Thừa Thiên – Huế hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với nhiều hoạt động ý nghĩa

Văn Dinh | 06/06/2022, 10:42

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6/2022), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cùng Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) đã tổ chức sự kiện truyền thông “Chỉ một Trái đất” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Huế - Đô thị Giảm Nhựa ở miền Trung Việt Nam” (TVA) do WWF-NAUY tài trợ và WWF- Việt Nam triển khai thực hiện với sự đồng hành của UBND TP. Huế.

Các đại biểu đã tham quan Trung tâm Thông tin Môi trường HEPCO, tìm hiểu và hướng dẫn phân loại rác tại nguồn và tác động của ô nhiễm rác thải nhựa tới môi trường và sức khỏe con người. Các mô hình xử lý rác hữu cơ, phế phẩm nông nghiệp, tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa và những thực hành xanh cũng được trình diễn tại sự kiện với sự phối hợp của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Huế, Khoa Môi trường - Đại học Khoa học Huế... để lan tỏa thông điệp “Sống hài hòa với thiên nhiên”, “Tiêu dùng xanh cho hành tinh xanh” và “Hành động hôm nay, tương lai ngày mai”.

z3469661752511_0ed800f8ac481e02dddbed34c2c0147c.jpg

Thừa Thiên – Huế hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với nhiều hoạt động ý nghĩa

Ngoài ra, để nâng cao nhận thức của người dân về “Rác là một nguồn tài nguyên quý giá”, HEPCO phối hợp với Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO) cũng tổ chức hoạt động “Đổi rác lấy quà”, giúp thu hút gần 100 lượt người tham gia, qua đó giúp thu gom hơn 30kg kim loại, hơn 200 kg giấy tái chế và hơn 50 kg nhựa.

Cũng tại sự kiện, công trình Thanh niên “Tủ sách thiếu nhi” do Đoàn thanh niên HEPCO thực hiện giai đoạn 1 gần 100 đầu sách và trao tặng cho Trung tâm Thông tin Môi trường nhằm tăng thêm sự hiệu quả, lan toả kiến thức, nâng cao ý thức về rác thải và môi trường đến với mọi người dân nhân ngày Môi trường thế giới.

“Chủ đề ngày Môi trường thế giới năm nay nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Dựa trên ý nghĩa đó, chúng tôi đã thiết kế một chuỗi 7 hoạt động sẽ diễn ra trong hôm nay, biến cũ thành mới các vật dụng cá nhân, đồ dùng bằng hoạt động “vẽ trang trí sáng tạo”, “làm sản phẩm thủ công từ rác thải nhựa”, tăng tỷ lệ thu hồi và tái chế rác thải bằng cách “đổi rác lấy quà”, “chế tác giấy từ rơm”, “làm enzyme”...

Là một người dân xứ Huế với mong muốn thúc đẩy Huế trở thành Đô thị giảm nhựa với mục tiêu không còn rác nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030 thì đây là thời điểm để chúng tôi và mỗi người trong chúng ta cùng nhau chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì một Trái đất, và vì một môi trường không rác thải nhựa trong thiên nhiên”, TS. Hoàng Ngọc Tường Vân, Điều phối viên Dự án TVA, WWF-Việt Nam chia sẻ.

z3469661724302_b5364f7b3744cdb946a7b1e64b4c6668.jpg

Hoạt động “Đổi rác lấy quà”

“Hãy ưu tiên sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường được làm từ vật liệu tự nhiên như rơm, mây, tre; sử dụng các sản phẩm, dụng cụ từ giấy thay vì các sản phẩm từ nhựa. Hãy cứu lấy môi trường. Hãy thay đổi thói quen và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ngay từ bây giờ...”, ông Đặng Phước Bình - Phó Giám đốc Sở TN&MT Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh tại sự kiện.

Trong thời gian tới, WWF-Việt Nam, đặc biệt là Dự án TVA sẽ tiếp tục phối hợp với Sở TN&MT, UBND TP. Huế, UBND các phường/xã, các trường học, các viện nghiên cứu, các hội đoàn thể để triển khai các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức người dân về giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn, cải thiện công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, gia tăng tỷ lệ tái chế rác thải và chính sách liên quan đến thu phí chất thải theo Luật Bảo vệ Môi trường 2020.

Bài liên quan
 • Thừa Thiên – Huế: Đồng bào DTTS tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sự lan tỏa của phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, những năm qua, diện mạo vùng nông thôn của các huyện miền núi Nam Đông, A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) ngày càng thay đổi, khởi sắc, xanh – sạch – sáng hơn, người dân vùng dân tộc thiểu số có ý thức bảo vệ môi trường hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Phát động trồng cây mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 27/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động trồng cây đầu Xuân Quý Mão 2023 tại tuyến đường 6A, thuộc Tổ 1, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La.
 • Đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 26 và sáng 27/1, vùng núi, trung du Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông.
 • Thời tiết 26/1, Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (26/01), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 26/01 ngày 27/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.
 • Thời tiết mùng 3 Tết, miền Bắc trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm 24/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.
 • Thời tiết Mùng 2 Tết: Trời nắng đẹp cả ba miền
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão) ba miền cả nước trong ngày hôm nay đều có nắng đẹp. Đối với khu vực Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất : 22-25 độ, có nơi trên 27 độ, thì với Nam nền nhiệt cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Về với Tràm Chim

  Về với Tràm Chim

  22:36 22/01/2023
  (TN&MT) - Vào một ngày cuối năm 2021, khi nghe tin đàn sếu trở về, tôi vội vã bỏ lại sau lưng sự náo nhiệt phố thị, tìm đến Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), khám phá nơi chứa đựng trong mình cả một kho tàng đa dạng sinh học. Với hơn 130 loài thực vật, hơn 200 loài chim (chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam), trong đó, có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… và đặc biệt là sếu đầu đỏ.
 • Thời tiết ngày mùng 1 Tết Quý Mão: Bắc Bộ trời nắng đẹp
  (TN&MT) -Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 21 sáng sớm ngày 22/1 (đêm giao thừa, sáng sớm mùng Một Tết), miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Vào trưa chiều mùng Một trời hửng nắng.
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
 • Nhà của gấu

  Nhà của gấu

  19:24 20/01/2023
  (TN&MT) - 7h, tiếng chuông reo rộn cả khu trại gấu rộng hơn 100ha của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan). Những chú gấu nhanh nhẹn bò ra giữa khuôn viên bán tự nhiên, trèo lên những cây cột có hộc to để tìm kiếm đồ ăn, ánh mắt hồ hởi…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO