Thừa Thiên – Huế: Khánh thành Trung tâm thông tin môi trường

Văn Dinh | 19/05/2022, 19:37

Việc xây dựng Trung tâm thông tin môi trường ở TP. Huế nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và phân loại rác thải nguồn.

Ngày 19/5, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khánh thành Trung tâm thông tin môi trường tại 46 Trần Phú (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

img_9851.jpg

Cắt băng khánh thành Trung tâm thông tin môi trường

Ông Trần Quốc Khánh – Tổng giám đốc HEPCO cho biết, HEPCO không chỉ dừng lại là đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác, chúng tôi luôn mong muốn được hợp tác với các tổ chức, các dự án để triển khai các mô hình, chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một càng cao trong lĩnh vực hoạt động về vệ sinh môi trường. Chính vì lý do đó, HEPCO đã chủ động kết nối, hợp tác với WWF - Việt Nam xây dựng nên Trung tâm thông tin môi trường – là nơi cung cấp thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn hướng đến sự thành công của chương trình phân loại rác tại nguồn trên địa bàn TP. Huế và dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”.

“Trong tương lai, chúng tôi rất mong muốn được tiếp tục hợp tác với WWF - Việt Nam nói chung và các tổ chức dự án liên quan hoạt động vì môi trường nói riêng nhằm đem lại những mô hình thiết thực, chương trình ý nghĩa vì mục tiêu chung xây dựng Huế trở thành thành phố xanh - không rác nhựa vào tương lai, củng cố hình ảnh Cố đô Huế trong mắt du khách và bạn bè quốc tế, góp phần cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Khánh nói.

img_9821.jpg

Ông Trần Quốc Khánh – Tổng giám đốc HEPCO phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, bà Karoline Andaur, Giám đốc điều hành WWF - Na Uy cho biết, rác thải nhựa là vấn đề trên toàn cầu tuy nhiên nếu chúng ta có những hành động ở cộng đồng, địa phương thì sẽ góp phần tạo nên sự khác biệt. Chúng tôi mong muốn Huế trở thành hình mẫu giảm thải rác thải nhựa trong tương lai. Chúng tôi sẽ truyền thông và giáo dục cho cộng đồng biết được tác hại của rác thải nhựa là như thế nào, hướng dẫn về việc tái chế các sản phẩm rác thải để chúng ta có thể tái sử dụng và một vấn đề nữa là chúng tôi sẽ hợp tác để quản lý rác thải tốt hơn, thông qua đó có thể biến rác thải trở thành nguồn tài nguyên...

“Tôi rất vui khi dự án được triển khai, hi vọng sẽ là nơi truyền cảm hứng bởi đây là nguồn thông tin cần thiết cho người dân, cộng đồng và tôi hi vọng rằng Trung tâm thông tin môi trường sẽ đóng góp vào quá trình giảm rác thải nhựa tại địa phương, nâng cao nhận thức cho người dân...”, bà Karoline Andaur chia sẻ.

img_9802.jpg

Bà Karoline Andaur, Giám đốc điều hành WWF - Na Uy chia sẻ tại buổi lễ

Theo đó, Trung tâm Thông tin môi trường được thiết kế nhằm hướng tới các đối tượng là cộng đồng người dân, các học sinh, các tiểu thương và các tổ chức, đoàn thể xã hội sinh sống trên địa bàn TP. Huế.

Trung tâm gồm 3 khu vực chính gồm khu thông tin ở trong nhà, khu trưng bày và khu trải nghiệm/tương tác. Trong đó khu thông tin cung cấp thông tin về thành phần các loại rác thải (rác hữu cơ/rác xanh, thủy tin, rác tái chế…), tác hại của một số loại rác thải và cách phân loại chất thải rắn. Khu trưng bày sẽ triển lãm các hình ảnh, tư liệu và trình chiếu video về phân loại rác tại nguồn, các sáng kiến tái chế rác thải nhựa, các posters, sổ tay hướng dẫn và quy trình hướng dẫn bằng mô hình 3D, các hình ảnh vẽ trên tường… Khu trải nghiệm sẽ hướng dẫn khách tham quan tự phân loại rác theo các thành phần (hữu cơ, rác tái chế, thủy tinh và rác nguy hại, rác khác); ngoài ra còn phối hợp các đơn vị cung cấp thêm các dịch vụ như hướng dẫn thiết kế và làm các sản phẩm tái chế.

img_9872.jpg

Các đại biểu tham quan Trung tâm thông tin môi trường

Hàng tuần, Trung tâm sẽ tổ chức và tiếp nhận các đoàn tham quan và trải nghiệm học tập về phân loại rác tại nguồn. Hàng quý, thực hiện các “Điểm tiếp nhận xanh”, “Đổi rác lấy quà” tại trung tâm với sự phối hợp của Đoàn Thanh niên HEPCO và lồng ghép với chương trình “Ngày Chủ nhật xanh”. Tổ chức hoạt động, sự kiện ngoài trời, cuộc thi/vẽ tranh tại trung tâm cho thiếu niên trên địa bàn TP. Huế về phân loại rác thải và giảm thiểu rác thải nhựa.

281755661_1881832088672578_7945519712529836224_n.jpg

Học sinh tham quan Trung tâm thông tin môi trường

Dự kiến vào ngày 28/5, HEPCO sẽ phối hợp với một số phường trên địa bàn TP. Huế tổ chức “Đổi rác lấy quà” tại các khu dân cư nhằm lan toả, kêu gọi mọi người cùng tạo lập thói quen phân loại rác. Trước đó, HEPCO cũng đã tổ chức “Đổi rác lấy quà” cho các cán bộ, nhân viên tại đơn vị và các em thiếu nhi, đồng thời tổ chức các đợt tham quan Trung tâm thông tin môi trường cho các em học sinh tại Huế.

Cuối năm 2021, dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” do Tổ chức WWF - Na Uy tài trợ thông qua WWF - Việt Nam ký kết được khởi động thực hiện tại Thừa Thiên - Huế nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình, hoạt động về phân loại rác và giảm thiểu rác thải nhựa. Kết quả mong đợi là đến năm 2024, Huế trở thành đô thị giảm nhựa với 70% chất thải rắn được phân loại tại nguồn, thu gom và xử lý, đồng thời rác tái chế từ bãi chôn lấp được đẩy mạnh thu hồi; xa hơn là kỳ vọng TP. Huế trở thành một điểm đến không rác nhựa vào năm 2030

Bài liên quan
 • Thừa Thiên – Huế: Tập huấn về phòng, chống rác thải nhựa
  UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Ban quản lý Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa miền Trung tổ chức Hội nghị tập huấn về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn huyện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Sơn (Quảng Ngãi): Điều tra nguyên nhân cá chết bất thường hàng loạt trên sông
  (TN&MT) - Tại khu vực dọc sông Châu Me Đông, đoạn qua xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, nổi trên mặt nước khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.
 • Ngày 24/6, vùng núi phía Bắc cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (24/6), hầu khắp các vùng trên cả nước phổ biến kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Riêng một số tỉnh đã có mưa vừa, mưa to vào đêm qua và rạng sáng nay như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng.
 • Hội An (Quảng Nam): Thí điểm thu phí thu gom, xử lý rác theo khối lượng, thể tích
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn về việc thí điểm quy định về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hội An theo quy định tại Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020.
 • Cao Bằng: Chủ động phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường của thiên tai, tỉnh Cao Bằng trong những năm qua đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai nhiều phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”, ứng phó kịp thời, phù hợp với mọi tình huống, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
 • Quảng Nam: Đưa nước sạch về các trường học ở huyện vùng cao Tây Giang
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định phê duyệt khoản viện trợ hơn 1,1 tỷ đồng cho dự án nước sạch và vệ sinh các điểm trường mầm non và tiểu học trên địa bàn xã A Vương, huyện Tây Giang, do tổ chức Nouvelle Planete/Thụy Sỹ tài trợ.
 • UNESCO tôn vinh nữ khoa học trẻ Việt Nam Hồ Thị Thanh Vân
  PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, giảng viên Trường Đại học Tài nguyên và môi trường TP.HCM (Bộ TN&MT) vừa được Hội đồng giám khảo UNESCO và Quỹ L’Oréal trao giải thưởng Nhà khoa học nữ trẻ tài năng Thế giới 2022.
 • Vườn quốc gia Hoàng Liên- Lào Cai: 20 cá thể động vật hoang dã được tái thả về tự nhiên
  Nhân kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh Lào Cai 12/7/1907-12/7/2022 và 20 năm thành lập Vườn quốc gia Hoàng Liên 12/7/2002-12/7/2022. Sáng 23/6, Vườn quốc gia Hoàng Liên( Sa Pa- Lào Cai) tổ chức tái thả động vật hoang dã về tự nhiên sau cứu hộ.
 • Hà Nội cơ bản xử lý xong tình trạng rác thải tồn đọng những ngày qua
  Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị - Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết, cơ bản đã không còn tình trạng rác thải tồn đọng trong mấy ngày vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Lào Cai: Phạt Công ty DAP 350 triệu đồng do vi phạm môi trường
  UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 1400/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem do vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.
 • Thời tiết 23/6, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (23/6), Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 26-28 độ; Nhiệt độ cao nhất: 34-36 độ.
 • Người dân huyện Tủa Chùa (Điện Biên) ấm no nhờ rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) mà toàn bộ số diện tích rừng giao khoán của huyện Tủa Chùa được các chủ rừng chăm sóc, bảo vệ tốt, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng được đảm bảo. Nguồn lợi từ chính sách chi trả DVMTR đã góp phần ổn định đời sống, kinh tế phát triển, xóa đói giảm nghèo bền vững, vùng cao Tủa Chùa ngày càng đổi mới.
 • Urenco luôn lấy con người làm trung tâm của sự phát triển
  (TN&MT) - Sáng 22/6, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức Hội nghị Người Lao động năm 2022. Ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch HĐTV Công ty; Ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc Công ty đồng chủ trì Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO