Thừa Thiên Huế: Sạt lở nhiều điểm do mưa lũ

13/12/2018, 16:06

(TN&MT) - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nước dâng, nhiều bờ biển và sông cũng như nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tại Thừa Thiên Huế tiếp tục sạt lở, sạt trượt nặng, công tác khắc phục đang được tiến hành…

Sạt lở tại xã Vinh Hải, sóng biển tấn công cây cối và nhà dân
Sạt lở tại xã Vinh Hải, sóng biển tấn công cây cối và nhà dân

Sạt lở bờ sông, bờ biển

Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió đông tầng thấp nên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ghi nhận của PV tại xã Vinh Hải (huyện Phú Lộc), bờ biển ở đây bị sạt lở với chiều dài khoảng 3,3km; một số đoạn nước đã tràn qua tỉnh lộ 21; biển xâm thực vào đất liền từ 5-7 mét, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân, đất sản xuất và vùng nuôi trồng thủy sản. Tại các điểm sạt lở dọc tuyến bờ biển Vinh Hải, hàng loạt cây phi lao đã bị sóng biển xô ngã, bật gốc, bờ cát bị sạt lở dựng đứng tiến vào sát khu dân cư.

Khu vực sông Bù Lu (thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) cũng đã sạt lở sâu vào khu dân cư 0,5m; dài 100m. Còn tại khu vực kè thôn An Dương (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) đã được đầu tư xây dựng trong năm 2015 và các khu vực tiếp giáp hai khoá đầu kè, phần chưa được đầu tư xây dựng bị sạt lở với chiều dài 2km, xói sâu vào 5-8m.

Bờ sông Bồ đoạn qua phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) bị sạt lở ăn sâu vào sát mép đường bê tông với chiều dài 60m. Sông Hương đoạn qua tổ dân phố 3, phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà) cũng sạt lở với chiều dài hơn 300m. Sạt lở hói 7 xã đoạn qua phường Hương Chữ với chiều dài khoảng 200m; sạt lở hói 5 xã đoạn qua phường Hương An với chiều dài khoảng 150m.

Đường dân sinh dọc sông Bồ sạt lở
Đường dân sinh dọc sông Bồ sạt lở

Ông Hoàng Văn Sửu - Chủ tịch UBND xã Phong Hải (huyện Phong Điền) cho biết, đợt mưa lũ lần này đã gây hư hỏng kênh mương thoát nước thải của khu nuôi tôm thôn Hải Thế. Cụ thể nước từ mương chảy tràn sang hai bên bờ biển, gây sạt lở với chiều dài ước khoảng 1km, ảnh hưởng đến 30 hộ nuôi tôm của thôn và 7,5ha rừng phòng hộ ven biển của thôn Hải Thế; sập bể mương thoát nước khiến nước tràn vào bể lắng của khu nuôi tôm mới đầu tư trải bạt được các hộ nuôi tôm đầu tư 50 triệu đồng, tràn ra bờ biển gây ô nhiễm môi trường. 

“Do kinh phí đầu tư sửa chữa kênh thoát nước này quá lớn, trước mắt mong các ngành chức năng của tỉnh, huyện sớm đầu tư khắc phục để hạn chế tình trạng sạt lở. Về lâu dài, Nhà nước cần đầu tư xây kè dọc bờ biển qua xã Phong Hải với chiều dài gần 6km từ thôn Hải Thế đến thôn Hải Đông”- ông Sửu nói.

Mưa lũ cũng đã làm Trạm điện Phong Hải 4 (xã Phong Hải) bị xói lở. UBND xã Phong Hải đã huy động 50 người và 350 bao cát để khắc phục. Bên cạnh đó, đê phân lũ Điền Hương - Điền Môn bị sạt lở 50m. UBND xã Điền Hương và Điền Môn đã huy động 40 người, 200 bao cát để khắc phục tạm thời.

Đợt mưa lũ từ ngày 10/12 đến nay khiến vùng Ngũ Điền (huyện Phong Điền) thiệt hại nặng. Trước đó, hồ tôm của ông Hồ Cường tại xã Điền Hương bị vỡ, thiệt hại 40 vạn con. Chính quyền đã huy động người dân giúp hộ ông Cường đắp lại đê hồ nuôi và tuyên truyền với các hộ nuôi tôm khác.

Bờ biển tại thôn Hải Thế, xã Phong Hải bị sạt lở nặng do mưa lũ
Bờ biển tại thôn Hải Thế, xã Phong Hải bị sạt lở nặng do mưa lũ

Nhiều tuyến đường sạt trượt

Trong khi đó, mưa lớn trong những ngày qua đã làm tuyến Tỉnh lộ 16 (nhánh 1) đi qua địa bàn thị xã Hương Trà đường dẫn vào Nhà máy Thủy điện Hương Điền bị sạt lở taluy dương tại km2+500, đất đá tràn ra một phần mặt đường và làm cống tại Km 2+900 trên tuyến này bị xói hàm ếch. Còn trên tuyến Quốc lộ 49B tại Km95+200 và Km100+900 bị sạt trượt taluy dương làm đất đá tràn xuống mặt đường. 

“Tại tuyến Tỉnh lộ 16 (nhánh 1), Công ty đã tiến hành rào chắn tại vị trí cống và bố trí biển cảnh báo, dây phản quang nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện. Ngoài ra, công ty cũng dọn dẹp bèo, khơi thông bèo rác, cây xanh đổ ngã trên các tuyến đường, cầu đi qua địa bàn các địa phương. Còn tuyến Quốc lộ 49B thì tận dụng thời tiết mưa giảm, đơn vị đã bố trí nhân công, vật tư tiến hành san gạt, đào rãnh và giải phóng hết khối lượng đất đá, cây rừng lấp trên mặt đường…”- ông Nguyễn Đức Luyện, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đường bộ I thông tin.

Hiện nay, tuyến đê Tây phá Tam Giang kéo dài từ cầu Hòa Xuân đến khu vực Cồn Tộc (xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền) xuất hiện tình trạng nứt nẻ, sạt trượt nhiều đoạn, sụt vỡ khoảng 2 mét, khiến nước mặn xâm nhập vào đồng ruộng, nguy cơ ảnh hưởng 120ha lúa vụ Đông Xuân tới. Còn tuyến đê Hói Bến Trâu thuộc HTX Tam Giang dài khoảng 700m cũng đang xuống cấp nghiêm trọng với nhiều điểm bị sụt lún.

Cống tại Km 2+900 trên tuyến Tỉnh lộ 16 nhánh 1 bị xói hàm ếch
Cống tại Km 2+900 trên tuyến Tỉnh lộ 16 nhánh 1 bị xói hàm ếch

Theo dự báo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 24 giờ tới trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Đợt mưa này kéo dài đến ngày 15/12, khả năng xuất hiện lũ trên các triền sông.

Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết đang diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã và TP. Huế triển khai một số nội dung như: Rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, ven sông suối, ven biển; toàn bộ các khu dân cư ngập úng; khu vực ngập úng đô thị…

Chủ đầu tư các công trình đang thi công có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang, khơi thông dòng chảy. Các công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến mưa lũ. Các địa phương triển khai các phương án chống úng cục bộ bảo đảm sản xuất vụ đông xuân và nuôi trồng thủy sản…

Theo ghi nhận của PV, hiện tại trên địa bàn Thừa Thiên Huế đang mưa to, nguy cơ lũ trên diện rộng là rất cao. Mực nước trên sông Hương, sông Bồ đã trên mức báo động 1. Nhiều nơi xuất hiện lũ nhỏ.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.
Bài liên quan
 • Thừa Thiên Huế: Nước lũ chia cắt, dân di chuyển bằng thuyền
  (TN&MT) - Những ngày qua, mưa lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt là tại hai huyện Phong Điền và Quảng Điền; nước từ thượng nguồn đổ về gây lũ trên các sông, suối và các tuyến đường giao thông gây chia cắt, nguy hiểm đến việc đi lại của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
 • An toàn cho dân trước thiên tai là ưu tiên hàng đầu của Quảng Trị
  (TN&MT) - Trước tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là mùa mưa bão gần đến, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.
 • Inforgraphic: Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thực hiện hợp phần “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA/CSA) và quản lý rủi ro khí hậu có sự tham gia cho các hộ thuộc các huyện dễ bị tổn thương tỉnh Hà Tĩnh” (gọi tắt là SIPA Hà Tĩnh), thuộc dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (VN - SIPA),  trong 2 năm 2021 – 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ các hộ nông dân triển khai các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, thích ứng và giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Yên Bái: Gần 100 đoàn viên chăm sóc cây xanh vào "ngày thứ Bảy cùng dân"
  (TN&MT) -  Tỉnh Đoàn Yên Bái đã phối hợp với huyện đoàn Trấn Yên, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Yên Bái tham gia chương trình “Ngày thứ bảy cùng dân” chăm sóc đồi cây do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động trồng vào dịp xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên (Yên Bái).
 • Gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Cục Biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chiều ngày 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (12/5/2008-12/5/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tới dự buổi gặp mặt.
 • Đại hội Công đoàn Cục Biến đổi khí hậu: “Dân chủ - Đổi mới - Đoàn kết - Sáng tạo”
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT dự và chỉ đạo Đại hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO