Thừa Thiên – Huế: Sông Bồ sạt lở, dân bất an

Văn Dinh | 16/11/2022, 21:16

Tình trạng sạt lở bờ sông Bồ (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã và đang diễn ra, uy hiếp nhà cửa, vườn tược khiến người dân thấp thỏm lo âu.

Bất an vì sạt lở

Thôn Hiền Sỹ (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) có hơn 400 hộ dân sinh sống, trong đó có gần 70 hộ sống dọc tỉnh lộ 11B và có nhiều đoạn giáp với bờ sông Bồ. Các đợt mưa lũ xảy ra liên tiếp cộng với tình trạng khai thác cát trái phép đã khiến nhiều bãi bồi dọc bờ sông Bồ dần mất hết đất. Sụt lún, sạt lở ăn sâu vào vườn tược, móng nhà của nhiều hộ dân ở thôn Hiền Sỹ khiến người dân sống trong cảnh thấp thỏm lo âu.

xay-ke(1).jpg

Sông Bồ đang sạt lở. Ảnh Hải Huế

Ông Lê Dự (thôn Hiền Sỹ) tâm sự, cứ mỗi khi có mưa to kéo dài, gia đình ông lại phải chuyển đồ đạc, tài sản và đi sơ tán ở nhà người quen, bởi nước ở sông Bồ phía sau nhà chảy xiết có nguy sạt lở bất cứ khi nào.

“Gia đình sống ở đây từ năm 1999, hiện nay do ảnh hưởng của sạt lở làm ngôi nhà rạn nứt. Mỗi khi đến mùa mưa lũ, tôi cứ ra vào phía bờ sông để dõi theo con nước, hễ thấy nước dâng cao thì phải tính phương án để di chuyển đến nơi khác chứ không sẽ rất nguy hiểm. Trước đây, bờ sông ở xa tít ngoài kia, giờ thì sạt lở đã khoét sâu vào khu dân cư, đe dọa đến tính mạng và nhà cửa của người dân. Nếu không sớm có biện pháp hữu hiệu thì e rằng đất đai và nhà cửa của người dân sẽ bị nước lũ cuốn trôi hết”, ông Dự nói.

Tại thôn Lai Thành 2 (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà), rất nhiều điểm sạt lở mới xuất hiện dọc bờ sông Bồ sau đợt mưa bão vừa rồi. Theo người dân, nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã cuốn đi rất nhiều cây cối, hoa màu, đất đai xuống dòng sông, gây nên tình trạng sạt lở, lấn sâu vào khu dân cư.

adsbo(1).jpg

Người dân sống bên sông Bồ đang lo lắng vì sạt lở uy hiếp nhà cửa, đất đai

Anh Nguyễn Lưu (tổ dân phố Lai Thành 2) cho biết, hiện tượng sạt lở bờ sông Bồ đoạn qua thôn diễn ra từ năm 2014 đến nay, mỗi năm sạt lở một ít. Tuy nhiên, cơn lũ lụt vừa qua đã lấn sâu vào đất vườn nhà anh 6 m với chiều dài 50 m, lấy đi của gia đình anh 300 m2 đất.

“Gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân đã đổ giải hạ, đá, sỏi để ngăn chặn sạt lở; tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời, nếu mưa lũ lớn, bờ sông sẽ tiếp tục sạt lở. Thời gian tới nếu mưa lớn, thủy điện xả lũ, nguy cơ vườn mai với hàng ngàn gốc mai giống của gia đình tôi gây dựng hơn chục năm nay sẽ trôi theo dòng nước; mong các cấp chính quyền có biện pháp kịp thời”, anh Lưu chia sẻ.

Tương tự, tuyến sông Bồ chạy qua địa bàn các xã Quảng Phú, Quảng An, Quảng Thành (huyện Quảng Điền) cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở có chiều dài hàng trăm mét, làm mất nhiều diện tích đất nông nghiệp...

Mong biện pháp ứng phó

Theo ông Trịnh Xuân Nhân - Chủ tịch UBND xã Phong Sơn, qua kiểm tra cho thấy khu vực dọc sông Bồ qua thôn Hiền Sỹ có nhiều nhà dân bị sạt lở đất rất nguy hiểm. Ngoài ra, đợt mưa lũ kéo dài trong tháng 10/2022 khiến một số đoạn bờ sông và nhiều điểm trên tuyến tỉnh lộ 11B bị sạt lở nặng; tuyến đường liên thôn Hiền Sỹ - Tứ Chánh bị sạt lở mái ta luy dương gây cản trở giao thông. Hiện tình hình sạt lở bờ sông tại địa phương vẫn còn diễn ra nghiêm trọng. UBND xã đã có văn bản gửi UBND huyện Phong Điền và Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện báo cáo tình hình sạt lở để có hướng khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

z3885842162533_3aca42a389165bed3910c16b1c30b57e.jpg

Một số đoạn của sông Bồ đã được xây kè, nhưng chừng đó là chưa đủ

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hương Vân thông tin, để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, trong các đợt bão lũ, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời các hộ dân ở vùng thấp trũng, xung yếu trên địa bàn phường đến nơi an toàn.

“Đối với tổ dân phố Lai Thành 2 là khu vực được chính quyền đặc biệt quan tâm trước tiên, trong đó đợt bão lũ số 5 vừa qua, chính quyền đã di dời 7 hộ, 31 khẩu đang sống cạnh khu vực sạt lở đến nơi an toàn. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, chúng tôi mong muốn các cấp thị xã, tỉnh, Trung ương hỗ trợ để xây kè chống sạt lở bờ sông Bồ qua thôn Lai Thành 2 để người dân yên tâm sản xuất, sinh sống”, ông Tuấn nói.

Thống kê của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế cho thấy, toàn tỉnh hiện có hơn 25 km bờ sông bị sạt lở, gồm bờ sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu, cần xây dựng kè khẩn cấp với kinh phí trên 350 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã phê duyệt, triển khai một số dự án chống sạt lở bờ sông như dự án kiên cố bờ sông Bồ, đoạn qua các xã Phong An, Phong Sơn (huyện Phong Điền); các phường xã Hương Vân, Tứ Hạ, Hương Xuân, Hương Toàn (thị xã Hương Trà) và dự án chống sạt lở bờ sông Hương, đoạn qua phường xã Hương Hồ, Hương Thọ, Thủy Bằng (TP. Huế).

Bài liên quan
 • Thừa Thiên Huế: Kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chính quyền các địa phương cần nghiên cứu, có phương án di dời, tái định cư cho người dân vùng sạt lở, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; nhà thầu và đơn vị thi công cần tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ các dự án khắc phục hậu quả thiên tai khi mùa mưa bão đang đến gần.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO