Thừa Thiên Huế: Thu hút đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng vào các khu kinh tế, công nghiệp trong năm 2020

Văn Dinh | 13/03/2020, 08:27

(TN&MT) - Năm 2020, trên địa bàn Khu kinh tế - công nghiệp (KKT, CN) tỉnh Thừa Thiên Huế đặt chỉ tiêu thu hút từ 8 - 10 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký 6.000 - 8.000 tỷ đồng; vốn đầu tư thực hiện của các dự án đạt khoảng 6.000 tỷ đồng; doanh thu ước đạt 29.500 tỷ đồng; nộp ngân sách ước đạt 3.050 tỷ đồng.

Ban quản lý KKT, CN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện trên địa bàn KKT, CN tỉnh có gần 200 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Năm 2019, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ổn định và có bước phát triển tăng trưởng khá. Trong đó, doanh thu đạt trên 28.000 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp hơn 20.000 tỷ đồng; thu ngân sách 2.663 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 688 triệu USD; giải quyết việc làm cho 31.500 lao động.

Khu công nghiệp Phú Bài - một trong 6 khu công nghiệp hiện có ở Thừa Thiên Huế và là khu công nghiệp năng động nhất tỉnh này

Ông Lê Văn Tuệ - Trưởng Ban quản lý KKT, CN tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, hiện số lượng nhà đầu tư và đối tác nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư vào địa bàn KKT, CN ngày càng tăng, Ban đã tiếp xúc với các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực tài chính để đầu tư các dự án có quy mô lớn, tạo động lực để phát triển. Đồng thời, tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư giải quyết nhanh thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Năm 2019 đã quyết định chủ trương đầu tư hoặc chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn đăng ký gần 10.000 tỷ đồng, nâng tổng số dự án đầu tư trên địa bàn KKT, CN lên 146 dự án với vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng.

“Năm 2020, trên địa bàn KKT, CN tỉnh đặt chỉ tiêu thu hút từ 8 - 10 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký 6.000 - 8.000 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2019; vốn đầu tư thực hiện của các dự án đạt khoảng 6.000 tỷ đồng; hoàn thành xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2020 - 2025; đảm bảo 100% dự án đi vào hoạt động phải thực hiện đầy đủ thủ tục về môi trường; doanh thu ước đạt 29.500 tỷ đồng; nộp ngân sách ước đạt 3.050 tỷ đồng”, ông Tuệ thông tin.

Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đang rất sôi động với nhiều dự án lớn

Trong năm 2020, tại các KKT, CN tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ khởi công 9 dự án trọng điểm theo chỉ đạo của tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là dự án đã được cấp chủ trương quyết định đầu tư cho dự án tổ hợp nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô của Công ty CP Công nghiệp chế tạo ô tô Bách Việt với diện tích 50ha tại KKT Chân Mây – Lăng Cô, tổng vốn đầu tư 2.655 tỷ đồng; dự kiến khởi công xây dựng quý 3/2020 và hoàn thành quý 4/2024.

Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khởi động các dự án tại các KKT, CN, Ban Quản lý KKT, CN đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cấp có thẩm quyền đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và kinh phí rà phá bom mìn các dự án trọng điểm để nhà đầu tư sớm khởi công dự án và triển khai các hạng mục công trình theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định, dự báo năm nay tác động kép từ NĐ100 của Chính phủ và dịch bệnh Covid - 19 sẽ ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó một số nguồn thu gặp khó. Tỉnh vẫn không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, do đó, Ban Quản lý KKT, CN tỉnh phải thể hiện là đầu tàu, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. Muốn làm được điều này, lãnh đạo Ban cần có kế hoạch phát triển các KKT, CN theo hướng nhanh và bền vững. Trong đó, tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn với quản lý, bảo vệ môi trường, tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các KKT, CN và giải quyết việc làm...

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế khảo sát tiến độ các dự án ở các Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh trong đầu năm nay

“Lãnh đạo Ban phải tích cực hơn nữa, chủ động hơn nữa để phối hợp với nhà đầu tư khởi động các dự án tại các KKT, CN tỉnh, qua đó tạo nguồn thu, cân đối thu chi của tỉnh. Phải tranh thủ và tận dụng các cơ hội, điều kiện thuận lợi, không chờ đợi để đánh mất cơ hội. Đảm bảo các dự án đi vào hoạt động phải thực hiện đầy đủ các thủ tục về môi trường. Dự báo nguồn nhân lực vào các doanh nghiệp để có chính sách đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi đầu tư tập trung vào các thế mạnh như: du lịch, dịch vụ du lịch, công nghệ thông tin, công nghệ cao, dịch vụ cảng biển, logistics, khu phi thuế quan, công nghiệp phụ trợ... Đặc biệt, các khu vực đắc địa như ở KKT Chân Mây - Lăng Cô, Ban cần có kế hoạch, chính sách ưu tiên để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư chuyên nghiệp, doanh nghiệp có thương hiệu đầu tư vào, có uy tín, tuyệt đối không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế”- ông Thọ nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Nền kinh tế Việt Nam được chèo lái thế nào trước các cơn sóng lớn
  Các chuyên gia cho rằng, trước “con sóng chao đảo” của tình hình thế giới (lạm phát gia tăng, sụt giảm tăng trưởng) thì Việt Nam giữ vững ổn định vĩ mô là thành công lớn nhất.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
 • Thừa Thiên – Huế: Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai sớm đi vào hoạt động, tạo bước đột phá cho ngành công nghiệp.
 • Không triển khai nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II ở Nghệ An
  Ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo Quyết định này, có nội dung không triển khai 13.220MW nhiệt điện than, trong đó có nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
 • Sơn La: Cấp điện trở lại cho hơn 14.000 khách hàng bị ảnh hưởng mưa giông
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 24-25/5, trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa, giông lốc gây sự cố  ảnh hưởng hơn 14.000 khách hàng. Đến sáng 27/5, công tác khắc phục sự cố đã cơ bản hoàn thành, cấp điện trở lại theo phương thức kết dây cơ bản.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • Từ 15/7 ngừng kinh doanh, sản xuất các thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp
  Đó là một trong những nội dung trong Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành. Theo đó, các thiết bị như bóng đèn huỳnh quang, bếp từ, máy tính xách tay, máy in… sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ, không được nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước từ ngày 15/7/2023.
 • Bằng mọi cách phải đảm bảo điện mùa khô 2023
  Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại buổi gặp gỡ báo chí chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình sản xuất điện và tiến độ đàm phán giá mua điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp chiều ngày 26/5 tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO