Thừa Thiên Huế: Kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở

Văn Dinh | 19/09/2021, 19:10

(TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chính quyền các địa phương cần nghiên cứu, có phương án di dời, tái định cư cho người dân vùng sạt lở, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; nhà thầu và đơn vị thi công cần tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ các dự án khắc phục hậu quả thiên tai khi mùa mưa bão đang đến gần.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Phương và đại diện các sở, ban ngành trong ngày 19/9 đã đi kiểm tra các dự án khắc phục hậu quả thiên tai và các khu vực có nguy cơ sạt lở trên địa bàn.

Đến kiểm tra tại điểm có nguy cơ sạt lở đất khu vực thôn Phú Gia (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc). Tại đây, hiện tượng sạt ở đất đá ở khu vực này xuất hiện từ năm 2008, gây rủi ro lớn đối với 14 hộ dân (65 nhân khẩu) sống dưới chân sườn dốc.

Theo kết quả khảo sát sơ bộ của các đơn vị chức năng, khu vực có nguy cơ sạt lở nằm trên bờ moong khai thác đất làm vật liệu san lấp cũ. Bờ moong dốc đứng có chiều cao lớn nhất khoảng 4m, hình cánh cung với chiều dài khoảng 358m. Nhà dân nằm cách bờ moong khai thác gần nhất là 204m.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra điểm có nguy cơ sạt lở đất ở khu vực thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến

Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, đứng trước nguy cơ hiện hữu của hiện tượng sạt lở đất, đặc biệt là sự xuất hiện các vết nứt sườn núi hiện nay thì chính quyền địa phương cần chủ động, có kế hoạch di dời người dân mỗi khi có mưa, bão để đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời khẩn trương nghiên cứu giải pháp hỗ trợ di dời, tái định cư người dân đến địa điểm mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng đã đến thị sát hiện trường có nguy cơ sạt lở làm ảnh hưởng đến một số hộ dân ở thị trấn Khe Tre (huyện miền núi Nam Đông). Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trước mắt chính quyền địa phương lên phương án, chủ động huy động lực lượng di dời các hộ dân đến nơi an toàn mỗi khi mưa bão. Đồng thời tỉnh sẽ có kiến nghị với các Bộ, ngành liên quan để có giải pháp hỗ trợ tối ưu nhất cho người dân trong thời gian tới.

Thị sát vị trí mái taluy dương tuyến 2 đường ven biển Cảnh Dương vào khu du lịch Laguna. Đây là khu vực thường xuyên xảy ra sạt lở vào mỗi mùa mưa bão, ảnh hưởng đến việc đi lại, an toàn của người dân xung quanh khu vực.

Qua khảo sát, ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, mặc dù đã xây dựng hệ thống tường chắn tạm thời bằng rọ đá xếp dọc theo chân mái kè taluy để ngăn chặn phần đất đá mái taluy có khả năng tiếp tục sạt lở nhưng đây là vị trí vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở. Do đó, mỗi khi có mưa bão, chính quyền địa phương phải cắt cử người điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại. Đồng thời yêu cầu Ban quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh khẩn trương hoàn thành việc xây dựng tuyến tránh qua khu vực sạt lở hiện tại trên tuyến 2 đường ven biển Cảnh Dương nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn cho người dân khi lưu thông trong mùa mưa bão.

Lãnh đạo tỉnh thị sát vị trí mái taluy dương tuyến 2 đường ven biển Cảnh Dương vào khu du lịch Laguna
 

Kiểm tra tại thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo thủy điện khắc phục những sự cố, chú trọng quản lý chất lượng công trình trong mùa mưa. Quan trọng bậc nhất là thường xuyên kiểm tra các máy móc, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng khi có lệnh.

“Rút kinh nghiệm những lần trước, lãnh đạo thủy điện phải theo sự điều hành nghiêm ngặt của tỉnh, tính toán kỹ và tuân thủ điều tiết xả lũ của tỉnh. Yêu cầu thủy điện Thượng Nhật luôn luôn có người ứng trực 24/24 và giữ liên lạc với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Nâng cấp hệ thống camera theo dõi cửa xả đập, nhìn thấy mức nước để thuận tiện cho việc chỉ đạo, vận hành xả lũ của tỉnh trong mùa mưa”, ông Phương chỉ đạo.

Kiểm tra tiến độ thi công dự án xử lý khẩn cấp sạt lở sông Bồ đoạn qua phường Tứ Hạ (Thị xã Hương Trà). Hiện nay, công trình đã hoàn thiện việc đóng cọc tre và cừ; đang tiến hành thả rọ đá đạt khoảng 75% khối lượng với chiều dài 365m.

Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, đây là công trình có vai trò quan trọng trong việc hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra trong năm nay và các năm tiếp theo cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho hàng trăm hộ dân sống dọc theo bờ sông Bồ. Vì vậy, yêu cầu chủ đầu tư tranh thủ mọi thời điểm thuận lợi tăng cường huy động nguồn lực, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện những hạng mục, phần việc cụ thể, đảm bảo chất lượng, góp phần bảo vệ người dân sinh sống và đi lại dọc theo bờ sông...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ninh Bình: Chú trọng giám sát chất lượng môi trường tại các khu, cụm công nghiệp
(TN&MT) - Để phát triển và quản lý khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, Ninh Bình sẽ tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường; giám sát chất lượng môi trường nước, môi trường không khí tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp…
Đừng bỏ lỡ
 • Không có bao bì nào trở thành chất thải
  (TN&MT) - Ngày 22/10 vừa qua, Coca-Cola chính thức ra mắt chai nước giải khát đầu tiên được làm 100% từ thực vật, không bao gồm nắp và nhãn chai. Đây là sáng kiến bảo vệ môi trường mới nhất của thương hiệu sau khi trình làng PlantBottle - bao bì có thể tái chế được làm từ 30% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2009.
 • Thời tiết 28/10, không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên hôm nay (28/10), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ.
 • Quảng Ngãi: Xâm thực mạnh, đe doạ xoá sổ làng biển
  (TN&MT) - Hàng ngàn hộ dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang sống trong cảnh thấp thỏm lo sợ bởi triều cường xâm thực, gây sạt lở bờ biển nghiêm trọng. Nếu không có giải pháp, những làng biển này sẽ bị xoá sổ trong tương lai.
 • Quảng Ngãi: Sạt lở bủa vây và cô lập hàng trăm hộ
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến một số tuyến đường ở huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và cô lập nhiều thôn, xã.
 • Tuổi trẻ Quảng Trị ra quân vệ sinh làm sạch biển
  (TN&MT) - Ngày 27/10, Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp với Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam, UBND huyện Gio Linh tổ chức chương trình ra quân vệ sinh làm sạch biển tại khu vực tại bãi biển Cửa Việt.
 • Đà Nẵng: Đường ĐT601 thi công ì ạch, dân khổ
  (TN&MT) - Dự án nâng cấp lại tuyến đường ĐT601 đi qua địa bàn 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) với tổng kinh phí đầu tư hơn 643 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 5/2020, dự kiến thực hiện trong 450 ngày. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021, tuy nhiên đến nay đã gần hết tháng 10/2021, theo đánh giá dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 50% công việc.
 • Quảng Bình: Thả cá thể rùa quý hơn 120 kg mắc lưới ngư dân về biển
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Roòn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình vừa giải cứu một cá thể rùa biển quý hiếm mắc lưới ngư dân, thả về biển Đông.
 • Ninh Bình: Mô hình thu gom rơm rạ giảm thiểu ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Sau một thời gian triển khai, mô hình thu gom rơm rạ bằng máy cuốn rơm tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã phát huy hiệu quả, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ gây ra.
 • Hải Phòng: Nam Cầu Kiền được chọn làm mô hình điểm trong đề tài nghiên cứu khoa học về Kinh tế Tuần hoàn
  (TN&MT) - Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA) vừa tổ chức hội thảo, trình bày đề tài nghiên cứu khoa học: Đánh giá khả năng thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH) trong khu công nghiệp ở Việt Nam, qua khảo sát mô hình điểm KCN Nam Cầu Kiền.
 • Phú Vang (Thừa Thiên - Huế): Xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải
  (TN&MT) - Việc xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải ở huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) không chỉ giải quyết vấn đề ô nhiễm mà còn thay đổi được nhận thức bảo vệ môi trường sống của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.
 • An toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số
  (TN&MT) - Sáng 27/10, Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) được tổ chức theo hình thức trực tuyến đã chính thức khai mạc. Sự kiện này do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức và dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Quảng Ngãi: Lốc xoáy kinh hoàng, hàng chục nhà dân bị tốc mái
  (TN&MT) - Sáng 27/10, do ảnh hưởng của mưa lớn, cộng thêm lốc xoáy đã làm tốc mái hàng chục nhà dân ở xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi). Chính quyền địa phương đang huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO