Thừa Thiên Huế: Doanh nghiệp lừa mua đầu thu truyền hình số kém chất lượng, dân bức xúc

04/12/2018, 17:25

(TN&MT) - Nhiều hộ dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã “dính bẫy” của nhóm người tự giới thiệu là Công ty TNHH Hùng Việt đến từ Hà Nội, qua đó mua phải đầu thu kỹ thuật số cùng những thiết bị đi kèm kém chất lượng…

Người dân tại Thừa Thiên Huế đã bị Công ty TNHH Hùng Việt lừa mua đầu thu kĩ thuật số kém chất lượng
Người dân tại Thừa Thiên Huế đã bị Công ty TNHH Hùng Việt lừa mua đầu thu kĩ thuật số kém chất lượng

Phản ánh với PV, nhiều người dân sinh sống ở phường Hương Văn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) bức xúc cho rằng mình bị một công ty lừa mua sản phẩm đầu thu truyền hình số kém chất lượng và có dấu hiệu lừa đảo.

Theo đó, khoảng một tháng trước, có một số người tự xưng là đại diện Công ty TNHH Hùng Việt (có địa chỉ ở huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) và giới thiệu chi nhánh đóng ở số 91 đường Bà Triệu (TP. Huế) đã về các tổ dân phố tổ chức các buổi tư vấn sản phẩm về đầu thu kỹ thuật số.

Người dân cho hay, công ty phát giấy mời cho tổ trưởng tổ dân phố, rồi vị này đến từng nhà để gửi và sau đó dân được gặp công ty ở một hội trường.

Trong giấy mời ghi rõ theo nghị định của Chính phủ, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cắt sóng truyền hình Analog vào ngày 31/12/2018. Người nào tham gia đăng ký từ chương trình của công ty sẽ được hỗ trợ tiền và miễn phí thuê bao. Thư mời còn ghi địa điểm tư vấn và bảo hành thiết bị tại chi nhánh Huế. Một đầu thu kỹ thuật số cùng rơ mót và ăng ten được quảng cáo giá 850.000 đồng, khuyến mãi 200.000 đồng còn lại 650.000 đồng.

Đầu thu cùng rơ mót mà người dân đã mua
Đầu thu cùng rơ mót mà người dân đã mua

Người dân ở làng quê Hương Văn chủ yếu dùng tivi cũ, thấy việc quảng bá rất hay và cho rằng hợp lý, mặt khác phường xã cũng đã cho phép nên đã quyết định bỏ tiền ra mua. Tuy nhiên, họ không ngờ rằng mình lại bị lừa.

Bà Phạm Thị Bé (58 tuổi, tổ dân phố Bàu Đưng) chia sẻ, dù đã bỏ ra 650.000 đồng để mua các thiết bị, nhưng giờ đây coi như bỏ một góc.

“Họ đi biển số xe 29 vào làng quê với hai người nam và nữ rồi đứng trên hội trường nói rất ngọt. Họ bảo nếu không mua đầu thu lắp vào thì sắp tới sẽ bị cắt hết hình nên tôi nghĩ nếu không mua thì sau này lấy gì mà xem. Lúc đầu mua về lắp vào thì ti vi sáng và nhiều kênh lắm, cỡ sau một tuần thì gần như không còn kênh nào, rơ mót cũng hỏng, tivi chập chờn đen trắng. Sau đó tôi phải buộc lòng gỡ đầu thu ra. Xót tiền lắm mà bây chừ biết kêu ai. Sau này thề không mua những thứ rao bán như thế này nữa, ớn quá...”- bà Bé nói.

Cách nhà bà Bé không xa, một trường hợp éo le hơn là ông Nguyễn Xuân Vy (87 tuổi) khi ông Vy bắt xe buýt lên tận Huế từ sáng sớm để tìm công ty nhằm sửa đầu thu khi đã mất tín hiệu.

“Khi thấy đầu thu không có tín hiệu thì tôi điện thoại vào số Công ty Hùng Việt nhưng không liên lạc được nên đã tìm đến địa chỉ ở đường Bà Triệu để sửa. Lúc tới nơi thì dân xung quanh bảo chỗ này không có công ty nào hết mà chỉ là công ty ma. Mất 650.000 đồng quá đau khổ vì nghèo khó tiền đâu ra, tiền đó con cháu góp lại cho tôi để được coi thời sự, coi tin tức địa phương hằng đêm đó...”- ông Vy buồn bã.

Dù tuổi đã cao nhưng ông Nguyễn Xuân Vy (ảnh) đã lặn lội lên thành phố để tìm kiếm địa chỉ công ty nhưng không thành công
Dù tuổi đã cao nhưng ông Nguyễn Xuân Vy (ảnh) đã lặn lội lên thành phố để tìm kiếm địa chỉ công ty nhưng không thành công

Được biết tại phường Hương Văn, tổ dân phố Bàu Đưng có 27 hộ dân đã mua; tổ dân phố Văn Trung cũng có khoảng 50 hộ mua. Các tổ dân phố Phe Nhất, Phe Tư, Giáp Thượng... cũng có hàng chục hộ dân ở mỗi tổ mua đầu thu.

Trong khi đó, nhiều người dân tại ở xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cũng rơi vào tình cảnh tương tự như trên khi ngày 26/11 vừa qua, Công ty Hùng Việt cũng về quảng cáo để người dân mua sản phẩm.

“Chỉ sau một ngày mua thì thiết bị đầu thu gặp trục trặc, chất lượng thu sóng truyền hình không đảm bảo, chập chờn. Tôi gọi vào số máy ghi trong giấy mời nhưng thuê bao không liên lạc được”- chị Nguyễn Thị Thanh Phượng (44 tuổi, thôn Cổ Bi 2, xã Phong Sơn) cho biết.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Xuân Chinh - Phó Chủ tịch phường Hương Văn thông tin, phường căn cứ từ giấy giới thiệu của Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Hương Trà và văn bản của Sở TT&TT tỉnh để giới thiệu Công ty Hùng Việt về địa bàn để tư vấn chứ không ủng hộ việc mua bán.

Những người dân nghèo vùng quê Thừa Thiên Huế bộc bạch sẽ không bao giờ tin vào những lời quảng cáo tương tự nữa...
Những người dân nghèo vùng quê Thừa Thiên Huế bộc bạch sẽ không bao giờ tin vào những lời quảng cáo tương tự nữa...

“Công ty đã về tư vấn nửa đầu tháng 10 vừa qua trên địa bàn 9 tổ dân phố của phường. Bà con liên hệ mua sau các buổi tư vấn. Các mặt hàng mang tính kỹ thuật, phường không tài nào kiểm tra được. Sau khi người dân phản ánh, chúng tôi có điện thoại nhiều lần vào máy người tư vấn thì thuê bao. Chúng tôi cũng đã khuyến cáo người dân không để lặp lại tình trạng tương tự” - ông Chinh nói.

Còn bà Phạm Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch xã Phong Sơn cũng cho hay dựa vào căn cứ như trên để cho công ty về quảng cáo.

“Họ có giấy giới thiệu của phòng văn hóa huyện nên chúng tôi không nghi ngờ gì. UBND xã cũng chỉ là đơn vị tiếp nhận để giới thiệu mà thôi. Nhận được phản ánh của người dân, xã đã chỉ đạo dừng hoạt động tuyên truyền đầu thu truyền hình số của Công ty TNHH Hùng Việt trên địa bàn” - bà Tuyết nói.

Để hiểu rõ thêm sự thật, PV đã nhiều lần liên lạc vào số điện thoại ghi trong thư mời của Công ty Hùng Việt nhưng không có kết quả. Khi đến số 91 Bà Triệu (TP. Huế) thì PV nhận thấy khu vực này không hề có trụ sở công ty nào mà chỉ là bãi đất trống...


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO