Thừa Thiên Huế: “Đòn bẩy” phát triển kinh tế từ ngành công nghiệp ô tô

Văn Dinh | 24/06/2020, 06:45

(TN&MT) - Hai doanh nghiệp lớn đã và đang đầu tư các dự án tổ hợp nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô tại Khu Kinh tế (KKT) Chân Mây - Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) với tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ giúp kinh tế tỉnh Thừa Thiên Huế từng bước phát triển.

Hai dự án lớn

KKT Chân Mây – Lăng Cô được thành lập vào năm 2006, có diện tích 27.108ha, nằm trên địa bàn các xã Lộc Thủy, Lộc Tiến, Lộc Vĩnh và thị trấn Lăng Cô của huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP. Đà Nẵng. Đây là đô thị cảng, đầu mối giao thông đường biển quan trọng, cung cấp các dịch vụ cảng nước sâu và điều phối hàng hoá trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Là một trong những trung tâm giao thương quốc tế lớn và hiện đại, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Hiện nay nơi này đang có rất nhiều dự án “khủng”, trong đó phải kể đến 2 dự án về sản xuất, lắp ráp ô tô.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế trao quyết định đầu tư Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô cho Công ty CP Công nghiệp chế tạo ô tô Bách Việt

Cụ thể, đầu năm 2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao quyết định đầu tư Dự án Khu Liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế tại KKT Chân Mây - Lăng Cô. Dự án được đầu tư xây dựng trên diện tích khoảng 160 ha, vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 3.330 tỷ đồng. Mục tiêu là lắp ráp các loại xe ô tô khách (bus) đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 trở lên với công suất 16.000 xe các loại, trong đó có 2 sản phẩm chủ lực là xe bus từ 30 đến 45 chỗ ngồi và xe trung chuyển khách 16 chỗ ngồi. Dự án cũng sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 3.000 lao động.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty CP Kim Long Motors Huế đã ký hợp đồng với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án trọng điểm huyện Phú Lộc, đã tạm ứng trước kinh phí để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất dự án; đang thực hiện các thủ tục về xây dựng, đất đai,... theo quy định của pháp luật để khởi công xây dựng. Hiện, chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với ngành liên quan để sớm hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 của dự án (khoảng 60ha), thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công xây dựng, dự kiến giữa năm 2020.

Đầu năm 2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục trao quyết định đầu tư Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô cho nhà đầu tư là Công ty CP Công nghiệp chế tạo ô tô Bách Việt. Dự án có diện tích 50ha với tổng vốn đầu tư 2.655 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là sản xuất, lắp ráp các loại ô tô đến 9 chỗ, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 trở lên với công suất 100.000 xe/năm và tiến tới sẽ nghiên cứu, sản xuất các loại ô tô điện. Dự án sẽ khởi công xây dựng vào quý 3/2020 và hoàn thành đưa vào hoạt động quý 4/2024.

“Hai dự án trên sẽ hình thành tổ hợp nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô tại KKT Chân Mây - Lăng Cô, tạo tiền đề và động lực cho sự phát triển công nghiệp tại KKT Chân Mây - Lăng Cô nói riêng và của tỉnh nói chung” - Phó Trưởng ban Quản lý KKT, CN tỉnh Nguyễn Công Bình cho biết.

Khu vực rộng lợn triển khai dự án của Công ty Kim Long Motors

Kinh tế mũi nhọn

Việc đầu tư xây dựng các dự án lắp ráp, sản xuất ô tô nói trên phù hợp với chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam của Chính phủ. Các dự án này có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách địa phương. Và quan trọng hơn cả là giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động.

Ông Lưu Quang Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp chế tạo ô tô Bách Việt cho biết, để hiện thực hóa tầm nhìn mang ô tô đến với mỗi gia đình Việt Nam, ngoài năng lực tài chính, doanh nghiệp rất cần lợi thế về mặt địa lý, tiềm năng phát triển vùng, sự hỗ trợ của địa phương và cơ chế, chính sách ưu đãi. Kết hợp các yếu tố thiết yếu đó, doanh nghiệp nhận thấy KKT Chân Mây - Lăng Cô là điểm đến lý tưởng. Đồng thời cam kết sẽ khởi công dự án đúng tiến độ; bố trí nguồn tài chính và tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, xây dựng, vận hành tổ hợp nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô.

“Chúng tôi rất mong tỉnh có thêm nhiều ưu đãi, hỗ trợ hơn nữa cho dự án trong thời gian tới. Nhất là đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao quỹ đất cho nhà đầu tư, đẩy nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng”- ông Tiến chia sẻ.

KKT Chân Mây – Lăng Cô (ảnh) hội tụ nhiều yếu tố để Thừa Thiên Huế phát triển ngành công nghiệp ô tô

Ông Đặng Ngọc Trân – Bí thư huyện ủy Phú Lộc cho rằng, các dự án có ý nghĩa quan trọng, rất cần sự đồng thuận của nhân dân, trước tiên là các hộ gia đình nằm trong phạm vi tác động cần nêu cao ý thức và trách nhiệm trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng.

“Để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đúng tiến độ, các ban, ngành của huyện cùng với cấp ủy, chính quyền xã kịp thời công khai các quyết định của tỉnh, huyện trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân nắm rõ. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của các dự án đối với sự phát triển của địa phương; cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng”, ông Trân đề nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ đánh giá cao sự quyết tâm của nhà đầu tư, các đối tác chiến lược đã chọn Thừa Thiên Huế và sự hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan trong quá trình nghiên cứu thực hiện các dự án lắp ráp, sản xuất ô tô tại KKT Chân Mây - Lăng Cô.

Theo ông Thọ, việc cấp quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án mới chỉ là bước đầu và còn rất nhiều việc để dự án khởi công, đi vào hoạt động. Tỉnh đã cỉ đạo Ban Quản lý KKT, CN tỉnh cùng đồng hành, hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư sớm hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, xây dựng, đất đai, môi trường và các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật để sớm khởi công xây dựng dự án và hoàn thành đưa vào sử dụng đúng tiến độ đã cấp phép.

“Đề nghị chủ đầu tư và các đối tác chiến lược khẩn trương hoàn thành các thủ tục liên quan; Ban Quản lý KKT, CN tỉnh, UBND huyện Phú Lộc phối hợp với nhà đầu tư khẩn trương bàn giao đất sạch cho doanh nghiệp; các ban, ngành liên quan tích cực hỗ trợ nhà đầu tư… để dự án được khởi công đúng tiến độ, tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp ô tô trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, tăng thu ngân sách, góp phần nâng cao năng suất lao động, giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh, tạo bước chuyển dịch quan trọng cơ cấu nền kinh tế của tỉnh...” - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vicem Hà Tiên khẳng định vị thế với số lượng sản phẩm đạt "Nhãn xanh" nhiều nhất SGBC
Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên (Vicem Hà Tiên) tiếp tục khẳng định vị thế là nhà sản xuất xi măng tại Việt Nam sở hữu danh mục sản phẩm được trao nhiều chứng nhận nhãn xanh nhất từ SGBC (13 sản phẩm).
Đừng bỏ lỡ
 • WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
  Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
 • Trồng rừng - “mục tiêu kép” của PVEP trong nỗ lực giảm phát thải
  Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang tích cực triển khai những giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (KNK), hướng tới mục tiêu “net-zero” theo cam kết COP26 vào năm 2050. Một trong những giải pháp được PVEP lựa chọn là trồng rừng, đây là một giải pháp cụ thể để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa giảm phát thải KNK, vừa thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ môi trường.
 • Thị trường LNG chuyển biến thuận lợi - giải pháp cho năng lượng Việt Nam
  Giá LNG tại các thị trường châu Á và châu Âu liên tục giảm mạnh do khí hậu và lượng hàng tồn kho lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể nhập khẩu và chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG. PV GAS là đơn vị tiên phong nhập khẩu chuyến tàu LNG về Việt Nam, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhu cầu tiêu thụ khí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
 • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
  Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
 • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
  Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO