Thừa Thiên – Huế: Mưa lớn, thủy điện xả lũ, 2 người mất tích

Văn Dinh | 17/10/2021, 12:49

(TN&MT) - Từ hôm qua cho đến nay, Thừa Thiên – Huế có mưa to có nơi mưa rất to và gió lớn, mực nước các sông đang lên. Đã có 2 người mất tích do lật ghe, trong khi đó thủy điện Hương Điền đang tăng lưu lượng điều tiết lũ.

Mưa lớn, 2 người mất tích do lật ghe

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong 24 giờ qua, tại Thừa Thiên - Huế đã có mưa to, mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 90-170mm, một số nơi cao hơn như Phú Đa 231mm, Kim Long 246 mm, TP. Huế 237mm. Lũ trên sông Bồ đã vượt trên báo động 1.

UBND phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, một vụ tai nạn đuối nước do đi đánh cá và lật ghe đã xảy ra chiều qua đã làm 2 vợ chồng mất tích ở sông Bồ, gần khu vực chân cầu vượt thuộc Dự án đường cao tốc Cam Lộ- La Sơn đoạn qua phường Hương Vân.

Mực nước các sông đang lên

Đến thời điểm hiện tại lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy 2 vợ chồng bị mất tích. Nạn nhân là ông Trần Minh Đ. (65 tuổi) và vợ là Võ Thị Th. (ngụ tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân).

Sông Bồ đoạn xảy ra vụ lật ghe là khu vực gần chân đập thủy điện Hương Điền và đang thực hiện lệnh điều tiết nước cắt lũ từ ngày 13/10.

Chiều tối hôm qua, để tạo điều kiện cho công tác triển khai tìm kiếm các nạn nhân mất tích, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền vận hành điều tiết hồ Hương Điền đóng toàn bộ cửa van để tạm dừng điều tiết nước qua tràn từ 16 giờ 30 phút đến 19 giờ 45 phút ngày 16/10, chỉ duy trì vận hành bình thường qua tuabin. Sau đó đã thực hiện lệnh vận hành điều tiết qua tràn trở lại.

Trong khi đó gió lớn ở TP. Huế khiến nhiều cây xanh ngã đổ, sáng nay một nam thanh niên đang đi trên đường thì bị cây xanh trên vỉa hè đè trúng người, bị thương và nhập viện.

Tăng lưu lượng xả nước thủy điện Hương Điền

Do mưa lớn, mực nước trên các sông ở Thừa Thiên - Huế đang lên. Mực nước lúc 10h ngày 17/10 trên sông Hương, tại Kim Long: 1,25 m, trên báo động 1 là 0,25 m; trên sông Bồ, tại Phú Ốc: 2,92 m, dưới báo động 2 là 0,08 m; trên sông Ô Lâu, tại Phong Bình: 2,4 m...

Thủy điện Hương Điền đang vận hành xả nước

Sáng 17/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Hương Điền.

Theo đó, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa, quy trình vận hành hồ Hương Điền đã được các cơ quan chức năng phê duyệt, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền thực hiện điều tiết qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 800-1000 m3/s; đồng thời điều chỉnh vận hành thủy điện theo tình hình tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ. Thời gian bắt đầu tăng dần lưu lượng lúc 8 giờ sáng ngày 17/10.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã phát thông tin cảnh báo các vị trí có nguy cơ sạt lở đất đá vùng đồi núi, sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn để các địa phương, đơn vị chủ động theo dõi, phòng ngừa và ứng phó với sự cố, thiên tai mưa lũ, bão lụt.

Sở Công thương Thừa Thiên – Huế đã có phương án dự trữ cấp tỉnh về lương thực thực phẩm, vật tư thiết yếu phục vụ phòng, chống thiên tai, với số lượng 100 tấn mì ăn liền, 100 tấn gạo. Ngoài ra, các địa phương tự dự trữ tại cấp huyện, cấp xã và vận động người dân dự trữ lương thực thực phẩm đảm bảo 7 ngày khi có thiên tai xảy ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
  • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
    (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
  • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
    Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
  • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
    (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
  • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
    (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
  • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
  • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
    (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
  • 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia
    (TN&MT) - Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.
  • “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải của phụ nữ Sơn La
    (TN&MT) - Hội liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Chi hội phụ nữ Tiểu khu 6 với 130 thành viên.
  • Quảng Nam: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
    UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn số 1582/UBND-KTN yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh.
  • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
    (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
  • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
    Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
  • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
    (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
  • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
    (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
  • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
    (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
  • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO