Thừa Thiên – Huế: Khánh thành Trung tâm thông tin môi trường

Văn Dinh | 19/05/2022, 19:37

Việc xây dựng Trung tâm thông tin môi trường ở TP. Huế nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và phân loại rác thải nguồn.

Ngày 19/5, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khánh thành Trung tâm thông tin môi trường tại 46 Trần Phú (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

img_9851.jpg

Cắt băng khánh thành Trung tâm thông tin môi trường

Ông Trần Quốc Khánh – Tổng giám đốc HEPCO cho biết, HEPCO không chỉ dừng lại là đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác, chúng tôi luôn mong muốn được hợp tác với các tổ chức, các dự án để triển khai các mô hình, chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một càng cao trong lĩnh vực hoạt động về vệ sinh môi trường. Chính vì lý do đó, HEPCO đã chủ động kết nối, hợp tác với WWF - Việt Nam xây dựng nên Trung tâm thông tin môi trường – là nơi cung cấp thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn hướng đến sự thành công của chương trình phân loại rác tại nguồn trên địa bàn TP. Huế và dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”.

“Trong tương lai, chúng tôi rất mong muốn được tiếp tục hợp tác với WWF - Việt Nam nói chung và các tổ chức dự án liên quan hoạt động vì môi trường nói riêng nhằm đem lại những mô hình thiết thực, chương trình ý nghĩa vì mục tiêu chung xây dựng Huế trở thành thành phố xanh - không rác nhựa vào tương lai, củng cố hình ảnh Cố đô Huế trong mắt du khách và bạn bè quốc tế, góp phần cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Khánh nói.

img_9821.jpg

Ông Trần Quốc Khánh – Tổng giám đốc HEPCO phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, bà Karoline Andaur, Giám đốc điều hành WWF - Na Uy cho biết, rác thải nhựa là vấn đề trên toàn cầu tuy nhiên nếu chúng ta có những hành động ở cộng đồng, địa phương thì sẽ góp phần tạo nên sự khác biệt. Chúng tôi mong muốn Huế trở thành hình mẫu giảm thải rác thải nhựa trong tương lai. Chúng tôi sẽ truyền thông và giáo dục cho cộng đồng biết được tác hại của rác thải nhựa là như thế nào, hướng dẫn về việc tái chế các sản phẩm rác thải để chúng ta có thể tái sử dụng và một vấn đề nữa là chúng tôi sẽ hợp tác để quản lý rác thải tốt hơn, thông qua đó có thể biến rác thải trở thành nguồn tài nguyên...

“Tôi rất vui khi dự án được triển khai, hi vọng sẽ là nơi truyền cảm hứng bởi đây là nguồn thông tin cần thiết cho người dân, cộng đồng và tôi hi vọng rằng Trung tâm thông tin môi trường sẽ đóng góp vào quá trình giảm rác thải nhựa tại địa phương, nâng cao nhận thức cho người dân...”, bà Karoline Andaur chia sẻ.

img_9802.jpg

Bà Karoline Andaur, Giám đốc điều hành WWF - Na Uy chia sẻ tại buổi lễ

Theo đó, Trung tâm Thông tin môi trường được thiết kế nhằm hướng tới các đối tượng là cộng đồng người dân, các học sinh, các tiểu thương và các tổ chức, đoàn thể xã hội sinh sống trên địa bàn TP. Huế.

Trung tâm gồm 3 khu vực chính gồm khu thông tin ở trong nhà, khu trưng bày và khu trải nghiệm/tương tác. Trong đó khu thông tin cung cấp thông tin về thành phần các loại rác thải (rác hữu cơ/rác xanh, thủy tin, rác tái chế…), tác hại của một số loại rác thải và cách phân loại chất thải rắn. Khu trưng bày sẽ triển lãm các hình ảnh, tư liệu và trình chiếu video về phân loại rác tại nguồn, các sáng kiến tái chế rác thải nhựa, các posters, sổ tay hướng dẫn và quy trình hướng dẫn bằng mô hình 3D, các hình ảnh vẽ trên tường… Khu trải nghiệm sẽ hướng dẫn khách tham quan tự phân loại rác theo các thành phần (hữu cơ, rác tái chế, thủy tinh và rác nguy hại, rác khác); ngoài ra còn phối hợp các đơn vị cung cấp thêm các dịch vụ như hướng dẫn thiết kế và làm các sản phẩm tái chế.

img_9872.jpg

Các đại biểu tham quan Trung tâm thông tin môi trường

Hàng tuần, Trung tâm sẽ tổ chức và tiếp nhận các đoàn tham quan và trải nghiệm học tập về phân loại rác tại nguồn. Hàng quý, thực hiện các “Điểm tiếp nhận xanh”, “Đổi rác lấy quà” tại trung tâm với sự phối hợp của Đoàn Thanh niên HEPCO và lồng ghép với chương trình “Ngày Chủ nhật xanh”. Tổ chức hoạt động, sự kiện ngoài trời, cuộc thi/vẽ tranh tại trung tâm cho thiếu niên trên địa bàn TP. Huế về phân loại rác thải và giảm thiểu rác thải nhựa.

281755661_1881832088672578_7945519712529836224_n.jpg

Học sinh tham quan Trung tâm thông tin môi trường

Dự kiến vào ngày 28/5, HEPCO sẽ phối hợp với một số phường trên địa bàn TP. Huế tổ chức “Đổi rác lấy quà” tại các khu dân cư nhằm lan toả, kêu gọi mọi người cùng tạo lập thói quen phân loại rác. Trước đó, HEPCO cũng đã tổ chức “Đổi rác lấy quà” cho các cán bộ, nhân viên tại đơn vị và các em thiếu nhi, đồng thời tổ chức các đợt tham quan Trung tâm thông tin môi trường cho các em học sinh tại Huế.

Cuối năm 2021, dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” do Tổ chức WWF - Na Uy tài trợ thông qua WWF - Việt Nam ký kết được khởi động thực hiện tại Thừa Thiên - Huế nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình, hoạt động về phân loại rác và giảm thiểu rác thải nhựa. Kết quả mong đợi là đến năm 2024, Huế trở thành đô thị giảm nhựa với 70% chất thải rắn được phân loại tại nguồn, thu gom và xử lý, đồng thời rác tái chế từ bãi chôn lấp được đẩy mạnh thu hồi; xa hơn là kỳ vọng TP. Huế trở thành một điểm đến không rác nhựa vào năm 2030

Bài liên quan
 • Thừa Thiên – Huế: Tập huấn về phòng, chống rác thải nhựa
  UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Ban quản lý Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa miền Trung tổ chức Hội nghị tập huấn về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn huyện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Chông chênh mùa màng Tây Bắc
  (TN&MT) - Tháng 5, trời Tây Bắc bước vào những ngày nắng nóng kỷ lục. Nhiệt độ ngoài trời có lúc trên 40 độ C. Sông hồ cạn nước, khí hậu oi bức… So với những năm trước đây khí hậu Tây Bắc bây giờ khắc nghiệt hơn nhiều. Nắng lắm, mưa nhiều… nhiệt độ các mùa đều tăng lên rõ rệt.
 • Ấm no từ những cánh rừng
  (TN&MT) - Dưới những tán rừng rộng lớn và xanh thẳm, bà con nông dân ở Thừa Thiên – Huế ngước nhìn với ánh mắt hạnh phúc. Họ đã thoát nghèo. Với họ, vùng đất khó giờ không còn khó nhờ tinh thần vươn lên trong lao động, sản xuất. Màu xanh bạt ngàn của những núi đồi đang thời kỳ sinh trưởng, phát triển tốt khẳng định khát vọng làm giàu của người dân.
 • Phú Thọ hướng tới chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải
  (TN&MT) - Tỉnh Phú Thọ ban hành kế hoạch với mục tiêu nhằm phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.
 • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
  Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
 • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO