Thừa Thiên – Huế: Mưa lớn, tăng lưu lượng điều tiết các hồ thủy điện

Văn Dinh | 14/10/2022, 10:39

Trước tình hình mưa đang lớn, nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, cơ quan chức năng Thừa Thiên – Huế vừa tiếp tục có lệnh điều tiết nhiều hồ thủy điện trên địa bàn.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cảnh báo, từ ngày 13 - 16/10, trên các sông trong tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên đạt từ 1- 3 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 2 đến báo động 3, có sông trên mức báo động 3. Trên địa bàn tỉnh sẽ xuất hiện một đợt mưa to, mưa rất to, cường độ lớn tập trung trong ngày và đêm 14/10, rạng sáng 15/10.

Nhằm tăng dung tích phòng lũ, đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, đơn vị đã có lệnh điều chỉnh điều tiết hồ chứa thủy điện Hương Điền trên lưu vực sông Bồ và thủy điện Bình Điền trên lưu vực sông Hương.

310973255_547013967192003_2309324035522106262_n.jpg

Các hồ chứa thủy điện tại Thừa Thiên – Huế tăng lượng điều tiết

Theo đó, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Hương Điền qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 800 -1.000 m3/s. Thời gian tăng dần lưu lượng bắt đầu từ 23 giờ 30 phút tối 13/10.

Tương tự, hồ thủy điện Bình Điền cũng nhận lệnh yêu cầu tăng lưu lượng điều tiết qua tràn và tuabin từ 700 - 800 m3/s vào tối 13/10. Thời gian tăng dần lưu lượng bắt đầu từ 23 giờ cùng ngày.

Các địa phương thuộc hạ du 2 hồ chứa thủy điện trên nghiêm cấm các hoạt động thuyền bè, vớt củi, câu cá… trên sông, hói (trừ các trường hợp đặc biệt và có ý kiến chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền), thông báo đến người dân để chủ động phòng tránh.

Cũng trong sáng 14/10, Công ty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam phát đi thông báo đến cơ quan chức năng và người dân về việc điều tiết hồ thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Cụ thể, điều tiết qua tràn dự kiến từ 200 – 800 m3/s, điều tiết tăng chậm dần tránh đột biến, thời gian dự kiến tăng lưu lượng xả từ 9h sáng 14/10.

Toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 2.062 phương tiện với 11.350 lao động hoạt động khai thác thuỷ sản. Trong đó, có 612 phương tiện tàu thuyền khai thác biển, còn lại là thuyền bãi ngang, ven biển, ghe thuyền đầm phá. Đến sáng 14/10, tàu thuyền đã vào bờ neo đậu an toàn.

z3798234966058_e546f7bad704273235390ae8540afabd.jpg

Nhiều vùng trũng bắt đầu ngập

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh, với dự báo từ nay đến cuối năm, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai khó lường, nhất là trận mưa lớn từ ngày 14 -16/10 sẽ gây nguy cơ cao tình trạng ngập úng cho vùng thấp trũng ở đồng bằng, đô thị và sạt lở vùng miền núi, gò đồi khi đất đã “no” nước. Yêu cầu các đơn vị phải chủ động công tác ứng phó hiệu quả, không được chủ quan, tổ chức vận hành hồ chứa nước thủy điện, thủy lợi đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, cảnh báo, phối hợp thông tin cho người dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết.

Các địa phương cần rà soát phương án ứng phó, di dời sơ tán dân theo các kịch bản ứng phó với bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất. Đối với đợt mưa lớn này, cần tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, rà soát chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ ngập sâu, lũ quét, ngập úng đô thị. Các địa phương, ban ngành bố trí lực lượng, vật tư kiểm soát, hỗ trợ hướng dẫn người dân đến nơi an toàn và thực hiện các giải pháp giảm thiệt hại do mưa lũ. Đồng thời, chủ động nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân có nguy cơ bị chia cắt và sẵn sàng cứu trợ các hộ dân bị thiếu đói và triển khai hiệu quả công tác khắc phục sau thiên tai.

Hiện tại theo ghi nhận của PV, Thừa Thiên – Huế đang có mưa rất to trên toàn tỉnh, mực nước ở sông Bồ, sông Hương lúc sáng 14/10 đang ở mức dưới báo động 2. Với tình hình hiện tại, khả năng các hồ thủy điện sẽ tiếp tục tăng lưu lượng điều tiết...

Báo TN&MT sẽ tiếp tục cập nhật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Để điện mặt trời về với trường vùng cao
  (TN&MT) - Theo khảo sát của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, hơn 90% Sở Giáo dục và Đào tạo tại các địa phương quan tâm đến việc thúc đẩy các dự án điện mặt trời mái nhà tại trường học công lập. Các ý kiến cho rằng đây là một sáng kiến có ích, đặc biệt đối với trường học ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, nơi điều kiện địa hình bị chia cắt.
 • Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 5 tỉnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 27/9, 5 tỉnh (Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Nam Định: Rác ngập và tiềm ẩn nhiều rủi ro tại điểm du lịch tự phát
  Điểm du lịch tự phát nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hiện hữu nhiều nguy cơ mất an toàn vì gắn liền với một công trình nhà thờ nằm ngay chân sóng, trong tình trạng "sắp đổ" những phần còn lại. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác tràn lan dọc bãi biển đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và hệ sinh thái.
 • Thanh Hóa: Báo động tình trạng sạt lở trên sông Bưởi
  Những ngày gần đây tình trạng sạt lở ở sông Bưởi xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống ven sông Bưởi.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Học sinh Điện Biên chế tạo máy vớt rác tự động trên kênh mương
  (TN&MT) - Mới đây, một nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Sam Mứn, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chế tạo thành công máy vớt rác tự động cho kênh mương. Thiết bị đã được sử dụng trong thực tế, khẳng định được hiệu quả và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên năm 2023.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO