Thừa Thiên - Huế: Thanh niên, phụ nữ vùng cao bảo vệ môi trường

Văn Dinh | 30/03/2021, 15:23

(TN&MT) - Tại các huyện miền núi Nam Đông và A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhiều hoạt động ý nghĩa của thanh niên đã góp phần vào phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn.

Phong trào chống rác thải nhựa tại Thừa Thiên - Huế trong thời gian qua đã lan tỏa khắp mọi miền, từ thành thị đến miền núi, từ già đến trẻ... trong đó nổi bật là phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”.

Hưởng ứng hoạt động các phong trào, huyện A Lưới đã thành lập đội hình thanh niên tình nguyện. Thế hệ trẻ này đã thực hiện vệ sinh môi trường, xóa các điểm đen về rác thải, tập kết, xử lý hàng tấn rác thải; tuyên truyền và chống rác thải nhựa tại tất cả các điểm chợ, cửa hàng bán lẻ của huyện, tổng dọn vệ sinh tuyến đường Hồ Chí Minh, phát quang, dọn dẹp các đường giao thông, kênh mương, nội đồng, chỉnh trang hàng rào xanh; xây dựng các tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, làm vệ sinh tại trục đường liên thôn, cơ quan đơn vị... với sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

Thanh niên A Lưới xây dựng các tuyến đường hoa

Không chỉ dừng lại ở hoạt động tổng dọn vệ sinh, các thanh niên đã triển khai các mô hình cộng đồng, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, góp phần hình thành ý thức, thái độ tốt, hành động thân thiện với môi trường của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh...

Chủ tịch UBND huyện A Lưới - Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, rất nhiều mô hình mới, hiệu quả, tạo hiệu ứng trong việc cải thiện môi trường nông thôn trên địa bàn đã được các tầng lớp hưởng ứng, trong đó đoàn viên thanh niên là lực lượng tham gia rất tích cực.

“Hàng tuần, đoàn viên thanh niên hăng say làm cỏ, quét dọn, đào đất, trồng hoa, thu gom rác, làm hàng rào... Chẳng mấy chốc, các tuyến đường ở huyện sạch đẹp hẳn. Môi trường vùng cao ngày càng trong lành, tinh thần của thế hệ thanh niên đã tạo luồng gió mới, ý thức mới trong cộng đồng. Ngoài ra, hàng tháng và hàng quý, Huyện đoàn A Lưới cũng đã tổ chức các lớp tập huấn cho đoàn viên thanh niên, qua đó phổ biến, nâng cao kiến thức về công tác bảo vệ môi trường, các vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay, đặc biệt là rác thải nhựa...”, ông Hùng nói.

 

Trong khi đó tại huyện Nam Đông, nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong việc chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp và hạn chế rác thải nhựa, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Hương Phú đã triển khai thực hiện “Biến rác thành tiền” gắn với các mô hình “Xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”. Phong trào đã thu hút đông đảo hội viên tham gia, trong đó có nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo được chị em hội viên đồng tình ủng hộ.

Hội LHPN xã Hương Phú vừa hoàn thành công trình “Đường hoa từ lốp xe”. Từ những chiếc lốp xe ô tô đã qua sử dụng, Hội LHPN và Đoàn Thanh niên xã đã tạo nên những chiếc bình hoa đẹp mắt. Công trình hoàn thành đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Việc xây dựng mô hình theo hình thức này không còn mới lạ, nhưng sự sáng tạo, sức trẻ của các hội viên phụ nữ và đoàn viên, thanh niên đã đem lại một công trình ý nghĩa, góp phần làm cho môi trường thêm xanh, sạch, đẹp.

Dọn rác hàng tuần, góp phần bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa

Chị Nguyễn Văn Ly Na - Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Phú cho biết, các mô hình “Biến rác thải thành tiền” hay “Xây dựng con đường hoa” của đơn vị là hoạt động vừa mang tính nhân văn sâu sắc, vừa góp phần làm sạch đẹp môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

“Hội LHPN xã sẽ phối hợp với Đoàn thanh niên xã nhân rộng các mô hình hay, ý nghĩa và có những cách làm mới, sáng tạo hơn như tổ chức tọa đàm, giao lưu giữa các Chi hội phụ nữ với đoàn viên thanh niên trong toàn xã để đưa mô hình ngày càng phát triển đi lên, lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng...”, chị Na chia sẻ.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Mục tiêu "kép" cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Vài năm trở lại đây, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên đời sống được nâng lên nhờ chính sách Chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Cũng từ chính sách này người dân giữ được rừng, nguồn nước ở vùng có rừng luôn dồi dào, phục vụ tốt cho đời sống sống sinh hoạt và đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp. Cũng chính từ rừng mà diện tích đất không bị hoang hóa, lớp mùn không bị bào mòn rửa trôi. Nên việc canh tác gieo trồng tại những vị trí nương thoải của bà con gặp

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Rộn ràng sắc màu các dân tộc đón Tết Độc lập
  (TN&MT) - Chào mừng 77 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn và du khách tham quan.
 • Vui Tết Độc lập trên cao nguyên Mộc Châu
  (TN&MT) - Đã thành thông lệ, ngày 2/9 hằng năm, đồng bào dân tộc Mông cùng bà con các dân tộc khác ở khắp nơi đều tập trung về Trung tâm huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để vui Tết Độc lập, cùng gặp gỡ, vui chơi, mua sắm và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Tết Độc lập là ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh Sơn La.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Thủ tướng: Các tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng đất nước trong khó khăn và thuận lợi, góp phần tạo nên bản lĩnh, bản sắc và sức mạnh Việt Nam
  Đất nước có phong trào gì thì các tôn giáo hưởng ứng tích cực, đóng góp hiệu quả cho phong trào đó. Đất nước có khó khăn, thách thức thì với tinh thần đại đoàn kết, tôn giáo đồng hành cùng đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng và bảo vệ đất nước. Đất nước có thuận lợi và thời cơ thì tôn giáo thúc đẩy mạnh mẽ để phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng và nhân dân ấm no, hạnh phúc", Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.
 • Đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Ngày 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi họp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) và Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án “Nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn”.
 • Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
  (TN&MT) - Từ tháng 9/2022, các quy định liên quan đến việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất trong năm 2022 hay những quy định về Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ bắt đầu có hiệu lực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO