Thừa Thiên Huế: Đóng cửa các bãi tập kết cát, sỏi trái phép tại dọc sông Bồ

30/08/2019, 09:42

(TN&MT) - Những bãi tập kết cát, sỏi trái phép dọc sông Bồ đoạn đi qua huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) hiện tại đã được các cơ quan chức năng chỉ đạo chấm dứt hoàn toàn, mang lại sự bình yên cho nhân dân cũng như chống thất thoát tài nguyên...

Những bãi tập kết cát dọc sông Bồ hoạt động trước khi bị đóng cửa
Những bãi tập kết cát dọc sông Bồ hoạt động trước khi bị đóng cửa

Tình hình khai thác cát, sỏi trái phép tại Thừa Thiên Huế thời gian qua diễn biến phức tạp bởi nguồn cát thiếu hụt trầm trọng trong khi nhu cầu lại cao. Mặt khác việc UBND tỉnh cấm cửa các bãi cát, sỏi trên các dòng sông đã khiến việc khai thác cát trái phép trở nên rầm rộ hơn.

Từ năm 2018 đến nay, Báo Tài nguyên & Môi trường đã có nhiều bài viết phản ánh về việc các bãi tập kết cát, sỏi tự phát, không nằm trong quy hoạch ngang nhiên hoạt động tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) gây ô nhiễm môi trường, đường sá xuống cấp và gia tăng nguy cơ tích trữ “cát lậu”.

Cụ thể, hàng chục bãi dù quy hoạch hay không quy hoạch vẫn sai quyết định số 936/QĐ-UBND của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại xã Phong Hiền gần dưới chân cầu An Lỗ tồn tại 4 bãi tập kết cát nằm liền kề nhau. Tại xã Phong An có 5 bãi tập kết cát ở trong đó có 2 bãi tự phát không có giấy phép...

Ở mỗi bãi tập kết này, hằng ngày hoạt động mua bán cát diễn ra nhộn nhịp, các xe tải nối đuôi nhau chở cát... Trong các bãi tập kết có những chiếc máy “chăm chỉ” hút cát từ dưới lòng sông đưa lên bãi. Ghe thuyền chở cát thì tấp nập dưới sông. Xung quanh các bãi tập kết đều không có tường rào che chắn, không có hệ thống xử lý chất thải, cát đưa lên được tập kết tràn lan trên những vùng đất trống phía sau nhà của nhiều hộ dân khiến họ tỏ ra rất bức xúc...

Lối vào các bãi tập kết hiện nay đã bị ngăn chặn
Lối vào các bãi tập kết hiện nay đã bị ngăn chặn

Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo nhiều cơ quan, đơn vị vào cuộc, yêu cầu chấm dứt các bãi này tuy nhiên vì nhiều lý do nên cho đến hiện tại, các bãi tập kết các mới chính thức đóng cửa.

Ghi nhận của PV những ngày qua, dọc sông Bồ đi qua các xã Phong An, Phong Hiền, Phong Sơn... đã không còn bãi tập kết cát, sỏi trái phép nào hoạt động. Trái ngược với cảnh tấp nập khai thác, vận chuyển hàng ngày như trước, những lối vào các bãi đã bị chặn lại bằng các trụ bê tông và các biển báo cấm nhằm ngăn chặn các phương tiện ra vào. Những băng tải chuyền cát cũng không còn hoạt động...

Trong khi đó, cơ quan chức năng các xã dọc sông Bồ luôn cử lực lượng tuần tra, kiểm tra các bãi đã đóng cửa để ngăn chặn kịp thời nếu các chủ bãi hoạt động trở lại. Ở một số bãi, cát tồn động vẫn còn rất nhiều.

Nhiều hộ dân xung quanh chia sẻ sau khi các bãi tập kết cát trái phép bị đóng cửa, họ tỏ ra vui mừng vì không còn sống trong cảnh “đau khổ” như trước. “Giờ xe chở cát không còn, tiếng ồn đã giảm, ô nhiễm cũng ít nên chúng tôi rất vui. Chính quyền đã làm đúng như cam kết dù hơi muộn, mà muộn vẫn hơn không...”, anh T. (47 tuổi, xã Phong An) hào hứng.

Một số cát ở các bãi bị đóng cửa vẫn còn tồn dư, không thể tiêu thụ...
Một số cát ở các bãi bị đóng cửa vẫn còn tồn dư, không thể tiêu thụ...

Theo lãnh đạo huyện Phong Điền, lý do dẫn đến chậm trễ trong việc đóng cửa các bãi tập kết là do châm chước vì các bãi đã tồn tại lâu năm, là “miếng cơm manh áo” của dân, mặt khác các hộ dân vẫn xin thêm thời gian để họ bán hết số cát còn tồn đọng, cát đã lỡ đặt hàng...

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Phong An thông tin, gần 2 năm qua, xã liên tục làm việc, mời các chủ bến bãi đến để tuyên truyền, vận động dừng hoạt động. Xã và các chủ bãi đã phối hợp với các phòng ban của huyện như phòng TN&MT, phòng Kinh tế Hạ tầng, công an... lập cam kết khi bán hết số cát tồn dư thì sẽ đóng cửa.

“Đến nay không còn bãi nào sai quy định hoạt động tại địa phương nữa. Chúng tôi đã làm đúng như chỉ đạo của cấp trên. Việc đóng cửa đã khiến người dân đồng lòng. Tuy nhiên các chũ bãi cũng lo lắng vì khó tìm cách chuyển đổi, trong khi việc nợ nần vì đầu tư trang thiết bị là vẫn còn bởi lâu nay họ thường kết nối với doanh nghiệp để bán. Chúng tôi cũng mong cơ quan cấp trên tìm phương án chuyển đổi nghề cho các hộ...”- ông Dũng nói.

Trao đổi thêm với PV, ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền xác nhận, không còn bãi tâp kết cát sỏi nào sai phạm tồn tại dọc sông Bồ đoạn qua địa bàn huyện.

“Các bãi đã chấm dứt vào cuối tháng 7 vừa rồi. Ở đây các mỏ cát đã bị tỉnh cấm. Sắp tới huyện sẽ tổ chức đấu giá 6 điểm được quy hoạch bến bãi gồm thôn 2 (xã Điền Hải) thôn Phò Ninh (xã Phong An), thôn Đông Thái (xã Phong Mỹ), thôn Hữu Trạch (Phong Thu), thôn Cổ Bi 2 (xã Phong Sơn) và thôn Tây Phú (xã Phong Bình) để đảm bảo nhu cầu của thị trường xây dựng, tuy nhiên tính khả thi vẫn không cao...”- ông Hùng thông tin.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Ăn rừng, ngủ núi Tìm dấu vết thiên tai
  (TN&MT) - 25 bộ Bản đồ Hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000, 15 bộ Bản đồ Phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000 cho 40 tỉnh; 59 bộ Sơ đồ Hiện trạng khối trượt lở đất đá và 59 bộ Sơ đồ Khoanh vùng nguy cơ trượt lở đất đá cho 59 xã trọng điểm…
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Xu thế tất yếu
  (TN&MT) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho các nước, các địa phương, doanh nghiệp trên thế giới vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 28/5, tại Thanh Hóa, Khối Thi đua số I, Khối Thi đua số II, Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực khai thác khoáng sản hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Quảng Bình sau hơn 10 năm thi hành Luật Khoáng sản: Hiến kế khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả
  (TN&MT) - Quá trình tìm hiểu về công tác triển khai thi hành Luật Khoáng sản 2010 tại Quảng Bình, phóng viên đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, thực tế từ các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Đa số các ý kiến cho rằng, Luật đã có những đóng góp quan trọng, giúp phát huy tiềm năng tài nguyên khoáng sản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần sớm được sửa đổi.
 • Quảng Ninh đề xuất gỡ vướng khi thi hành Luật Khoáng sản: Sửa đổi quy định trong Nghị định
  (TN&MT) - Với tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc trong ngành công nghiệp khai khoáng. Tuy nhiên, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi thi hành các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.
 • Quảng Bình: Thúc đẩy phát triển bền vững tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Quảng Bình hiện có 127 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Từ năm 2012 đến nay, hoạt động khoáng sản đã nộp cho ngân sách Nhà nước hơn 433 tỷ đồng. Đây là nguồn tài chính quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay nhiều quy định của pháp luật đang gây cản trở quá trình phát triển của ngành kinh tế quan trọng này. Trước thực trạng đó, ngành TN&MT Quảng Bình đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ.
 • Luật Địa chất và Khoáng sản sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7
  (TN&MT) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 8 đối với 09 dự án luật, trong đó có Luật Địa chất và khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế quản lý khoáng sản hiệu quả để phát triển bền vững - Kiểm soát chặt, quản lý nghiêm
  (TN&MT) - Trong quá trình khai thác khoáng sản, bên cạnh những doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện quy định pháp luật về khai thác, chế biến khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường, vẫn tồn tại không ít doanh nghiệp “phớt lờ” quy định, coi thường luật pháp. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm.
 • Thừa Thiên - Huế: Khoáng sản là nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản tại Thừa Thiên - Huế đã và đang góp phần phát triển ổn định kinh tế - xã hội của địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để rõ hơn về vấn đề này.
 • Thanh Hóa: Quản lý khoáng sản hiệu quả để phát triển kinh tế bền vững
  Thời gian qua, để khắc phục các tồn tại, vi phạm trong khai thác tài nguyên khoáng sản, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, từng bước đưa hoạt động khai thác khoáng sản đi vào nề nếp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo các khu vực nông thôn, miền núi.
 • Mức thu lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cao nhất 100 triệu đồng
  Theo Bộ Tài chính, mức thu lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản đặc biệt và độc hại là 100 triệu đồng/giấy phép; lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản quý hiếm là 80 triệu đồng/giấy phép.
 • Tiền Giang: Quản lý hiệu quả khoáng sản, phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý về tài nguyên khoáng sản, tỉnh Tiền Giang đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên khoáng sản, nhất là cát lòng sông trên địa bàn tỉnh, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Kiệt, Phó Giám đốc Sở TN&MT Tiền Giang xung quanh nội dung này.
 • Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV Ngô Hoàng Ngân thăm, tặng quà CNLĐ các đơn vị khu vực Thái Nguyên
  Sáng 15/5, đồng chí Ngô Hoàng Ngân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn tới kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động nhân dịp tháng công nhân năm 2023 tại các đơn vị thành viên của Tập đoàn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tham gia chương trình có Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân, Phó TGĐ Tập đoàn Nguyễn Tiến Mạnh; lãnh đạo, công đoàn TCT Khoáng sản, TCT Điện lực và TCT Công nghiệp Mỏ Việt Bắc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO