Thừa Thiên – Huế: Mưa lũ “dị thường” gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng

Văn Dinh | 05/04/2022, 15:38

Đợt mưa lũ bất thường ở Thừa Thiên - Huế lần này khiến 2 người chết, ước tính thiệt hại khoảng 1.103 tỷ đồng, trong đó ngành nông nghiệp bị thiệt hại nặng nhất với hơn 935 tỷ đồng, khoảng 20.834 ha diện tích lúa bị ngập úng...

Thiệt hại nặng

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của rìa phía bắc hoàn lưu vùng thấp ở phía Nam Trung Bộ kết hợp với không khí lạnh nên tại Thừa Thiên - Huế đã xảy ra mưa to, mưa rất to trên diện rộng. Tổng lượng mưa trên toàn tỉnh phổ biến 200-500mm.

Đợt mưa lũ này đã làm 2 người ở huyện Quảng Điền và Phong Điền thiệt mạng, 5 người bị thương thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, người dân đã tự sơ cứu tại nhà; 33 nhà tốc mái, trong đó có 2 nhà tốc mái hoàn toàn, 7 nhà tốc mái từ 50% trở lên, còn lại 24 nhà dưới 30%; Có 5 chiếc thuyền đầm phá, 2 chiếc ghe nhôm tại xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc bị chìm, người dân đã trục vớt;…

z3309599520300_59901745944b55587365016cf2f79c2b.jpg

Khoảng 20.834 ha diện tích lúa bị ngập úng do mưa lũ

Khoảng 20.834 ha diện tích lúa bị ngập úng. Trong đó, ước tính diện tích bị ảnh hưởng trên 70% khoảng 17.748,6 ha, diện tích bị ảnh hưởng từ 30 - 70% là 3.085,4 ha.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, đợt lũ bất thường từ ngày 31/3 đến 3/4 gây thiệt hại khoảng 1.103 tỷ đồng, trong đó ngành nông nghiệp bị thiệt hại nặng nhất với hơn 935 tỷ đồng.

Đây là đợt mưa có lượng mưa và cường độ lớn, lũ trái mùa, mưa to ở vùng núi kết hợp với vùng đồng bằng đã gây ra đợt lũ trên diện rộng trên sông Ô Lâu (khu vực tỉnh Quảng Trị đã xảy ra đợt lũ lớn), sông Bồ, sông Hương, sông Nong, sông Truồi, Bù Lu. Mặt khác, hệ thống đê nội đồng ven sông Bồ, sông Hương và các sông khác có cao trình bờ rất thấp từ +0,5m đến +1,0m; nhiều đoạn đê đã đầu tư quá lâu, xuống cấp nên khi mực nước, dòng chảy trên sông lớn đã tràn qua mặt đê. Tại khu vực hạ du do thủy triều dâng cao +1,04m, các sông, hói bị bồi lắng, gây khó khăn cho việc thoát lũ, làm cho mực nước trên sông dâng cao, xuống chậm gây ngập, tràn bờ vùng, đê bao nội đồng.

Đối với tình hình vận hành các hồ chứa nước, trên sông Bồ, tổng lượng nước về hồ Hương Điền 157 triệu m3, tổng lượng nước được điều tiết giữ lại hồ là 110 triệu m3, tổng lượng nước vận hành điều tiết về hạ du là 47 triệu m3, lưu lượng về hồ lớn nhất 2.019 m3/s, lưu lượng vận hành điều tiết về hạ du bắt đầu từ 15h ngày 1/4 đến 1h ngày 2/4 sau đó giảm dần. Qua đó đã góp phần cắt 61% đỉnh lũ. Ngoài ra, hồ Tả Trạch và hồ Bình Điền chỉ vận hành phát điện và hầu như cắt 100% đỉnh lũ.

anh-3.jpg

Đắp đê ngăn lũ, cứu lúa

Ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương, huy động tối đa nhân lực, vật lực để gia cố đê bao, khai thác tối đa công suất của các trạm bơm điện, bổ sung thêm máy bơm dầu để tiêu úng thoát nước nhanh những diện tích đang bị ngập, không để ruộng lúa bị ngâm lâu ngày gây thiệt hại lớn do cây lúa đang thời kỳ làm đòng, chuẩn bị trổ và hạn chế tối đa mầm gây bệnh.

Chủ động các biện pháp

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, trong những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to, mưa rất to trên diện rộng đã gây ra đợt lũ trên diện rộng. Tuy nhiên, nhờ vào hệ thống các hồ chứa trên địa bàn tỉnh và công tác vận hành hiệu quả nên đã góp phần cắt lũ cho các địa phương, hạn chế tối đa đỉnh lũ.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban ngành địa phương huy động tổng lực, tổ chức tiêu úng thoát nước một cách khoa học, nhanh các điện tích hoa màu còn lại, có thể cứu với tinh thần “còn nước còn tát”. Tăng cường bố trí cán bộ phụ trách từng địa bàn, thường xuyên theo dõi tình hình ngập úng và các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời.

277002507_285342307102696_5862276571079250726_n.jpg

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác khắc phục mưa lũ

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, thống kê các thiệt hại cũng như đưa ra kế hoạch cụ thể nhằm hỗ trợ lương thực cho những người dân bị thiệt hại trong đợt mưa lớn vừa qua. Trong đó phải thống kê cụ thể bao nhiêu hộ, số người, diện tích hoa màu bị mất để kịp thời hỗ trợ, tuyệt đối không để người dân thiếu đói. Đồng thời chủ động, hỗ trợ giống cây trồng cho người nông dân trong vụ mùa tiếp theo.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh kiến nghị UBND tỉnh đề xuất Trung ương hỗ trợ 1.500 tấn giống lúa ngắn ngày và cực ngắn ngày để người dân tái sản xuất; 10 tấn hạt giống rau và 5 tấn giống ngô, 2.000 tấn gạo hỗ trợ đột xuất đối với các hộ gia đình, cá nhân gặp khó khăn do thiên tai.

Hỗ trợ kinh phí tiêu úng khoảng 7 tỉ đồng; 100 tỉ đồng để tu bổ, sửa chữa các công trình dân sinh, thủy lợi, đê điều phục sản xuất. Về lâu dài tỉnh cũng đề nghị sớm triển khai đầu tư xây dựng hồ Ô Lâu Thượng tại huyện Phong Điền, khai xây dựng hồ chứa nước Thủy Cam (huyện Phú Lộc), nâng cấp sửa chữa đập Thảo Long, Cửa Lác; tiếp tục hỗ trợ kinh phí để đầu tư nâng cấp hệ thống đê ven phá Tam Giang-Cầu Hai theo chương trình nâng cấp đê biển của Chính phủ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bộ TN&MT thẩm định và hoàn thiện dự án phân vùng rủi ro thiên tai
(TN&MT) - Sáng 8/2, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định dự án “Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối”.
Đừng bỏ lỡ
 • Văn Chấn (Yên Bái): Lan toả phong trào trồng cây ứng phó với biến đổi khí hậu
  “Ngoài việc trồng cây sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, huyện Văn Chấn xác định rừng sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu”, đó chính là một trong những mục tiêu phát triển rừng mà huyện Văn Chấn đã và đang hướng tới. Ngay tại Lễ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" sáng ngày 27/1 PV Báo TN&MT đã trao đổi với ông Đặng Duy Hiển – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) về vấn đề này.
 • Quảng Ngãi: Hàng nghìn cây xanh được trồng trong mùa xuân mới
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây xanh đã được trồng mới trong lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi.
 • Yên Bái: Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 tại huyện Văn Chấn
  Sáng 27/1, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại thôn Thanh Tú, xã Đại Lịch.
 • Dự báo thời tiết ngày 18-1, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 18- 1, khu vực Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm. Khu vực từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa vài nơi, trời rét, Gió đông bắc cấp 2-3.
 • Nắm bắt cơ hội lịch sử để đạt Net Zero
  (TN&MT) - Cựu Bộ trưởng Năng lượng Vương quốc Anh Chris Skidmore vừa công bố Bản đánh giá về Net Zero, trong đó nêu ra các cơ hội mang lại trong việc đạt được Net Zero mà ông gọi đây là “cơ hội lịch sử”.
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO