Thừa Thiên – Huế: Tập huấn, truyền thông về “NetZero” và tiết kiệm năng lượng

Tin, ảnh: Văn Dinh | 12/10/2022, 16:25

Ngày 12/10, tại TP. Huế, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueIDS) phối hợp cùng Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom - CHLB Đức tại Việt Nam (FNF), Khoa Môi trường – Đại học Khoa học (Đại học Huế) tổ chức hội thảo tập huấn, truyền thông về “NetZero” và tiết kiệm năng lượng. Tham dự hội thảo có các cơ quan, tổ chức, sở ban ngành liên quan, các doanh nghiệp và người dân, học sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

“NetZero” được hiểu là không làm tăng tổng lượng khí nhà kính thải vào khí quyển hay giảm lượng phát thải carbon xuống bằng “0” từ hoạt động sản xuất, thiết kế hay thi công.

1(3).jpg

Quang cảnh hội thảo

Ngày nay, dù đã có rất nhiều tiến bộ công nghệ được áp dụng thông qua việc ứng dụng vật liệu tái chế và các vật liệu xanh vào quy trình xây dựng, tuy nhiên vẫn còn một chặng đường dài để có thể giảm lượng khí thải carbon xuống mức tối thiểu hoặc gần như bằng “0”. Vì thế đòi hỏi mỗi quốc gia cần có những tiêu chuẩn cụ thể để hạn chế lượng khí thải carbon do ngành công nghiệp xây dựng tạo ra, từ đó bảo đảm một môi trường “xanh” và bền vững cho người dân. Tiêu chuẩn “NetZero” được coi là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này.

Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 đặt mục tiêu Việt Nam đạt phát thải ròng bằng “0” (Netzero) vào năm 2050. Tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã cam kết mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về việc Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

2(2).jpg

GS.TS Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia của FNF tại Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Andreas Stoffers, Giám đốc Quốc gia của FNF tại Việt Nam cho rằng, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hành tinh xanh, trong đó có Việt Nam. Có một thực tế là quốc gia nào càng giàu thì quốc gia đó càng cống hiến nhiều hơn cho việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Trong bối cảnh đó, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam không chỉ đáng được hoan nghênh mà còn phải được khuyến khích hết sức có thể. Tăng trưởng kinh tế ở một mức độ nhất định nào đó sẽ dẫn đến sự thay đổi trong nhận thức về môi trường. Cá nhân tôi rất ngưỡng mộ những bước tiến vượt bậc của Việt Nam. Tôi tin rằng một Việt Nam có thể mạnh mẽ đối phó tốt với các vấn đề môi trường, có thể chung sống với biến đổi khí hậu...

“Những chủ đề của hội thảo hôm nay như tiết kiện năng lượng, hiệu quả năng lượng, xây dựng xanh... đều rất phù hợp cho sự phát triển của Huế. Tôi tin rằng hội thảo sẽ tạo động lực đáng kể để tiếp tục phát triển kinh tế xanh cho vùng đất Cố đô...”, GS.TS Andreas Stoffers chia sẻ.

3(2).jpg

Các bạn đoàn viên ở TP. Huế được hiểu rõ thêm về môi trường, các giải pháp xanh, tiết kiệm năng lượng

Tại hội thảo, Thành đoàn Huế đã phát động phong trào tiết kiệm điện năng công sở ở TP. Huế.

Anh Hồ Quốc Huy, Bí thư Thành đoàn Huế cho biết, nhận thức được vai trò quan trọng của việc giảm phát thải khí nhà kính thông qua các giải pháp xanh trong thành phố cũng như tầm quan trọng của sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và kỹ năng thực hiện các biện pháp thực hành tiết kiệm và tuyên truyền tiết kiệm điện năng tại TP. Huế, thông qua hội thảo này, chúng tôi phát động phong trào tiết kiệm điện năng công sở. Chúng tôi hy vọng với sự năng động, nhiệt huyết và kỹ năng truyền thông sáng tạo, lực lượng Đoàn thanh niên sẽ chủ động, tích cực đa dạng hóa công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, góp phần giúp TP. Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung đạt được các mục tiêu sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng; đồng thời góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

44.jpg

Các đại biểu trình bày tại hội thảo

Các đại biểu tham dự cũng đã trình bày các tham luận, thảo luận để phổ biến, tập huấn các kiến thức về Netzero, tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng thông minh, biến đổi khí hậu, môi trường, tiết kiệm điện năng... Cụ thể như “Kỹ năng hoạt động truyền thông NetZero và tiết kiệm năng lượng” của ông Hoàng Đức Bảo - CEO Công ty VinaBook; “Phổ biến kiến thức về biến đổi khí hậu và NetZero” của ThS. Lê Thị Tịnh Chi - Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Huế; “Phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng thông minh” của TS. Trần Nguyễn Ngọc Cương, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội;...

5(1).jpg

Ông Hoàng Đức Bảo - CEO Công ty VinaBook phổ biến kiến thức về Netzero, tiết kiệm năng lượng

Theo Ban tổ chức, hội thảo với mong muốn tăng cường hiệu quả triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn 2050; nâng cao kỹ năng truyền thông về “NetZero” và tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính thông qua các giải pháp xanh cũng như tầm quan trọng của sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; đưa ra các giải pháp cụ thể, các giải pháp cho lợi ích chung và các kế hoạch thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu trong tương lai...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Yên Bái: Gần 100 đoàn viên chăm sóc cây xanh vào "ngày thứ Bảy cùng dân"
  (TN&MT) -  Tỉnh Đoàn Yên Bái đã phối hợp với huyện đoàn Trấn Yên, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Yên Bái tham gia chương trình “Ngày thứ bảy cùng dân” chăm sóc đồi cây do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động trồng vào dịp xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên (Yên Bái).
 • Gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Cục Biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chiều ngày 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (12/5/2008-12/5/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tới dự buổi gặp mặt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO