Thừa Thiên Huế: Nâng cao đời sống, giúp người dân yên tâm bám đất, giữ rừng

Văn Dinh (thực hiện) | 17/03/2023, 19:28

Trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, qua đó góp phần rất lớn giúp người dân dần thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Tuấn (ảnh) – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế.

atuan.jpg

Ông Lê Ngọc Tuấn

PV: Xin ông cho biết, tình hình chấp hành pháp luật bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh có thay đổi ra sao trong thời gian gần đây, thưa ông?

Ông Lê Ngọc Tuấn:

So với các năm trước, rừng tự nhiên tại Thừa Thiên Huế vẫn được giám sát chặt chẽ, các điểm nóng phá rừng đã cơ bản được khống chế; sản xuất lâm nghiệp đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, là cơ hội làm giàu của nhiều hộ dân ở vùng nông thôn và miền núi; công tác trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ rừng FSC có chiều hướng phát triển tốt với diện tích tham gia trồng rừng gỗ lớn ngày càng tăng.

Để đạt được những kết quả tích cực như trên là sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của toàn lực lượng kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, các đơn vị chủ rừng cùng lực lượng bảo vệ rừng để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ của mình trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng.

Trong thời gian qua, việc triển khai các chương trình, đề án, dự án, kế hoạch liên quan đến lĩnh vực phát triển rừng tương đối hiệu quả, như Đề án trồng một tỷ cây xanh, Kế hoạch trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững, trồng rừng thay thế khi chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác..., qua đó góp phần ổn định độ che phủ rừng và gia tăng nâng suất và chất lượng rừng trồng.

runghue-1.jpg

Lực lượng chức năng Thừa Thiên – Huế tuần tra, bảo vệ rừng

Công tác quản lý bảo vệ rừng đã nâng một tầm cao mới trong việc áp dụng rộng rãi các công nghệ thông tin trong giám sát, tuần tra rừng cũng như theo dõi qua ảnh viễn thám, phần mềm cảnh báo cháy rừng và mất rừng để kịp thời phát hiện biến động rừng và đề xuất hướng giải quyết phù hợp, qua đó góp phần quản lý bền vững tài nguyên rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

PV: Việc bảo vệ, phát triển rừng bền vững đã và đang giúp bà con giảm nghèo, phát triển kinh tế ra sao?

Ông Lê Ngọc Tuấn:

Hiện nay, chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) là một chính sách đột phá được áp dụng rộng rãi trên cả nước. Từ khi thực hiện chi trả DVMTR, nhận thức của người dân đối với hoạt động bảo vệ, phát triển bền vững tài nguyên rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tỉnh có tổng diện tích hơn 158.000 ha được chi trả DVMTR với số tiền hơn 71 tỷ đồng/năm (số liệu năm 2022), trong đó số tiền các chủ rừng là cộng đồng dân cư thôn, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao rừng quản lý, bảo vệ rừng nhận được từ chính sách chi trả DVMTR với tổng số tiền gần 14 tỷ đồng/năm với diện tích quản lý, bảo vệ hơn 27.000 ha.

Với số tiền nhận được từ nguồn cung ứng DVMTR đã và đang góp phần cải thiện thu nhập của hộ, là nguồn chi phí để trang trải cho những nhu cầu cơ bản của đời sống, cải thiện điều kiện cơ sở vật chất thôn bản như đóng góp cho thôn sửa điện, mua bàn ghế, cải tạo nhà văn hóa, xây dựng cổng chào thôn, đóng góp vào quỹ ma chay cưới hỏi, tổ chức họp tổng kết và thậm chí trích cho Hội Phụ nữ, Hội Nông dân để họ có thêm kinh phí hoạt động. Ngoài ra, nguồn thu từ cung ứng DVMTR đã giúp cải thiện các hoạt động và chính sách theo dõi, giám sát và đánh giá tài nguyên rừng, từ đó thúc đẩy và nâng cao hiệu quả của các hoạt động quản lý bảo vệ rừng.

runghue-2.jpg

Nguồn cung ứng DVMTR góp phần cải thiện đời sống người dân, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý bảo vệ rừng

Bên cạnh chính sách chi trả DVMTR, các cộng đồng dân cư thôn, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao rừng tự nhiên quản lý, bảo vệ cũng đang được hỗ trợ từ nhiều chương trình, dự án như Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bằng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, cùng với đó các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cũng đang hỗ trợ nhiều mô hình phát triển lâm nghiệp gắn với phát triển sinh kế ở một số địa phương như các huyện miền núi: A Lưới, Nam Đông, Phong Điền với mô hình làm giàu rừng bằng cây bản địa, trồng mây, cây dược liệu dưới tán rừng, hỗ trợ nuôi gia súc, gia cầm, trồng nấm thành phẩm, trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững... giúp người dân sống gần rừng có công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập để trang trải cuộc sống sinh hoạt và dần không còn cuộc sống phụ thuộc vào rừng.

Thừa Thiên Huế hiện có 304.081,08 ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 205.674,47 ha; diện tích rừng trồng 77.067,30 ha, diện tích mới trồng chưa thành rừng là 21.339,31 ha; tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh hiện đạt 57,15%, thuộc nhóm các tỉnh có tỷ lệ cao nhất trong cả nước.

PV: Thời gian tới, địa phương sẽ có những giải pháp nào để nâng cao công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, giúp nâng cao đời sống người dân?

Ông Lê Ngọc Tuấn:

Ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình, dự án trong thời gian tới, trong đó tập trung các hoạt động mang tính bền vững, đẩy mạnh việc sử dụng hiệu quả rừng và đất rừng nhằm gia tăng giá trị từ rừng, đảm bảo môi trường sinh thái.

Trước hết, tập trung thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án như Đề án trồng một tỷ cây xanh, Kế hoạch trồng rững gỗ lớn, Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030, trong đó giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 tại các địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn trên toàn tỉnh như A Lưới, Nam Đông, Phong Điền với nhiều mô hình hỗ trợ cộng đồng dân cư thôn, hộ gia đình như khoanh nuôi xúc tiến tái sinh, trồng làm giàu rừng, trồng dược liệu quý, hỗ trợ phát triển sinh kế gắn với quản lý rừng bền vững, trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ quản lý rừng bền vững, du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng…

Bên cạnh đó, ngành lâm nghiệp tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kêu gọi, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước hỗ trợ kinh phí cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng, hỗ trợ cộng đồng dân cư thực hiện các phương án quản lý rừng bền vững, xây dựng các mô hình phát triển sinh kế nâng cao thu nhập cho người dân...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Giang: Tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND huyện Lạng Giang tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023. Đồng thời, trao Giải thưởng Môi trường cho 15 tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc.
 • UBND cấp huyện có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hệ thống đê điều
  (TN&MT) - Để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, ngày 5/6, tại Nghệ An, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Bình Dương: Tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường.
 • TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 5/6, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hàng động vì môi trường. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP. Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, quận, huyện và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và người dân địa phương.
 • Phù Yên (Sơn La): Ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại chợ trung tâm huyện, UBND huyện Phù Yên,  tỉnh Sơn La tổ chức Lễ ra quân Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, với chủ đề Giải pháp cho ô nhiễm nhựa.
 • Bộ VHTTDL tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • Bến Tre: Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Điện Biên hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và ngày Đại dương thế giới
  (TN&MT) - Sáng ngày 5/6 tại Sân hành lễ Tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm 2023.
 • Huế: Hàng trăm người đi bộ nhặt rác hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam do WWF - Việt Nam tài trợ đã phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức Hue Plogging 2023 - Sự kiện đi bộ nhặt rác tại biển Hải Dương – TP. Huế.
 • Thời tiết 5/6: Trung Bộ có mưa nhiều nơi, nhiệt độ giảm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 5/6 tại các tỉnh, thành khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Do có mưa nên nhiệt độ giảm nhẹ.
 • Lồng ghép kinh tế tuần hoàn để xanh hóa các ngành kinh tế
  (TN&MT) - Ngày 4/6, tại TP. Hải Phòng, Viện Địa lí nhân văn (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn hướng tới bảo vệ môi trường và xanh hóa các ngành kinh tế”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023.
 • Hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 3/6, Vườn Quốc gia Côn Đảo phối hợp với Văn phòng điều hành Idemitsu Gas Production (Viet Nam) Co., Ltd. tại TP.Hồ Chí Minh (gọi tắt là IGPV) tổ chức hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Hòn Tài.
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO