Tiếng dân

Thừa Thiên - Huế: Nhiều cây xanh bị chết trong khu quy hoạch

Văn Dinh 17:55 07/06/2023

(TN&MT) - Tại Dự án Công viên cây xanh, vỉa hè khu quy hoạch Vịnh Mộc (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế), nhiều cây xanh đã bị chết khô trên các trục đường.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án công viên cây xanh, vỉa hè khu quy hoạch Vịnh Mộc được triển khai năm 2022 với tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đồng, do UBND phường Thủy Dương làm chủ đầu tư.

Công trình triển khai với các hạng mục xây dựng hoàn chỉnh vỉa hè các tuyến đường quy hoạch bằng gạch terrazzo, bó vỉa hè, ô trồng cây xây đá chẻ và trồng cây xanh một số tuyến… Ngoài ra, san nền công viên có diện tích hơn 2.700 m2, trồng cây xanh và bố trí dụng cụ thể thao. Dự án với mục tiêu từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tạo mỹ quan đô thị.

z4412473999152_55c1ac199859524d19474e00df643d2f.jpg
Cây xanh khô héo ở khu quy hoạch Vinh Mộc

Trong đó, hạng mục trồng cây xanh do Công ty TNHH MTV Tiến Đạt (TP. Huế) thi công, với tổng chi phí khoảng hơn 500 triệu đồng.

Qua ghi nhận của PV thời gian gần đây, nhiều cây xanh ở công trình này có dấu hiệu chết khô. Cụ thể như tại trục đường Bùi Xuân Phái và kiệt 120 đường Dương Thiệu Tước có nhiều cây xanh mới trồng bị khô vỏ, cành và chết khô. Một số trục đường khác lác đác vài cây chết. Nhiều cây héo lá. Nhiều ô trồng cây vẫn trống trơn, cỏ dại bao phủ các ô.

Một số người dân sống xung quanh cho hay, để cây mau lớn và có bóng mát, họ đã tưới thêm nước cho cây vào những ngày nắng nóng.

“Họ (đơn vị thi công - PV) trồng năm ngoái, chắc cũng hơn nửa năm rồi. Không rõ sao cây chết trong khi cây của người dân trồng thì xanh mát. Nếu cứ để cây chết hoài thì không được. Ngoài ra tôi yêu cầu phải trồng đủ cây vào số lượng các ô trống…”, anh V. - sống ở khu quy hoạch Vinh Mộc bức xúc.

Cũng theo quan sát, công trình vẫn đang thi công dang dở, trong đó hạng mục công viên chưa triển khai vì vướng giải phóng mặt bằng.

z4412474156984_ae0005a6285ed1f71d8b8f31f27bb5bf.jpg
Nhiều ô trồng cây vẫn trống trơn

Làm việc với PV, ông Nguyễn Hữu Dinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tiến Đạt thừa nhận, nhiều cây xanh chết khi mới trồng tại các trục đường thuộc khu quy hoạch Vịnh Mộc là đúng như phản ánh.

Ông Dinh nói rằng, theo hợp đồng thì đơn vị tiếp nhận trồng 100 cây lát hoa ở khu quy hoạch này, tuy nhiên mới chỉ trồng khoảng 40 cây vì dự án vẫn còn đang thực hiện nên chưa có mặt bằng để trồng. Khi tiến hành trồng vẫn giữ bầu đất cho cây và chăm sóc, tưới nước đầy đủ. Tuy nhiên, do khu vực trồng cây có đất mới, thời tiết liên tục nắng nóng dẫn đến cây bị chết khô, mặt khác cây lát hoa này rất dễ chết.

“Có hơn 15 cây bị chết. Tôi đã cho anh em kiểm tra, nhổ số cây bị chết để trồng thay thế, thường xuyên quan sát và chăm sóc các cây, qua đó sẽ tiếp tục triển khai, hoàn thiện dự án”, ông Nguyễn Hữu Dinh thông tin.

Ông Ngô Hữu Thuận, Chủ tịch UBND phường Thủy Dương cho biết, Dự án Công viên cây xanh, vỉa hè khu quy hoạch Vịnh Mộc đã triển khai được khoảng 80 % khối lượng, trong đó phần lớn các hạng mục đã hoàn thành, chỉ còn hạng mục công viên do chưa thể thu hồi đất, kiểm kê đền bù… nên chưa thể giải phóng mặt bằng để thực hiện.

“Riêng về cây xanh, chúng tôi sẽ kiểm tra, thống kê số lượng và tìm nguyên nhân cây chết. Dự án chưa nghiệm thu bàn giao nên vẫn thuộc trách nhiệm của đơn vị thi công. Phường sẽ yêu cầu đơn vị thi công nhổ cây cũ bị chết và trồng lại cây mới. Sau khi nghiệm thu thanh toán, sẽ có phương án bảo hành công trình. Nếu tiếp tục xuất hiện tình trạng cây xanh chết, sẽ yêu cầu đền bù bằng cách trồng cây mới”, ông Thuận nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO