Thừa Thiên Huế: Ngành du lịch khốn khổ vì đại dịch COVID - 19

Thu Phương - Thùy Dung | 04/08/2021, 15:31

(TN&MT) - Từ ngày dịch COVID - 19 bùng phát, ngành du lịch nói chung và tại Thừa Thiên Huế nói riêng gặp vô vàn khó khăn. Du lịch được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của vùng đất Cố đô, vì thế thời gian qua dịch bệnh “tấn công” đã khiến gần như cả hệ thống du lịch tại đây ngưng trệ. Lãnh đạo tỉnh và các cơ quan liên quan đang tìm cách để cố gắng phục hồi ngành mũi nhọn này.

Khốn đốn vì dịch

Những ngày này, gần như toàn bộ các doanh nghiệp lữ hành và dịch vụ phụ trợ tại Huế đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Hàng trăm khách sạn, cơ sở lưu trú từ 0 - 5 trên toàn tỉnh sao rơi vào tình trạng gần như tê liệt vì không có khách. Riêng một số doanh nghiệp kinh doanh đa lĩnh vực về du lịch vẫn còn duy trì hoạt động theo kiểu cầm chừng.

Tại đường Trường Chinh - TP. Huế, một loạt xe ô tô du lịch loại 45 chỗ đậu giữa nắng, mưa. Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, gần 20 chiếc ô tô của Công ty Vận tải Du lịch Hạnh Nguyên phải dừng hoạt động. Không bến, không có nhà xe, hàng chục tỷ đồng đang “phơi nắng”, hao mòn theo thời gian. Đây cũng là tình hình chung của tất cả các hãng xe du lịch tại Huế.

“Giờ xe phải để không như thế, nhân viên phải nghỉ việc, lãi suất ngân hàng trong nháy mắt là đến hạn. Phải bán xe mà trả nợ thôi. Dịch dã còn kéo dài nữa thì quá sức là tệ hại và phá sản...”, chủ doanh nghiệp chia sẻ.

Xe du lịch nằm "phơi nắng"

Trên sông Hương, hàng trăm thuyền rồng du lịch nằm bờ hàng tháng trời khiến đời sống các chủ thuyền trở nên bấp bênh. Họ buộc phải chuyển sang nghề khác như phụ hồ, bán cá thậm chí là bán vé số để “kiếm cơm”.

Trong khi đó, từ khi xảy ra dịch COVID-19 đến nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã có ít nhất 2 lần phải đóng cửa không tiếp nhận khách tham quan để phòng, chống dịch bệnh. Nguồn thu của đơn vị giảm mạnh ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động của trung tâm. Từ đầu năm đến nay, đơn vị chỉ mới thu được khoảng 19 tỷ đồng, bằng 15% dự toán. Các khoản thu nhập tăng thêm, hỗ trợ cho cán bộ nhân viên đều cắt giảm, một số lao động buộc phải nghỉ việc tạm thời...

Sở Du lịch thông tin 6 tháng đầu năm 2021, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế khoảng hơn 600.000 lượt, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2020 và chỉ bằng 1/4 so với cùng kỳ năm 2019. Khách lưu trú phục vụ khoảng 385.000 lượt, giảm khoảng 31% so với cùng kỳ. Doanh thu từ du lịch 6 tháng đạt khoảng 885 tỉ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ năm 2020, chỉ bằng 1/5 so với cùng kỳ năm 2019. Tính đến cuối năm 2020, Thừa Thiên Huế có trên 13.000 lao động du lịch bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Nổ lực phục hồi

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho hay đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh thông qua một số nội dung như kích cầu thúc đẩy phát triển du lịch, giảm thuế thuê đất, giảm giá nước, kéo dài thời gian giảm phí tham quan di tích… Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch nên hầu hết các nhiệm vụ quảng bá bên ngoài, các hội chợ, các đoàn famtrip, presstrip phải tạm dừng hoặc không triển khai được. Vì vậy, ngành du lịch Huế chỉ tập trung ở nhiệm vụ truyền thông tại chỗ trên các trang truyền thông trực tuyến của ngành du lịch như Facebook, Youtube, Tiktok... bằng ảnh và các video clip.

Các điểm di tích thiếu vắng khách du lịch

Sở cũng tham mưu UBND tỉnh triển khai đến các doanh nghiệp, điểm đến Bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch COVID - 19; chủ động xây dựng công cụ Bản đồ Du lịch Huế An toàn (Hue Blue Map) để tổng hợp, chỉ dẫn các điểm đến, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch đã đảm bảo các yếu tố an toàn phòng chống dịch.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo ngành du lịch tập trung các giải pháp, chuẩn bị các phương án cụ thể để sẵn sàng đón khách ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Trước mắt là triển khai các tuần quảng bá tại những thị trường khách quốc tế truyền thống của Thừa Thiên Huế như: Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan và Đài Loan vào đầu năm 2022. Đây có thể xem là một trong những giải pháp chủ động, đón đầu để kích hoạt và phục hồi, phát triển ngành du lịch trong thời gian tới.

Theo ông Trần Hữu Thùy Giang - Giám đốc Sở Du lịch, trong lúc chờ những chính sách chung được thực hiện, tỉnh đang rất nỗ lực có những chính sách trong thẩm quyền. Cụ thể nhất là đã có khoảng 4.000 lao động ngành du lịch được ưu tiên tiêm vaccine. Đây là sự chủ động để du lịch Huế sớm trở lại, giúp người lao động và doanh nghiệp tự tin, sẵn sàng phục vụ du khách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Bình vừa kiểm tra các cơ sở lưu trú, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn, nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, chủ động có giải pháp khai thác du lịch trở lại trong thời gian đến. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Du lịch báo cáo cụ thể tình hình, số lượng lao động, tham mưu những chính sách mới, nhất là những giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khai thác du lịch trở lại.

Ông Lê Trường Lưu – Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế khẳng định, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã bao trùm lên toàn bộ các ngành kinh tế, trong đó ngành du lịch chịu bị thiệt hại nặng nề nhất. Đời sống người lao động làm trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ khó khăn, doanh nghiệp lao đao, đình trệ. Các hoạt động, chương trình kích cầu du lịch như Festival Huế, Festival nghề, việc tham gia các hội chợ về thương mại du lịch cũng không thực hiện được.

“Để phục hồi toàn bộ nền kinh tế, lãnh đạo tỉnh cam kết đồng hành, giúp đỡ các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp du lịch tháo gỡ khó khăn”, ông Lưu nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hành trình trải nghiệm Phú Quốc: Lạc lối chốn thiên đường
(TN&MT) - Một mùa du lịch bùng nổ đang bắt đầu khởi động tại Phú Quốc. Một hành trình trải nghiệm mới cũng bắt đầu, với trọn vẹn xúc cảm về “vùng đất 12 mùa lễ hội”.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Đặc sắc các hoạt động không gian văn hóa Việt Nam – Lào
  (TN&MT) - Sáng nay (ngày 1/10), tại Quảng trường 7/5 (TP. Điện Biên Phủ), các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 chính thức được khai mạc.
 • Điện Biên: Khai mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam – Lào, lần thứ III
  (TN&MT) - Tối ngày 01/10/2022, tại Quảng trường 7/5 TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên diễn ra đêm khai mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III. Chủ đề: “Thắm tình hữu nghị - hướng tới tương lai.” Tham dự có ông Trần Tuấn Anh, UV Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế, Trung ương. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, ông Hoàng Đạo Cương và gần 2.000 đại biểu đại diện cho 10 tỉnh, thành của nước Việt Nam có đường biên giới giáp Lào và 10 tỉnh của nước bạn Lào.
 • Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022
  (TN&MT) - Chiều 1/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, cơ quan Trung ương.
 • Chi hội Nhà báo Báo TN&MT hành trình về Tân Trào - nơi cội nguồn Cách mạng
  (TN&MT) - Ngày 1/10, đoàn công tác của Báo TN&MT và Chi hội Nhà báo Báo TN&MT do ông Hoàng Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn, đã có chuyến Hành trình về nơi cội nguồn Cách mạng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào - Tuyên Quang. Tham gia đoàn có ông Lê Xuân Dũng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng Biên tập - Thư ký Chi hội Nhà báo; bà Lý Thị Hồng Điệp, Phó Tổng biên tập cùng tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của Báo TN&MT.
 • Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2022
  (TN&MT) - Sáng 1/10, tại Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ Đại Yên, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2022 với chủ đề “Vì một Quảng Ninh: Đổi mới, sáng tạo - Phát triển bền vững”.
 • Báo TN&MT cùng Chùa Linh Sơn Thanh Nhàn (Hà Nội) trao 466 suất quà cho đồng bào DTTS huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La
  (TN&MT) - Chiều 1/10, Báo Tài nguyên và Môi trường cùng chùa Linh Sơn Thanh Nhàn Hà Nội đã đến trao tặng 466 suất quà cho bà con đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn tại 2 xã Tường Tiến, Tường Hạ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.
 • Khai mạc Ngày hội văn hóa Ninh Thuận tại Hà Nội
  (TN&MT) - Tối 30/9 tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa Ninh Thuận tại Hà Nội. Đây là sự kiện góp phần giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hoá đặc sắc, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc trong tỉnh Ninh Thuận đến với đông đảo nhân dân Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế.
 • Thành phố Gia Nghĩa: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
  Sáng 30/9, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
 • Xúc tiến, quảng bá nét đẹp du lịch Ninh Thuận 2022
  (TN&MT) - Ngày 30/9, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội. Đây là sự kiện để tỉnh Ninh Thuận giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp du lịch địa phương, đồng thời là dịp để các cơ quan, đơn vị trong tỉnh có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ về tiềm năng, cơ hội phát triển du lịch đến với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp của Thủ đô.
 • Báo chí khẳng định được vị trí trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
  (TN&MT) - Chiều 30/9, tại Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức Tọa đàm “Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp”. Tọa đàm có sự tham dự của Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, các Liên chi hội và Chi hội trực thuộc Trung ương Hội.
 • Bộ GDĐT giải đáp những ý kiến trái chiều về hệ thống lọc ảo chung
  (TN&MT) - Mặc dù, hệ thống lọc ảo chung của Bộ GDĐT được nhiều trường đánh giá là ưu việt, nhưng những ngày gần đây, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, hệ thống này gây bức xúc khi tất cả các phương thức xét tuyển đều được Bộ GDĐT lọc ảo chung, các trường hoàn toàn không xác định điểm sàn và điểm chuẩn trước vì không lường được lượng thí sinh ảo ở nhiều phương thức.
 • Công ty Điện lực Đắk Nông: Hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện tỉnh miền Trung
  (TN&MT) - Bão số 4 đổ bộ vào miền Trung, gây sự cố nghiêm trọng cho hệ thống lưới điện các tỉnh miền Trung. Quảng Nam là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề hệ thống lưới điện. Ngày 29/9, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã có mặt tại tỉnh Quảng Nam hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện nhằm sớm cấp điện trở lại cho người dân tỉnh bạn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO