Thừa Thiên - Huế: Nhiều KCN không có hệ thống xử lý nước thải

Văn Dinh | 20/10/2021, 12:21

(TN&MT) - Trong 6 khu công nghiệp (KCN) tại Thừa Thiên - Huế, chỉ có KCN Phú Bài được đầu tư nhà máy xử lý nước thải. Việc lấp đầy hệ thống xử lý nước thải tập trung ở các KCN vẫn đang là một “bài toán” không hề dễ.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang có 6 KCN gồm Phú Bài, Phong Điền, Tứ Hạ, La Sơn, Phú Đa và Quảng Vinh; tổng diện tích quy hoạch khoảng 2.393,47 ha.

Trong đó, chỉ có KCN Phú Bài (thị xã Hương Thủy) là có nhà máy xử lý nước thải tập trung hoàn chỉnh. KCN Phú Bài giai đoạn 1,2 có diện tích 185 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 98%, trạm xử lý nước thải tại đây có công suất 6.500 m3/ngày đêm. Hiện nay, KCN này đang mở rộng giai đoạn 3,4 với tổng diện tích 463 ha. Những KCN còn lại đều chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Tại Thừa Thiên – Huế, chỉ có KCN Phú Bài (ảnh) được đầu tư nhà máy xử lý nước thải

Được biết từ năm 2017, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có quyết định hỗ trợ 30% kinh phí đầu tư công trình đầu mối nhà máy xử lý nước thải, tối đa không quá 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp nào tiếp cận được nguồn kinh phí này. Nguyên nhân các KCN thu hút doanh nghiệp, nhà máy… vào hoạt động sản xuất đạt tỷ lệ thấp khiến các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp chưa triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Như KCN Phong Điền (huyện Phong Điền) được thành lập từ năm 1998, có tổng diện tích quy hoạch rộng 700 ha, gồm khu A, B, C, Viglacera. Hiện nay, khu C mới có 3 nhà máy hoạt động, khu B có 1 nhà máy hoạt động, khu Viglacera mới thu hút được 1 dự án, khu A chưa có nhà đầu tư hạ tầng và thứ cấp.

KCN Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) có diện tích quy hoạch phê duyệt là 126 ha, mới thu hút nhà đầu tư hạ tầng xây dựng 37 ha và đang có 2 nhà máy hoạt động. KCN La Sơn (huyện Phú Lộc) quy hoạch 300 ha, mới có một nhà đầu tư hạ tầng xây dựng 120 ha và đang có 2 nhà máy vận hành. KCN Quảng Vinh (huyện Quảng Điền) và Phú Đa (huyện Phú Vang) chưa có nhà đầu tư hạ tầng.

Không có hệ thống xử lý nước thải làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư của địa phương, cũng như môi trường sinh thái bền vững xung quanh khu công nghiệp. Do quá trình hoạt động nhiều nhà máy đã tự ý xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến khu dân cư gây bức xúc cho người dân địa phương.

Từng bước tháo gở

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang đốc thúc các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp phải sớm xây dựng hoàn chỉnh trạm xử lý nước thải tập trung trong năm 2022 để đảm bảo theo quy định pháp luật.

Một số KCN ở Huế chỉ là những bãi đất trống, không có dự án nào. Trong ảnh là KCN Quảng Vinh

KCN Tứ Hạ dự kiến hoàn thành trạm xử lý nước 500 m3/ngày đêm vào quý IV/2021. KCN La Sơn dự kiến đưa vào hoạt động trạm xử lý nước 3.000 m3/ngày đêm vào quý II/2022.

KCN Phong Điền theo kế hoạch sẽ có 2 trạm xử lý nước thải tập trung đầu tiên nhưng do vướng các lý do như dịch bệnh, khảo sát nên vẫn chưa “thành hình” hệ thống xử lý nước thải tập trung nào. Dự kiến trong năm 2022, KCN Phong Điền ở khu C và khu Viglacera sẽ triển khai thủ tục đầu tư trạm xử lý nước thải công suất 4.000 m3/ngày đêm và trạm 2.000 m3/ngày đêm, dự kiến hoàn thành quý II/2022.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Ban Quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, phần lớn KCN đang khó khăn trong việc thu hút các nhà đầu tư, bởi chưa có hạ tầng (đường, điện, nước, khu xử lý rác thải, nước thải...), chưa quy hoạch hoàn chỉnh. Mặt khác, các nhà đầu tư tiếp cận mặt bằng rất khó do việc giải phóng đất đai và mặt bằng rất chậm. Trong lúc đó, có không ít nhà đầu tư xin đất nhưng chậm triển khai dự án, tìm cách gia hạn kéo dài...

“Muốn kêu gọi được các doanh nghiệp, nhà máy… vào sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, các khu công nghiệp phải có nhà đầu tư hạ tầng để đầu tư hoàn thiện hệ thống đường, điện, hệ thống xử lý nước thải tập trung… Tuy nhiên, do một số khu công nghiệp ít doanh nghiệp vào thuê đất nên các nhà đầu tư hạ tầng không mặn mà bỏ tiền ra đầu tư. Mặt khác, nếu nhà đầu tư hạ tầng lỡ đầu tư trước mà ít doanh nghiệp vào thuê thì họ sẽ rất lỗ, nên đây là một bài toán phức tạp”, ông Sơn nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 5/10, Bắc Bộ ngày nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/10, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống thiên tai
  Thiên tai trên cả nước nói chung và tại Thừa Thiên - Huế nói riêng đang ngày càng khó lường, bão lũ xảy ra liên tục gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Hoàng Hải Minh (ảnh) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để hiểu rõ hơn về thực tại và công tác ứng phó với thiên tai trong mùa mưa bão năm 2022.
 • Thời tiết 4/10: Cảnh báo mưa dông, lốc, sét khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (04/10) ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc sét, gió giật mạnh ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Rừng ngập mặn nổi tiếng xứ Huế đẹp mê hồn vào mùa thu
  Rú Chá ở Huế là khu rừng ngập mặn nổi tiếng với nét hoang sơ, được xem như là “bức bình phong” án ngữ, che chắn cho đất liền. Cứ mỗi độ thu sang, khung cảnh nơi đây trở nên khác lạ, thơ mộng và trở thành điểm đến của nhiều du khách để chiêm ngưỡng, khám phá.
 • Thừa Thiên - Huế: Nước biển đổi màu bất thường
  Sau cơn bão số 4, nước dọc bờ biển ở xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bỗng dưng xuất hiện màu nâu đỏ bất thường. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu.
 • Ngày 3/10, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (3/10), Hà Nội trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông.
 • Nghệ An: Tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện biên giới Kỳ Sơn
  Trận lũ quét xảy ra vào sáng nay 02/10/2022 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản vô vùng lớn cho người dân xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện biên giới Kỳ Sơn.
 • Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân vùng hạ du Nhà máy thủy điện Bản Ang
  Trưa 2/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An cho biết đã có thông báo hỏa tốc gửi  UBND huyện Tương Dương; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Cục Quản lý đường bộ 2… về việc tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, xã Xá Lượng, huyện Kỳ Sơn.
 • Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng ở Kỳ Sơn
  Do hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa to kéo dài. Khoảng hơn 1h ngày 02/10, nước lũ từ thượng nguồn đổ về nhanh, mạnh như lũ quét đã gây nhiều thiệt hại tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.
 • Thời tiết ngày 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Sạt lở đất gây cô lập 4 xã biên giới của Quảng Nam
  (TN&MT) - Con đường độc đạo nối trung tâm huyện đi 4 xã vùng cao gồm Tr’Hy, Axan, Gary, Ch’Ơm huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng khiến 6.000 người dân đang bị cô lập.
 • Ngày 1/10, mưa rào và dông trên cả nước
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • TP.HCM: Triển khai Nghị định số 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BVMT
  (TN&MT) - Ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO