Thừa Thiên – Huế: Nỗ lực giảm nghèo

Văn Dinh | 30/08/2022, 11:44

(TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương ở Thừa Thiên - Huế đang có những cách làm hay và mới giúp các hộ dân thoát nghèo. Các xã, phường và thị trấn xây dựng kế hoạch giảm nghèo chi tiết đến từng hộ gia đình; đồng thời, nắm chắc số hộ nghèo, hộ cận nghèo, mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, nhu cầu hỗ trợ của người nghèo...

Theo dự thảo Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Thừa Thiên - Huế đặt mục tiêu giảm nghèo theo hướng đa chiều, bao trùm và bền vững; phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn tỉnh giảm còn 2,0 - 2,2%.

29.jpg

Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức Hội nghị báo cáo Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Để thực hiện thành công mục tiêu đặt ra, Đề án giảm nghèo bền vững đang được Sở LĐTB&XH xây dựng, áp dụng theo phương pháp “giảm nghèo theo địa chỉ”. Bản chất của hình thức này là lấy hộ nghèo làm trung tâm. Từng cấp cơ sở phải rà soát đặc điểm, nhu cầu, phương án sinh kế của từng hộ nghèo để xây dựng kế hoạch giảm nghèo cụ thể đến từng hộ. Kế hoạch, giải pháp phải xuất phát từ phương án sinh kế của từng hộ, tổng hợp thành một số mô hình sinh kế để xây dựng dự án hợp tác phát triển sản xuất...

Ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững tỉnh yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, xem giảm nghèo bền vững gắn với đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, mục tiêu xuyên suốt của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân trong việc cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hộ nghèo, cận nghèo để “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO