Thừa Thiên – Huế: Phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh

Văn Dinh | 23/04/2022, 09:50

Thừa Thiên – Huế xác định việc áp dụng các giải pháp mô hình kinh tế xanh thay thế cho mô hình kinh tế truyền thống, vừa phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo vệ được môi trường, là hướng tiếp cận quan trọng trong tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được sự phát triển một cách toàn diện, bền vững.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa cùng Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) và các Nhóm công tác Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Thừa Thiên - Huế xanh: Xác định tương lai tăng trưởng kinh tế xanh”, đây là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu các tiềm năng, kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, năng lượng và môi trường, qua đó hướng đến nền kinh tế tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường.

z3360299268163_18884b3e7659fd1141531528ba48a735(1).jpg

Hội nghị “Gặp gỡ Thừa Thiên - Huế xanh: Xác định tương lai tăng trưởng kinh tế xanh” diễn ra vào chiều 22/4

Hội nghị có sự tham gia của các bộ, ngành Trung ương, đại sứ Hoa Kỳ, Anh, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản; các tổ chức tài chính quốc tế như IFC, JBIC và 70 công ty, doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Ưu tiên phát triển mô hình kinh tế xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, cuối năm 2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh. Do đó, tỉnh luôn xác định việc áp dụng các giải pháp mô hình kinh tế xanh thay thế cho mô hình kinh tế truyền thống, vừa phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo vệ được môi trường, là một hướng tiếp cận quan trọng trong tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được sự phát triển một cách toàn diện, bền vững tại địa phương.

Thông qua hội nghị này, tỉnh Thừa Thiên- Huế mong muốn không chỉ giới thiệu những tiềm năng, cơ hội đầu tư mà còn xác định đây là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh tỉnh Thừa Thiên - Huế, một địa phương có thế mạnh về văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, xanh và thông minh.

anh-bo-sung.jpg

Thừa Thiên – Huế xác định việc áp dụng các giải pháp mô hình kinh tế xanh thay thế cho mô hình kinh tế truyền thống, vừa phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo vệ được môi trường

“Thừa Thiên - Huế còn rất nhiều tiềm năng to lớn về hợp tác đầu tư, phát triển. Chúng tôi cũng rất mong muốn có những ý kiến trao đổi, đóng góp thiết thực để chúng tôi có thể hiện thực hóa thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế xanh trên địa bàn tỉnh nhà. Sau hội nghị, hi vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ và các nước quan tâm, đến tìm hiểu và đầu tư tại địa phương cũng như giới thiệu với các bạn bè đối tác để thực hiện đầu tư những dự án có hiệu quả”, ông Phương chia sẻ.

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của Thừa Thiên – Huế là 4,36%, thu ngân sách trên 11.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên đạt trên 1 tỷ USD (tăng 19,2% so với cùng kỳ); cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng (công nghiệp – xây dựng 33,1%, dịch vụ 46,8%, nông lâm ngư nghiệp 11,3%)

Đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

Hội nghị “Gặp gỡ Thừa Thiên - Huế xanh: Xác định tương lai tăng trưởng kinh tế xanh” là sự kiện quan trọng trong việc xúc tiến, kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, môi trường, điện và năng lượng của cộng đồng doanh nghiệp.

z3360302055191_19173de40483fd3b40e88e1418c29180.jpg

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại hội nghị

Các nội dung được trao đổi tại hội nghị gồm đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp Thừa Thiên - Huế và doanh nghiệp Mỹ góp phần đưa Thừa Thiên - Huế trở thành trung tâm kinh tế của khu vực miền Trung, tiếp cận với các nguồn lực, nguồn vốn đầu tư và công nghệ quốc tế để giới thiệu và kết nối đến cộng đồng địa phương và ngược lại; Giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư và các chính sách ưu đãi đầu tư vào Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, các khu công nghiệp và tiềm năng cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, môi trường, năng lượng và điện trên địa bàn. Tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp giữa các nhà đầu tư; hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động hợp tác, giao lưu, cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư tại các khu kinh tế, công nghiệp trên địa bàn tỉnh; Giới thiệu quảng bá hình ảnh tỉnh Thừa Thiên - Huế, tranh thủ nguồn đầu tư của Hoa Kỳ trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Hội nghị đã được nghe nhiều tham luận và ý kiến phát biểu trao đổi trực tiếp trong các phiên thảo luận chuyên đề về Điện và Năng lượng, chuyên đề về Du lịch, chuyên đề về Nông nghiệp và Môi trường của nhiều nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước.

a2(1).jpg

Thừa Thiên – Huế mong muốn các nhà đầu tư lớn, uy tín đến từ Hoa Kỳ đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp

Theo ông John Rockhold - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có sự lựa chọn đúng đắn trong đường hướng phát triển kinh tế xanh, bởi đây là xu thế toàn cầu. Thừa Thiên - Huế cũng đã giải quyết được tất cả các vướng mắc, mang lại các điều kiện tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

“Rất nhiều doanh nghiệp Mỹ bày tỏ sự mong muốn được tiếp cận, tìm cơ hội đầu tư vào Thừa Thiên - Huế thông qua hội nghị lần này bởi họ nhận thấy giới lãnh đạo tỉnh rất có tầm nhìn trong phát triển kinh tế xanh. Chúng tôi rất vinh dự được làm việc với Thừa Thiên – Huế để cùng nhau tổ chức sự kiện, mong muốn hai bên sẽ sự hợp tác...”, ông John nói.

Trong khi đó đại diện Bộ Ngoại giao cho hay sẽ cùng Huế tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy ngoại giao, giới thiệu hình ảnh Thừa Thiên -Huế “xanh - sạch – sáng” và là điểm đến an toàn ra thế giới nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh này.

z3360299503927_c0d534331a125d58b0b5f4856f73f29f.jpg

Chủ tịch AmCham - ông John Rockhold và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ký kết thỏa thuận hợp tác

Cũng trong khuôn khổ hội nghị còn diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Trên cơ sở bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương hy vọng và tin tưởng rằng AmCham tiếp tục đồng hành và hỗ trợ tỉnh trong kết nối, kêu gọi và quan tâm giới thiệu các nhà đầu tư lớn, uy tín đến từ Hoa Kỳ đầu tư vào tỉnh, nhất là ở các khu kinh tế, khu công nghiệp...

“Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh, với khát vọng vươn lên mạnh mẽ và đổi mới toàn diện về mọi mặt, chính quyền Thừa Thiên - Huế mong muốn và cam kết sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đồng hành cùng với các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài nói chung và Hoa Kỳ nói riêng đến nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn”, ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Tại chuyên đề về Điện và Năng lượng, các nội dung thảo luận xoay quanh các vấn đề về giảm thiểu biến đổi khí hậu, các chính sách và định hướng phát triển trong thời gian đến. Đối với chuyên đề về Du lịch, các đại biểu đưa ra các giải pháp để phát huy, khai thác hiệu quả lợi thế về tiềm năng, thế mạnh du lịch, hướng đến du lịch xanh. Về chuyên đề về Nông nghiệp và Môi trường, nội dung thảo luận xoay quanh việc tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu..., tiến tới góp phần giảm thiểu phát thải các-bon và thực hiện thành công chiến lược phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • Thị trường BĐS đối mặt với làn sóng “cắt lỗ”: Phân khúc chung cư vẫn “sống khỏe”
  (TN&MT) - Trái ngược với những phân khúc như đất nền, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng... đang phải đối mặt với làn sóng “cắt lỗ” do thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, thì phân khúc căn hộ chung cư tại khu vực phía Nam nói chung, nhất là tại đô thị lớn như TP.HCM dường như đang có xu hướng ngược lại khi giá căn hộ không những không giảm mà còn tăng lên dù tính thanh khoản thấp.
 • Bộ Công Thương yêu cầu thống nhất giá điện cho dự án chuyển tiếp trước ngày 31/3
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện trước ngày 31/3/2023 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí tài nguyên.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO