Thừa Thiên Huế: Đường xuống cấp, dân khổ sở

04/12/2018, 17:23

(TN&MT) - Thời gian gần đây, đường Cao Văn Khánh (đi qua địa bàn phường Hương An, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) xuống cấp nặng khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn.

Đường Cao Văn Khánh đi qua phường Hương An hư hỏng nhiều năm qua
Đường Cao Văn Khánh đi qua phường Hương An hư hỏng nhiều năm qua

Theo tìm hiểu, đường Cao Văn Khánh có chiều dài hơn 5km, thuộc hệ thống đường xã; là con đường huyết mạch chạy qua trung tâm phường Hương An. Điểm đầu giáp phường An Hòa và Hương Long (TP. Huế), điểm cuối giáp đường Lý Thần Tông thông ra đường tránh Huế. Nhiều cơ quan nhà nước của phường Hương An như UBND phường, trạm y tế, công an phường... cũng nằm trên con đường này.

Đi qua đoạn đường, PV nhận thấy con đường đã hư hỏng nhiều đoạn; mặt đường bong tróc, nứt nẻ; xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà kích thước lớn gây mất an toàn giao thông cho các phương tiện qua lại cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. Nhiều xe tải chở đất, đá... cũng chạy qua đường khiến khói bụi mù mịt.

“Đường này đã hư hỏng gần 2 năm nay. Ngày nắng, chúng tôi còn biết ổ voi mà tránh nhưng ban đêm rất nguy hiểm, hai xe né nhau không khéo thì sẽ “sập” ổ voi ngay. Vào những ngày mưa, nước ngập, hàng chục ổ voi, ổ gà trên đường là những cái bẫy đối với người tham gia giao thông...”- chị Nguyễn Thu Hiền, sống ở phường Hương An chia sẻ.

Nhiều đoạn có ổ gà, ổ voi nguy hiểm
Nhiều đoạn có ổ gà, ổ voi nguy hiểm

Cũng theo người dân, tình trạng đường Cao Văn Khánh xuống cấp đã được họ phản ánh, kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri, họp HĐND phường, thị xã nhưng chưa được khắc phục đến nơi đến chốn...

Ở một số thời điểm giờ tan học, PV nhận thấy rất nhiều em học sinh đi qua đoạn đường này, hai bên đường lại nhiều ruộng mương, bụi rậm nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông bất cứ lúc nào.

Liên quan đến sự việc, ông Phan Phước Thìn - Chủ tịch UBND phường Hương An cho biết, đường Cao Văn Khánh là con đường giao thông huyết mạch nối trung tâm phường Hương An ra tuyến QL 1A để vào TP. Huế. Mỗi ngày lưu lượng xe qua lại, nhất là xe máy rất đông. Việc vận chuyển nông sản từ Hương An vào thành phố cũng chủ yếu đi trên tuyến đường này.

“Dù đường Cao Văn Khánh phục vụ việc đi lại của người dân Hương An là chính nhưng hiện những đoạn hư hỏng nhiều lại thuộc địa phận phường Hương Long quản lý. Việc duy tu, sửa chữa lại thuộc thẩm quyền thị xã nên dù địa phương rất quan tâm nhưng chỉ có thể tuyên truyền người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Về lâu dài, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục kiến nghị, phối hợp với thị xã đề nghị sớm có hướng giải quyết, khắc phục, cải tạo con đường này triệt để hơn”- ông Thìn nói.

Đơn vị thi công khắc phục một số chỗ tạm thời bằng việc trám cát, trám đá dăm...
Đơn vị thi công khắc phục một số chỗ tạm thời bằng việc trám cát, trám đá dăm...

Ông Nguyễn Ngọc Linh - Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Hương Trà thông tin, hiện đường Cao Văn Khánh nằm trong kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hàng năm (giai đoạn 2017-2018) của địa phương. Kinh phí đã được cấp để duy tu, sửa chữa với tổng số tiền trên 106 triệu đồng (không tính những đoạn hư hỏng nặng thuộc địa phận phường Hương Long); trong đó, ngân sách tỉnh cấp trên 74 triệu đồng, thị xã cấp hơn 32 triệu đồng.Tuy nhiên, do nguồn vốn này hết quý II-2018 mới bắt đầu có, đến tháng 8/2018 mới hoàn tất các thủ tục liên quan nên chậm trễ. Một lý do nữa là đơn vị thi công đang đồng thời thực hiện duy tu, sửa chữa ở tuyến đường khác chưa bố trí nhân lực được.

“Tuyến đường này thị xã mới làm trên 5 năm nhưng quá trình sử dụng do xe tải trọng lớn lưu thông đã làm hư hỏng nhiều đoạn. Trước đây thị xã cũng đã tiến hành vá đường nhiều lần, có lần đã xin tỉnh cấp bột đá vào đổ nhưng không ăn thua”- ông Linh cho biết.

Được biết, trên địa bàn phường Hương An còn một số đường dân sinh cũng đang trong tình trạng xuống cấp. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng có liên quan cần sớm tu sửa để mang lại sự an toàn khi lưu thông cho người dân, nhất là trong mùa mưa bão...


(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO