Thừa Thiên Huế: Siết chặt các chốt kiểm soát, không “lọt” đối tượng liên quan COVID - 19

Văn Dinh | 12/08/2020, 00:32

(TN&MT) - Lãnh đạo Thừa Thiên Huế yêu cầu lực lượng công an phải sử dụng tất cả hệ thống camera giám sát trên QL 1A để giám sát được hết các đối tượng, không để “lọt” vào địa phương; đặc biệt là phải trích xuất camera kịp thời để có thông tin nhanh...

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, đây là thời gian cao điểm, vì vậy phải làm tốt 3 giải pháp là tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm tra y tế, tăng cường tuần tra và tăng cường quản lý tại địa phương nhằm không để lọt đối tượng. Nhất là phải xử lý nghiêm theo quy định các đối tượng thuộc diện phải cách ly mà vào địa phương không khai báo y tế.

Các chốt kiểm soát ở Huế đang hoạt động hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, lực lượng công an phải sử dụng tất cả hệ thống camera giám sát trên QL 1A để giám sát được hết các đối tượng, không để “lọt” vào địa phương; đặc biệt là phải trích xuất camera kịp thời để có thông tin nhanh, kịp thời xử lý. Ngành GTVT cần phối hợp, yêu cầu các lái xe phải sử dụng thiết bị giám sát hành trình (GPS) để dễ dàng kiểm soát, nhất là đối với các xe chui, xe ké và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm trong phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tham mưu công văn chỉ đạo về những địa điểm cho các đối tượng thuộc diện đi về cần phải giám sát đặc biệt; phải đưa vào quy định cụ thể để cho các huyện, địa phương khi xét duyệt. Sở Y tế chỉ đạo CDC khẩn trương rà soát các khu cách ly để lập danh sách những trường hợp đã quá 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc hoặc ngày trở về từ vùng dịch, những đối tượng này phải xét nghiệm PCR trước khi kết thúc cách ly.

Người dân khai báo y tế tại các chốt kiểm soát

Về tăng cường các điều kiện cho các chốt kiểm tra y tế, nhất là đảm bảo cơ sở vật chất trong điều kiện thời tiết mưa gió, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương và ngành liên quan phải đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho tất cả lực lượng trong quá trình bám chốt, cắm trạm, trực đảm bảo ngày đêm 24/7. Việc này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu quân đội, công an và địa phương cần ưu tiên thực hiện, đây là trách nhiệm của hệ thống chính quyền, của thủ trưởng các cơ quan khi gửi quân đi đóng các chốt.

Cách ly có trả phí đối với các tài xế khai báo gian

Trước tình trạng nhiều lái xe khai báo gian dối để vận chuyển khách, hàng hóa từ vùng dịch vào Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa chỉ đạo kể từ ngày 11/8, áp dụng biện pháp cách ly có trả phí đối với các tài xế có hành vi báo báo gian dối.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Thanh tra giao thông tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng quy trình, quy chế xử lý đối với các trường hợp xe khai gian dối lịch trình, cố tình vi phạm để được vào địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm  đối với các hành vi này.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng Công an giao thông thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ thường trực tại các chốt kiểm tra liên ngành; rà soát lại các khâu trong việc chốt chặn, không được bỏ sót người, phương tiện đến địa bàn tỉnh mà không qua kiểm soát và khai báo y tế từ các vùng có dịch đến địa phương.

Những tài xế khai gian sẽ cách ly có thu phí. Trong ảnh là 3 tài xế vừa khai báo y tế gian dối ở Huế

Đặc biệt, áp dụng biện pháp cách ly có trả phí đối với các tài xế có hành vi báo báo gian dối; chấm dứt, không cho chủ doanh nghiệp đăng ký nhận hàng vào Huế đối với các trường hợp phát hiện khai báo gian đối.

Theo Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Xuân Sơn, đến nay đã có hơn 16.729 lượt người đăng ký, 21.876 khách du lịch đăng ký và 5.347 lượt phương tiện đăng ký trực tuyến vào tỉnh Thừa Thiên Huế. “Việc không đăng ký và chưa được chính quyền địa phương phê duyệt mà vào Huế đều phải xử lý nghiêm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh...”, ông Sơn nói.

Đến ngày 11/8, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế không phát hiện trường hợp dương tính với COVID - 19. Đang tổ chức cách ly y tế tập trung 2.670 trường hợp. Đang cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú 6.382 trường hợp. Khuyến cáo tự cách ly tại nhà và nơi lưu trú 10.602 trường hợp. Tổng số người từ vùng dịch trở về chưa qua 14 ngày là 19.513 người. Trong ngày, các chốt kiểm tra y tế liên ngành đã kiểm tra 3.605 phương tiện ô tô và xe máy với 7.734 lượt người, phát hiện 62 người về từ vùng dịch, đưa đi cách ly y tế theo quy định; cấp 3.218 phù hiệu (2.688 xanh, 480 vàng, 50 đỏ) cho các phương tiện vào, đi qua địa bàn tỉnh.

Hiện có 15 trường hợp dương tính từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị chuyển đến điều trị tại Bệnh viện TW Huế cơ sở 2, trong đó 4 bệnh nhân rất nguy kịch, 11 bệnh nhân bệnh nặng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Văn Yên (Yên Bái): Tạo sinh kế cho người dân để thoát nghèo
  Năm 2023, huyện Văn Yên (Yên Bái) đặt mục tiêu giảm 4,05% hộ nghèo, tương đương với giảm 1.434 hộ nghèo; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%, tương đương giảm 528 hộ. Để đạt mục tiêu trên, huyện Văn Yên đã chú trọng thực hiện đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống.
 • Điện Biên: Hiệu quả của Chương trình " Mái ấm nghĩa tình, An sinh xã hội"
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ đạo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, công tác làm nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho những hộ còn khó khăn của các huyện: Tủa Chùa; Tuần Giáo; Mường Ảng; Điện Biên; Mường Chà; Nậm Pồ và thị xã Mường Lay.
 • Việt Nam đã đạt những thành tựu lớn trong công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Sau gần 10 năm thực hiện 2 giai đoạn của Chương trình giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025), Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu góp phần ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, giảm nghèo, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Phụng Hiệp, Hậu Giang: Tập trung hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống
  (TN&MT)- Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các chương trình, dự án, mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người, góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.
 • Sức sống mới ở Khuổi Ma
  (TN&MT) - Đến với thôn Khuổi Ma (xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) hôm nay, người ta dễ dàng cảm nhận thấy bầu không khí tươi vui của mùa Xuân vẫn kéo dài tới tận tháng 3 này bởi sự rộng ràng tươi mới của vùng đất đang ngày càng "thay da, đổi thịt"...
 • Nơi bản làng còn bị “chia cắt”
  “Cứ mỗi mùa mưa bão đến là hàng trăm hộ dân lại bị chia cắt, gần trăm cháu học sinh phải nghỉ học, người lớn thì không thể sang suối để lao động sản xuất”- Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã vùng cao Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An khi nói về bản Cướm – Ngôi bản với gần 200 hộ dân nhưng dường như đang sống như trên một “ốc đảo”.
 • Tìm chữ trong Hội báo
  (TN&MT) - Trong không khí tưng bừng của những ngày Hội báo Toàn quốc 2023, chúng tôi đã gặp những nẻo đường chữ nghĩa, những dòng chảy lặng lẽ góp phần làm giàu có bản sắc văn hóa Việt.
 • Sơn La: Phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo.
 • Hoàn thiện quy trình nghiệp vụ góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm Báo TN&MT
  (TN&MT) - Chiều 21/3, đồng chí Lê Xuân Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập, Thư ký Chi hội Nhà báo Báo TN&MT đã chủ trì cuộc họp sinh hoạt nghiệp vụ với toàn thể các phóng viên, biên tập viên của Báo.
 • Trường Cao đẳng Y tế Huế với nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh, sinh viên: Miễn - giảm học phí, trao học bổng khuyến khích học tập
  Trường Cao đẳng Y tế Huế có chất lượng đào tạo tốt, miễn - giảm học phí, trao học bổng khuyến khích học tập cho học sinh – sinh viên...
 • Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con miền núi Thừa Thiên – Huế
  200 người dân ở xã Hương Bình (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được các y, bác sĩ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà miễn phí.
 • Chất lượng dịch vụ mới là “thỏi nam châm” níu chân du khách
  (TN&MT) - Trước bối cảnh du lịch kiệt quệ vì đại dịch Covid-19, du lịch Việt Nam cần lắm những giải pháp đột phá để tìm lại thời hoàng kim như năm 2019. Ngoài các giải pháp về chính sách, nhiều người cho rằng cần khởi động lại chiến dịch “Nụ cười Việt Nam” để thu hút và giữ chân du khách.
 • Hiệu quả từ mô hình “biến rác thành tiền”
  (TN&MT) - Hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với rác thải nhựa”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) đã triển khai hiệu quả mô hình “biến rác thành tiền”.
 • Phát triển kinh tế rừng ở vùng biên xứ Thanh
  (TN&MT) - Thời gian qua, bà con các dân tộc xã vùng biên Na Mèo, thuộc huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã được chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ chính sách, mô hình trồng luồng, vầu đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO