Thừa Thiên Huế: Sạt lở bờ biển nặng nề

Thu Phương | 08/07/2021, 18:19

(TN&MT) - Những năm gần đây, tình trạng sạt lở biển tại Thừa Thiên Huế diễn ra trầm trọng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, rừng phòng hộ dần biến mất.

Sạt lở trầm trọng

Giang Hải là xã bãi ngang ven biển của huyện Phú Lộc, hơn 10 năm trở lại đây, tình trạng biển xâm thực diễn ra ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất cũng như đời sống dân sinh của nhân dân trên địa bàn xã. Cứ mỗi mùa mưa bão đến, bà con nơi đây lại nơm nớp lo sợ.

Sạt lở đang diễn ra nhiều nơi ở vùng biển Thừa Thiên Huế

Chỉ tay về phía biển, ông Nguyễn Quang Tăng (thôn Mỹ Cảnh, xã Giang Hải) cho hay, phần bờ biển này ngày xưa là đất ruộng. Rồi biển xâm thực, mỗi năm một ít, có năm lấn vào đất liền hai chục mét, không biết vài năm nữa sẽ ra sao...

“Nhất là các mùa bão đi qua gần đây, biển lại tiếp tục ăn sâu vào đất liền, các hàng quán kinh doanh phục vụ khách tắm biển đã bị đánh sập hoàn toàn; tuyến tỉnh lộ 21 cũng bị sóng đánh gây xói lở, đứt gãy gần cả cây số, ảnh hưởng đến giao thông, bà con đi lại rất khó khăn”, ông Tăng chia sẻ.

Tại xã Phú Thuận (huyện Phú Vang), dù đã xây dựng bờ kè nhưng tình trạng biển “nuốt” đất đang diễn ra cực kỳ nghiêm trọng. Hàng năm vào mùa mưa bão, triều cường, gần 4.300 hộ dân ở các thôn An Dương 1, An Dương 2 và An Dương 3 mà trực tiếp ảnh hưởng là 600 hộ dân sống ven vùng biển, cứ nơm nớp lo sạt lở. Các thôn Tân An, Tân Trung, Xuân An cũng sạt lở nặng. Nhiều km sạt lở nghiêm trọng, biển đã “ăn sâu” vào sát nhà dân. Nhiều khóm dứa dại, cây hoang mọc sát bờ biển đã bị sóng đánh vào sát tận chân gốc. Nhiều ngôi nhà nuôi tôm cũng bị sóng đánh trơ móng và đành bỏ hoang. Sạt lở biển ở đây còn làm hàng trăm cây dương nhiều năm tuổi trên bờ bị bứng gốc, rơi xuống biển. Tại khu vực đầu múi kè, liên tục có sóng lớn và triều cường dữ dội làm nhiều doi cát ở khu vực này liên tục bị sạt.

“Lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Mùa mưa bão nào cũng thấy nặng thêm, sạt lở gần vào nhà rồi. Nếu nhà nước không quan tâm giúp đỡ thì chắc ít bữa nữa nhà sập thôi...”, chị T.- thôn An Dương 2 thổ lộ.

Bờ biển ngày càng bị xâm thực nặng nề

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 10 điểm bị sạt lở với chiều dài hơn 14 km tập trung ở các đoạn xung yếu của các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Phong Điền và thị xã Hương Trà. Trong đó, nhiều đoạn sạt lở nặng như đoạn qua xã Giang Hải, Vinh Mỹ, Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) tiếp tục bị xói lở dài hơn 4,0 km sâu vào 7-10m làm hư hỏng đường tỉnh lộ 21, khả năng mở cửa biển mới rất cao; đoạn bờ biển qua xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) dài hơn 3 km tiếp tục bị xói lở nặng sâu vào 7 - 10m, ảnh hưởng đến các hộ dân, mất rừng phòng hộ; xã Phong Hải (huyện Phong Điền) tiếp tục bị sạt lỡ bờ biển dài khoảng 3 km, chiều sâu xói lở từ 5 -10m; xã Hải Dương (TP. Huế) tiếp tục bị xói lở khoảng 1 km.

Tăng cường giải pháp

Cuối năm vừa qua sau các đợt mưa bão, xã Phú Thuận đã huy động hơn 1.000 người gồm người dân, dân quân, công an, cán bộ địa phương, chiến sỹ bộ đội biên phòng; các vật tư dự trữ như rọ đá, đá hộc, vải lọc, xử lý khẩn cấp chống xói lở cho 2,5km bờ biển. Xã Phong Hải (huyện Phong Điền) cũng huy động lực lượng khoảng 700 người gồm cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng và người dân xử lý sạt lở bờ biển với chiều dài hơn 1,5 km...

Xây kè chống sạt lở bờ biển đang là giải pháp chính

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian qua, địa phương đã đầu tư xây dựng kiên cố hóa bằng bê tông các tuyến kè biển với chiều dài hơn 4km cho các đoạn xung yếu. Các đoạn kè này đã phát huy tác dụng rất tốt. Với diễn biến phức tạp như hiện nay, tỉnh đang tranh thủ các nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa khoảng 3km bờ biển để hạn chế tình trạng biển xâm thực cũng như đảm bảo cuộc sống của người dân.

Theo ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, để có những giải pháp kịp thời bảo vệ dải cồn cát ven biển, khôi phục các công trình đê điều, các công trình hạ tầng thiết yếu vùng ven biển, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội bền vững, đảm bảo ninh quốc phòng tuyến biển, ổn định đời sống của nhân dân, đơn vị đã đề xuất Tổng cục Phòng chống thiên tai một số danh mục kè chống sạt lở bờ biển, đê biển, các khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão các công trình công cộng kết hợp phòng, chống thiên tai vùng ven biển tỉnh vào dự án “Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai ven biển Việt Nam” với kinh phí khoảng 2.409 tỷ đồng.

“Cụ thể là các dự án khắc phục khẩn cấp công trình phòng chống thiên tai đê sông, đê biển, kè biển, nâng cấp sữa chữa các khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão, nâng cấp và sữa chữa các công trình công cộng kết hợp tránh trú bão như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nhà cộng đồng, công trình cấp nước sạch”, ông Hùng thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO