Thừa Thiên Huế: Tổ chức khai giảng năm học mới ý nghĩa, ngắn gọn, đảm bảo an toàn phòng dịch COVID - 19

Bài, ảnh: Văn Dinh | 04/09/2020, 05:42

(TN&MT) - Lãnh đạo Thừa Thiên Huế lưu ý các hoạt động lao động, sản xuất, học tập phải được đảm bảo theo tiêu chí an toàn, đặc biệt ngày khai giảng năm học mới (5/9) phải được tổ chức ý nghĩa, ngắn gọn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ cho rằng, mặc dù tỉnh Thừa Thiên Huế đến thời điểm hiện tại chưa xuất hiện ca dương tính COVID-19, tuy nhiên việc xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng tại nước ta vẫn còn, vì vậy công tác phòng chống dịch phải tiếp tục được đề cao, cảnh giác.

Theo ông Thọ, hiện nay một số địa phương đã được dỡ bỏ giãn cách và thông thương với Thừa Thiên Huế, lượng người vào Huế cũng nhiều hơn. Do đó, các ngành và địa phương cần có giải pháp kiểm soát chặt chẽ, nhất là người dân từ Quảng Trị, Quảng Ngãi vào Thừa Thiên Huế thăm người thân, học tập, công tác. Ngành giáo dục có phương án đảm bảo hoạt động khai giảng năm học mới. Tùy tình hình thực tế của từng địa phương, từng trường để tổ chức khai giảng phù hợp, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID tại các trường học trên địa bàn

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thực tế tình hình thay đổi từng ngày, vẫn còn trường hợp từ vùng dịch lọt qua chốt kiểm soát vào địa bàn. Tỉnh sẽ rà soát, dỡ bỏ một số chốt kiểm soát không còn phù hợp và tăng cường các hoạt động tại các chốt còn lại nhằm đảm bảo người và phương tiện từ địa phương khác đến Thừa Thiên Huế đều được kiểm tra, theo dõi.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục nới lỏng một số lĩnh vực nhằm tạo điều kiện để vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế- xã hội. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trước ngày 10/9, tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, trên từng lĩnh vực phải xây dựng, hoàn chỉnh bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch để thích nghi trong giai đoạn mới. Trong đó, chú trọng kích hoạt lại các gói kích cầu du lịch nội địa; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư và tăng tốc xây dựng các công trình trọng điểm…

Yêu cầu các đơn vị, địa phương, người dân tiếp tục thực hiện khuyến cáo "5K:  Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" của Bộ y tế để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Thừa Thiên Huế vừa nới lỏng việc kiểm soát người và phương tiện từ nhiều địa phương

Trong chiều 3/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch cho năm học mới tại Trường tiểu học A Ngo (huyện miền núi A Lưới). Sau khi nghe báo cáo về kế hoạch tổ chức năm học mới, kế hoạch khai giảng của lãnh đạo nhà trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành giáo dục và các trường phải có phương án vừa đảm bảo không khí khai giảng nhưng vừa phải chú ý an toàn phòng, chống dịch.

“Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến đáng lo, nên tổ chức khai giảng phù hợp, giữ khoảng cách, chú ý các biện pháp phòng dịch cho cả giáo viên, học sinh”, ông Phương nhấn mạnh.

Hơn 37.000 từ vùng dịch trở về

Hiện có 1 trường hợp dương tính COVID-19 từ Đà Nẵng chuyển đến đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Tính đến nay, Thừa Thiên Huế đã hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 4.305 trường hợp. Đang tổ chức cách ly y tế tập trung 1.360 trường hợp. Đã hoàn hành cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú gần 15 ngàn trường hợp. Đang cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú 27 trường hợp. Đã lấy 41.848 mẫu xét nghiệm và tất cả âm tính.

Khai báo y tế trước khi đến Huế

Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương từ ngày 10/7 đến nay là 37.076 người; trong đó người Thừa Thiên Huế trở về 27.797 người. Tổng số người từ vùng dịch về vùng dịch về chưa qua 14 ngày là 3.051 người.

Hiện các mặt hàng tại Huế đang rất dồi dào, mọi hoạt động mua bán diễn ra bình thường, giá cả được niêm yết theo quy định, không có tình trạng găm hàng để đầu cơ tích trữ. Các loại rau củ và hải sản, thịt gia súc, gia cầm vẫn ổn định và không có dấu hiệu đầu cơ tăng giá. Hàng hóa các chợ, siêu thị vẫn bảo đảm cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân trên địa bàn. Các loại khẩu trang và nước sát khuẩn tại một số chợ, trung tâm... vẫn cung cấp kịp thời hàng phục vụ cho người dân khi có nhu cầu sử dụng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO