nhất là phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được duy trì đều đặn, thường xuyên trên toàn tỉnh, nhưng môi trường sau lũ vẫn phức tạp do nhiều nguồn thải ứ đọng lâu ngày. Vì thế, ngoài thiệt hại, hư hỏng tài sản, điều người dân lo lắng hơn cả là nguy cơ xảy ra dịch bệnh, do môi trường bị ô nhiễm.

Do ảnh hưởng của các đợt bão, lũ quá nặng, trong khi đó nhân lực, phương tiện để dọn dẹp vệ sinh môi trường tại chỗ thiếu, nên đến nay, nhiều khu vực trên địa bàn TP. Huế và các vùng thấp trũng ở huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang... vẫn còn bừa bộn rác thải, bèo, cây cối gãy đổ.

Ưu tiên hàng đầu của các địa phương trong những ngày qua là tập trung khắc phục, xử lý các công trình công cộng để phục vụ việc học tập của các em và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tiếp đó là hỗ trợ, vận động bà con chủ động dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, thu gom rác thải, nhằm phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

Dọn dep vệ sinh sau bão lũ

Sau khi UBND tỉnh có công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương ra quân tổng vệ sinh môi trường sau lụt trong 2 ngày 31/10 và 1/11 kết hợp thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh”, hầu khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng vũ trang và người dân đều có mặt tại các điểm bị ảnh hưởng do ngập lụt, gió bão trong những ngày vừa qua để dọn dẹp vệ sinh. 

Ngoài các lực lượng của các phường, xã, thị trấn ở 9 huyện, thị xã, thành phố; hàng trăm công nhân, phương tiện của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế, Trung tâm Công viên cây xanh Huế..., trong những ngày này còn có sự tham gia tích cực của hàng trăm đoàn viên, thanh niên, Đại học Huế, BCH Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, BCH Bộ đội biên phòng tỉnh... Các lực lượng nhanh chóng tỏa về các địa phương để hỗ trợ người dân, chính quyền vệ sinh môi trường, lợp lại nhà cửa, dọn cây gãy đổ, vớt bèo, đắp đê bao chống sạt lở bờ biển...

Tập trung xử lý “điểm đen môi trường” tại cồn Hến

Chủ tịch UBND phường Vỹ Dạ - Nguyễn Hoài Phương cho biết, trong các đợt bão lũ vừa qua, gần như 100% nhà dân, đường giao thông ở cồn Hến ngập chìm trong biển nước. Do các đợt lũ kéo dài cộng thêm địa bàn thấp trũng, nên lượng bùn đất, rác thải từ các nơi đổ về cồn Hến quá lớn. Mặc dù bà con đã chủ động dọn dẹp, nhưng tại các vùng đất canh tác, khu đất công cộng còn quá nhiều rác tù đọng.

Kêu gọi người dân tham gia vì môi trường

Xác định cồn Hến là một trong những “điểm đen” rác thải, bùn đất sau lũ, UBND TP. Huế đã huy động hơn 270 người tham gia dọn vệ sinh tại các tụ điểm rác ở cồn Hến. 

Từ sáng sớm ngày 1/11, tại khu vực cồn Hến đã có rất đông các lực lượng công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế cùng với công nhân Trung tâm cây xanh, bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên và người dân đã có mặt hầu hết mọi ngõ ngách của các khu dân cư tại cồn Hến để khẩn trương thu gom rác, cành cây, bùn đất với một không khí rất sôi động.

Ông Huỳnh Văn Hải, Trưởng ban công tác mặt trận tổ 13, phường Vỹ Dạ từ mấy hôm nay đều vác loa đi thông báo, kêu gọi, vận động người dân tham gia vệ sinh, dọn rác. Nhờ đó, các tuyến chính, tuyến kiệt, nhà dân đều được xịt rửa, dọn dẹp sạch sẽ hơn.

Nhiều lực lượng tham gia dọn dẹp tại cồn Hến

Tuy nhiên, điều mà ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế chưa hài lòng là trong khi nhiều lực lượng vất vả tham gia dọn vệ sinh thì người dân sở tại vẫn còn bàng quan, chưa có ý thức chung tay vì môi trường chung. Chỉ cần mỗi người dân cùng góp sức thì hiệu quả sẽ cao hơn, tình trạng rác thải nhếch nhác sau lũ sẽ sớm được xử lý...

“Hy vọng rằng, với sự đồng lòng, tinh thần tương thân, tương ái hướng về đồng bào vùng lũ, công việc khắc phục, dọn dẹp vệ sinh môi trường vẫn được các lực lượng tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn sau lũ, nhằm góp phần sớm trả lại cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp và sinh hoạt bình thường cho người dân”, ông Song chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU gây gió mạnh cấp 7-10, biển động dữ dội
(TN&MT) - Dự báo về tác động của bão KOINU trên biển, sáng 5/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 7-10, từ chiều ngày 5/10 vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 15; biển động dữ dội.
Đừng bỏ lỡ
 • Vườn Quốc gia Bạch Mã đón 2 cá thể gấu đầu tiên
  (TN&MT) - Hai cá thể gấu đã được đưa từ Hà Nội về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II tại Vườn Quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đây cũng là 2 cá thể gấu đầu tiên được trung tâm này tiếp nhận.
 • Thừa Thiên – Huế: Nhiều động vật quý được thả về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - 1 cá thể trăn đất và 1 cá thể khỉ vàng vừa được người dân ở Thừa Thiên – Huế phát hiện, bàn giao cho kiểm lâm để thả về tự nhiên.
 • Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO