Thừa Thiên Huế tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 từ 21- 23/10

Văn Dinh | 19/10/2020, 20:01

(TN&MT) - Sau khi tạm hoãn do mưa lũ, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ 21 - 23/10/2020. Đại hội không có quà tặng, chỉ phát tài liệu và sẽ quyên góp ủng hộ đồng bào bão lũ.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế trong chiều 19/10 đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo đó, Đại hội được tổ chức trong 3 ngày (21- 23/10/2020), khai mạc vào sáng 22/10 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh (41A Hùng Vương, TP. Huế); sẽ có 350 đại biểu tham dự, trong đó có 31 đại biểu là tiến sĩ (chiếm tỉ lệ 8,86%).

Thừa Thiên Huế tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 từ 21- 23/10

Chủ đề của Đại hội là “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”. Phương châm của Đại hội “Đoàn kết- Dân chủ- Sáng tạo- Phát triển”.

Nhiệm vụ chủ yếu của Đại hội là đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015- 2020 và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2020-2025; kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; tham gia ý kiến đóng góp vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI gồm 50 đồng chí; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới họp phiên đầu tiên để bầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bầu Bí thư và các Phó Bí thư Tỉnh ủy, bầu UBKT Tỉnh ủy và Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

Mục tiêu của Đại hội là xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Phát huy sức mạnh toàn dân; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; đến năm 2030 là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á.

Thừa Thiên Huế đang hướng đến thành phố trực thuộc Trung ương

Đại hội xác định 13 nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới gồm cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo để gia tăng giá trị sản xuất kinh doanh, tiếp cận kinh tế tri thức và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, bảo đảm sự hài hòa giữa kiến trúc với tự nhiên và đặc thù của Huế. Đầu tư phát triển hài hòa kinh tế - xã hội các vùng gắn với thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững. Phát triển kinh tế gắn với tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước và khu vực về văn hoá, du lịch. Hoàn thiện, phát triển trung tâm y tế chuyên sâu xứng tầm quốc gia và khu vực. Xây dựng, phát triển trung tâm giáo dục - đào tạo chất lượng cao của cả nước. Xây dựng trung tâm khoa học - công nghệ của khu vực miền Trung và cả nước. Quản lý xã hội bền vững; thực hiện có hiệu quả tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Bảo đảm quốc phòng, an ninh; mở rộng, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính. Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh...

Không quà tặng, quyên góp đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Về quà tặng Đại hội, ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế khẳng định, Thừa Thiên Huế chưa bao giờ có chủ trương tặng quà cho đại biểu trong Đại hội, chỉ phát tài liệu.

Mưa lũ khiến Thừa Thiên Huế thiệt hại nặng nề

Tại Đại hội, các đại biểu sẽ dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3. Đồng thời, tổ chức quyên góp hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ. Các chương trình văn nghệ chào mừng cũng được cắt giảm...

Tỉnh đã tổ chức triển lãm “Đảng bộ Thừa Thiên Huế - Dấu ấn một chặng đường phát triển” khai mạc sáng 9/10 cho đến khi kết thúc Đại hội; truyền hình trực tiếp phiên khai mạc và bế mạc Đại hội; phát sóng bộ phim tài liệu “Đảng bộ Thừa Thiên Huế vững tin chặng đường mới”...

Trước đó, Đại hội dự kiến tổ chức 3 ngày 15 - 17/10. Tuy nhiên, do mưa lũ nặng nề, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định tạm hoãn để tập trung cùng người dân khắc phục thiên tai...

Đến nay, mưa lũ ở Thừa Thiên Huế đã làm 27 người chết (12 người chết do mưa lũ, 2 công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, 13 người trong đoàn công tác tại khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67), mất tích 15 người tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3; 13 người bị thương. Hàng chục ngôi nhà sập và hư hỏng; gần 85.000 nhà dân ngập trong nước. Tổng thiệt hại do mưa lũ đến nay khoảng 1.126 tỷ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân
Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, Báo Đại biểu Nhân dân đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 35 năm thành lập (5/10/1988 - 5/10/2023).
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO