Thừa Thiên Huế: Giảm ô nhiễm tại nhà máy xử lý rác thải

13/07/2018, 21:20

(TN&MT) - Vấn đề ô nhiễm môi trường từ Nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương và bãi chôn lấp rác Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) được nhiều đại biểu quan tâm và đưa ra mổ xẻ tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII vừa diễn ra.

Đại biểu Lưu Đức Hoàn - Phó Ban chuyên trách Ban Kinh tế ngân sách - HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đặt ra câu hỏi: “Về vấn đề ô nhiễm môi trường từ Nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương và bãi chôn lấp rác Thủy Phương đã được cử tri thị xã Hương Thủy kiến nghị nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường đối với hai nguồn thải này và lộ trình xây dựng nhà máy xử lý rác thải Phú Sơn có đảm bảo tiến độ hoàn thành trước khi hai nguồn thải trên đóng cửa...?”.

Nhà máy xử lý rác Thủy Phương
Nhà máy xử lý rác Thủy Phương

Trả lời về vấn đề này, ông Phan Văn Thông - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương ô nhiễm tại nhà máy phát sinh liên quan đến lượng rác đang tồn đọng trong khuôn viên nhà máy. Hiện công ty đã tháo dỡ hệ thống lò đốt cũ và thay thế bằng lò đốt mới nhằm xử lý lượng rác tồn đọng.

“Thời gian tới, Sở TN&MT sẽ phối hợp với UBND TP. Huế tiến hành làm việc với Công ty để xử lý dứt điểm hiện trạng ô nhiễm theo kiến nghị của cử tri...”, ông Thông nói.

Cũng theo ông Thông, đối với bãi rác Thủy Phương, tình trạng ô nhiễm môi trường do nước rỉ rác và mùi hôi từ nước rỉ rác làm ảnh hưởng đến dân cư. Công ty có đầu tư nghiên cứu thêm phần xử lý để tăng cường hiệu suất xử lý của hệ thống xử lý nước rỉ rác nhưng vẫn chưa đảm bảo xử lý đạt Quy chuẩn kỹ thuật quy định. Năm 2017, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cải tạo bãi chôn lấp số 2 Thủy Phương, trong đó có đầu tư hạng mục nâng cấp hệ thống xử lý nước rỉ rác nhằm xử lý nước rỉ rác đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra môi trường.

Rác thải ở nhà máy rác Thủy Phương chất đống, lộ thiên...
Rác thải ở nhà máy rác Thủy Phương chất đống, lộ thiên...

Còn về lộ trình xây dựng nhà máy xử lý rác thải Phú Sơn có đảm bảo tiến độ hoàn thành trước khi hai nguồn thải trên đóng cửa, ông Thông cho biết, dự án nhà máy xử lý rác thải Phú Sơn được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh làm đầu mối lựa chọn nhà đầu tư nhà máy xử lý rác thải Phú Sơn. Hiện nay, đang trong giai đoạn đánh giá các tiêu chí về phần công nghệ xử lý rác thải dự án Nhà máy xử lý rác thải Phú Sơn do nhà đầu tư đề xuất; dự kiến, quý 4/2018 sẽ triển khai và cuối năm 2020 dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Vì thế, bãi chôn lấp chất thải vẫn tiếp tục là nơi xử lý rác cho TP. Huế và vùng phụ cận. Điều này cũng đồng nghĩa, ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng nếu như các đơn vị liên quan không thực hiện nghiêm túc những quy định nghiêm ngặt trong việc xử lý nước rỉ rác trước khi thải ra môi trường.

Thông qua những vấn đề nêu trên, ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết rác thải và ô nhiễm môi trường là vấn đề lớn, được cử tri đặc biệt quan tâm. “Để xử lý tốt vấn đề này, cần huy động nhiều nguồn lực, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT và TP. Huế quan tâm giám sát xử lý, tránh gây ô nhiễm, đồng thời quan tâm phân loại rác thải từ nguồn...”, ông Lưu nhấn mạnh.

Trước đó, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường từng thông tin, nhà máy xử lý rác Thủy Phương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) do Công ty Tâm Sinh Nghĩa đầu tư và đi vào hoạt động từ năm 2007, với công suất xử lý 200 tấn rác/ngày nhằm giải quyết vấn đề rác thải của tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Gần 10 năm hoạt động, cơ bản nhà máy này đã giải quyết được vấn đề rác thải của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, thời gian vừa qua vì số lượng rác quá lớn nên nhà máy này quá tải, xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại địa phương khiến người dân sống xung quanh vô cùng bức khó chịu... 

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Công - Chủ tịch UBND phường Thủy Phương cho hay: “Đây là vấn nạn của phường, qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri người dân rất bức xúc và kiến nghị nhiều nhưng tình trạng mùi hôi từ nhà máy xử lý rác Thủy Phương vẫn chưa thấy giảm. Phía UBND phường cũng thường xuyên đề đạt những tâm tự, nguyện vong của bà con lên cấp mong xử lý ngay tình trạng ô nhiễm này...”.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO