Thừa Thiên Huế: Doanh nghiệp lừa mua đầu thu truyền hình số kém chất lượng, dân bức xúc

04/12/2018, 17:25

(TN&MT) - Nhiều hộ dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã “dính bẫy” của nhóm người tự giới thiệu là Công ty TNHH Hùng Việt đến từ Hà Nội, qua đó mua phải đầu thu kỹ thuật số cùng những thiết bị đi kèm kém chất lượng…

Người dân tại Thừa Thiên Huế đã bị Công ty TNHH Hùng Việt lừa mua đầu thu kĩ thuật số kém chất lượng
Người dân tại Thừa Thiên Huế đã bị Công ty TNHH Hùng Việt lừa mua đầu thu kĩ thuật số kém chất lượng

Phản ánh với PV, nhiều người dân sinh sống ở phường Hương Văn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) bức xúc cho rằng mình bị một công ty lừa mua sản phẩm đầu thu truyền hình số kém chất lượng và có dấu hiệu lừa đảo.

Theo đó, khoảng một tháng trước, có một số người tự xưng là đại diện Công ty TNHH Hùng Việt (có địa chỉ ở huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) và giới thiệu chi nhánh đóng ở số 91 đường Bà Triệu (TP. Huế) đã về các tổ dân phố tổ chức các buổi tư vấn sản phẩm về đầu thu kỹ thuật số.

Người dân cho hay, công ty phát giấy mời cho tổ trưởng tổ dân phố, rồi vị này đến từng nhà để gửi và sau đó dân được gặp công ty ở một hội trường.

Trong giấy mời ghi rõ theo nghị định của Chính phủ, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cắt sóng truyền hình Analog vào ngày 31/12/2018. Người nào tham gia đăng ký từ chương trình của công ty sẽ được hỗ trợ tiền và miễn phí thuê bao. Thư mời còn ghi địa điểm tư vấn và bảo hành thiết bị tại chi nhánh Huế. Một đầu thu kỹ thuật số cùng rơ mót và ăng ten được quảng cáo giá 850.000 đồng, khuyến mãi 200.000 đồng còn lại 650.000 đồng.

Đầu thu cùng rơ mót mà người dân đã mua
Đầu thu cùng rơ mót mà người dân đã mua

Người dân ở làng quê Hương Văn chủ yếu dùng tivi cũ, thấy việc quảng bá rất hay và cho rằng hợp lý, mặt khác phường xã cũng đã cho phép nên đã quyết định bỏ tiền ra mua. Tuy nhiên, họ không ngờ rằng mình lại bị lừa.

Bà Phạm Thị Bé (58 tuổi, tổ dân phố Bàu Đưng) chia sẻ, dù đã bỏ ra 650.000 đồng để mua các thiết bị, nhưng giờ đây coi như bỏ một góc.

“Họ đi biển số xe 29 vào làng quê với hai người nam và nữ rồi đứng trên hội trường nói rất ngọt. Họ bảo nếu không mua đầu thu lắp vào thì sắp tới sẽ bị cắt hết hình nên tôi nghĩ nếu không mua thì sau này lấy gì mà xem. Lúc đầu mua về lắp vào thì ti vi sáng và nhiều kênh lắm, cỡ sau một tuần thì gần như không còn kênh nào, rơ mót cũng hỏng, tivi chập chờn đen trắng. Sau đó tôi phải buộc lòng gỡ đầu thu ra. Xót tiền lắm mà bây chừ biết kêu ai. Sau này thề không mua những thứ rao bán như thế này nữa, ớn quá...”- bà Bé nói.

Cách nhà bà Bé không xa, một trường hợp éo le hơn là ông Nguyễn Xuân Vy (87 tuổi) khi ông Vy bắt xe buýt lên tận Huế từ sáng sớm để tìm công ty nhằm sửa đầu thu khi đã mất tín hiệu.

“Khi thấy đầu thu không có tín hiệu thì tôi điện thoại vào số Công ty Hùng Việt nhưng không liên lạc được nên đã tìm đến địa chỉ ở đường Bà Triệu để sửa. Lúc tới nơi thì dân xung quanh bảo chỗ này không có công ty nào hết mà chỉ là công ty ma. Mất 650.000 đồng quá đau khổ vì nghèo khó tiền đâu ra, tiền đó con cháu góp lại cho tôi để được coi thời sự, coi tin tức địa phương hằng đêm đó...”- ông Vy buồn bã.

Dù tuổi đã cao nhưng ông Nguyễn Xuân Vy (ảnh) đã lặn lội lên thành phố để tìm kiếm địa chỉ công ty nhưng không thành công
Dù tuổi đã cao nhưng ông Nguyễn Xuân Vy (ảnh) đã lặn lội lên thành phố để tìm kiếm địa chỉ công ty nhưng không thành công

Được biết tại phường Hương Văn, tổ dân phố Bàu Đưng có 27 hộ dân đã mua; tổ dân phố Văn Trung cũng có khoảng 50 hộ mua. Các tổ dân phố Phe Nhất, Phe Tư, Giáp Thượng... cũng có hàng chục hộ dân ở mỗi tổ mua đầu thu.

Trong khi đó, nhiều người dân tại ở xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cũng rơi vào tình cảnh tương tự như trên khi ngày 26/11 vừa qua, Công ty Hùng Việt cũng về quảng cáo để người dân mua sản phẩm.

“Chỉ sau một ngày mua thì thiết bị đầu thu gặp trục trặc, chất lượng thu sóng truyền hình không đảm bảo, chập chờn. Tôi gọi vào số máy ghi trong giấy mời nhưng thuê bao không liên lạc được”- chị Nguyễn Thị Thanh Phượng (44 tuổi, thôn Cổ Bi 2, xã Phong Sơn) cho biết.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Xuân Chinh - Phó Chủ tịch phường Hương Văn thông tin, phường căn cứ từ giấy giới thiệu của Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Hương Trà và văn bản của Sở TT&TT tỉnh để giới thiệu Công ty Hùng Việt về địa bàn để tư vấn chứ không ủng hộ việc mua bán.

Những người dân nghèo vùng quê Thừa Thiên Huế bộc bạch sẽ không bao giờ tin vào những lời quảng cáo tương tự nữa...
Những người dân nghèo vùng quê Thừa Thiên Huế bộc bạch sẽ không bao giờ tin vào những lời quảng cáo tương tự nữa...

“Công ty đã về tư vấn nửa đầu tháng 10 vừa qua trên địa bàn 9 tổ dân phố của phường. Bà con liên hệ mua sau các buổi tư vấn. Các mặt hàng mang tính kỹ thuật, phường không tài nào kiểm tra được. Sau khi người dân phản ánh, chúng tôi có điện thoại nhiều lần vào máy người tư vấn thì thuê bao. Chúng tôi cũng đã khuyến cáo người dân không để lặp lại tình trạng tương tự” - ông Chinh nói.

Còn bà Phạm Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch xã Phong Sơn cũng cho hay dựa vào căn cứ như trên để cho công ty về quảng cáo.

“Họ có giấy giới thiệu của phòng văn hóa huyện nên chúng tôi không nghi ngờ gì. UBND xã cũng chỉ là đơn vị tiếp nhận để giới thiệu mà thôi. Nhận được phản ánh của người dân, xã đã chỉ đạo dừng hoạt động tuyên truyền đầu thu truyền hình số của Công ty TNHH Hùng Việt trên địa bàn” - bà Tuyết nói.

Để hiểu rõ thêm sự thật, PV đã nhiều lần liên lạc vào số điện thoại ghi trong thư mời của Công ty Hùng Việt nhưng không có kết quả. Khi đến số 91 Bà Triệu (TP. Huế) thì PV nhận thấy khu vực này không hề có trụ sở công ty nào mà chỉ là bãi đất trống...


(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO