Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng các phương án ứng phó với bão số 5

Văn Dinh | 16/09/2020, 21:21

(TN&MT) - Bão số 5 dự báo sắp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung trong đó có Thừa Thiên Huế, cơ quan chức năng địa phương đã và đang lên các phương án ứng phó...

Kêu gọi tàu thuyền vào bờ

Dự báo ngày 18/9, bão số 5 sẽ đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, trọng tâm là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13...

Để chủ động ứng phó với cơn bão mạnh, các ngành chức năng Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Tàu thuyền tại Thừa Thiên Huế đang vào tránh bão

Cụ thể, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thông báo cho 176 phương tiện/1.350 lao động trên địa bàn đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Toàn tỉnh có 717 phương tiện tàu thuyền khai thác biển. Trong đó, có 420 tàu xa bờ, 228 tàu cỡ trung, 69 tàu cỡ nhỏ. Ngoài ra, trên địa bàn cũng đã đóng mới 40 chiếc tàu khai thác thuỷ sản có công suất từ 400 CV đến dưới 1.000 CV (theo Nghị định 67) và trên 2.000 phương tiện bãi ngang ven biển, đầm phá.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã có phương án dự trữ cấp tỉnh về lương thực thực phẩm, công nghệ phẩm, vật tư thiết yếu phục vụ phòng chống thiên tai với số lượng: 100 tấn mỳ ăn liền, 100 tấn gạo, 35.000 thùng nước đóng chai, 2,2 triệu lít xăng, 2,3 triệu lít dầu diezen, 30 ngàn lít dầu hỏa, 70 tấn tôn lợp, 2,5 tấn đinh vít, 2,5 tấn dây thép. Ngoài ra các địa phương tự dự trữ tại cấp huyện, cấp xã và vận động người dân dự trữ lương thực thực phẩm đảm bảo 7 ngày khi có thiên tai xảy ra.

Sở NN&PTNT cũng đã chỉ đạo Cảng cá tỉnh xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu cá; Chi cục Thuỷ sản tỉnh phối hợp BĐBP tỉnh, UBND các huyện, xã vùng đầm phá ven biển của tỉnh kiểm tra tàu thuyền, quy định về trang thiết bị đảm bảo an toàn khi ra khơi, neo đậu, phối hợp khai thác hệ thống thông tin Duyên hải Huế đảm bảo thông tin liên lạc giữa đất liền và ngoài khơi.

Ngư dân khẩn trương di chuyển tàu thuyền

Ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, tính đến tháng 9/2020, toàn tỉnh có 56 hồ chứa thủy lợi, 9 hồ thuỷ điện đã đưa vào vận hành với tổng dung tích khoảng 2 tỷ m3. Các chủ hồ đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh tăng cường đầu tư hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn phục vụ dự báo và vận hành hồ đập; đầu tư hệ thống camera theo dõi xả lũ qua các cống, đập về hạ du và truyền hình ảnh về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và Trung tâm Giám sát điều hành Đô thị thông minh tỉnh, phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo vận hành hồ chứa nhất là trong thời kỳ mưa lũ; các hồ chứa lớn khác cũng đang có kế hoạch lắp đặt trong thời gian tới. Hiện mực nước các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trên địa bàn đang ở mức thấp và đảm bảo an toàn, sẵn sàng, chuẩn bị đón lũ.

Sẵn sàng chống bão

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, theo dự báo cho đến thời điểm hiện tại, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền trưa 18/9. Tuy nhiên, chiều 17/9 trên đất liền đã có mưa lớn và biển có sóng to.

“Đây là cơn bão lớn, đầu tiên trong năm, các địa phương phải tập trung, không được chủ quan, lơ là. Do vậy, ở tuyến biển đến trưa 17/9 phải chuẩn bị xong việc neo đậu, kêu gọi tàu thuyền và chằng chống nhà cửa giúp dân. Ở khu vực hồ đập phải dự phòng máy nổ và các phương án phụ, không để xảy ra tình huống bị động khi mất điện. Chính quyền địa phương cần duy trì chế độ thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền diễn biến bão số 5 đến người dân”, ông Phương nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến làm việc với Thừa Thiên Huế về việc ứng phó với bão số 5

Làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình triển khai công tác ứng phó bão số 5 trong chiều 16/9, ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai đánh giá cao công tác chủ động ứng phó của các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đối với bão số 5.

Theo ông Tiến, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương rủi ro thiên tai cấp độ 4, việc tỉnh có những giải pháp sớm chủ động ứng phó mưa bão là một trong những yếu tố tiên quyết trong phát huy hiệu quả phòng chống thiên tai. Đối với cơn bão lần này, yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh không được chủ quan, thực hiện nghiêm túc công điện số 11 ngày 16/9 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

“Về tuyến biển địa phương phải tập trung kêu gọi kiểm đếm tàu thuyền bao gồm xa bờ và gần bờ; kiểm tra đánh giá công tác bảo đảm an toàn khu vực neo đậu, tránh trú tàu thuyền, thống nhất giao Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hướng dẫn kiểm tra, cụ thể tại khu neo đậu; đối với tuyến ven bờ phải kiểm tra phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn người dân nuôi trồng thủy sản có giải pháp neo đậu, có thể thu hoạch sớm gần 6.000 lồng bè; giám sát cụ thể số lượng các hộ dân trên các khu nuôi lồng bè, vùng sạt trượt và có phương án sơ tán dân trước khi bão đổ bộ; trên đất liền đề nghị ngay bây giờ, các địa phương triển khai ngay việc chằng chống nhà cửa ứng phó với bão số 5”, ông Tiến đề nghị.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chuyên gia khí tượng cảnh báo về khối không khí ẩm, mưa phùn và sương mù
(TN&MT) - Vừa trải qua chuỗi ngày rét khô, miền Bắc lại đón những ngày đầu tháng 2 với khối không khí ẩm, kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Các chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, người dân cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
 • TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông): Phát triển đô thị theo hướng xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) được thành lập từ ngày 1/1/2020, được đánh giá là thành phố trẻ có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển trong tương lai. Hiện tại, TP. Gia Nghĩa đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để xây dựng và phát triển đô thị Gia Nghĩa theo hướng xanh - sạch - đẹp, văn minh và hướng đến đạt chuẩn cơ bản các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO