Thừa Thiên - Huế: Đến bao giờ mỏ cát Bãi Trằm mới hoàn thổ?

Bài, ảnh: Văn Dinh | 14/02/2022, 14:27

(TN&MT) - Dù đã hết hạn khai thác từ lâu, thế nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thổ mỏ cát Bãi Trằm (thôn Thủy Dương, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế), để lại nhiều hồ nước sâu, nguy hiểm đến dân sinh.

Chậm hoàn thổ, dân khổ

Năm 2015, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép cho Công ty CP Vật liệu Xây dựng 368 khai thác cát tại Bãi Trằm để làm vật liệu san lấp, diện tích 3 ha, sâu 3 m so với hiện trạng, trữ lượng 65.000m3. Giấy phép khai thác khoáng sản đến hết ngày 24/12/2018. Đến nay đã quá hạn 3 năm, thế nhưng doanh nghiệp đã không hoàn thổ mỏ, để lại nhiều lo lắng, hiểm nguy và ảnh hưởng đến sản xuất cho người dân sống xung quanh mỏ cát.

Có mặt tại khu vực mỏ cát, PV nhận thấy khu vực từng khai thác cát đang rất nham nhở, có 2 hồ nước sâu, xanh ngắt. Các biển cảnh báo, dây cảnh báo đã bị nước và cát lấp đi từ lâu, nguy hiểm hơn là nhiều “hàm ếch” xuất hiện ăn sâu vào vườn tược cũng như nhà dân. Tình trạng sạt lở hai bên các hồ xuất hiện rất nhiều, cây cối của người dân xói rễ, ngã đổ và chết héo. Người dân cho rằng ở trên hai hồ nước là đồi núi, nếu có mưa lớn thì đất đá rất dễ sập xuống.

baitram-1.jpg

Đã nhiều năm trôi qua nhưng mỏ cát Bãi Trằm vẫn chưa được hoàn thổ, nhiều hồ nước sâu nguy hiểm

Nhà cạnh bên mỏ cát, bà M. (59 tuổi, trú thôn Thủy Dương) luôn thấp thỏm lo âu bởi nhiều năm qua không có ai đến hoàn thổ mỏ.

“Doanh nghiệp đã rời đi từ lâu rồi. Hai hồ nước chỉ cách nhà hơn 10 m. Tụi trẻ em, học sinh hay ra chơi rất nguy hiểm nhất là ban đêm trời có trăng sáng, người lớn hay người già đi làm cũng sợ nữa. Có năm sạt lở nặng một đường dân sinh, có lần một con nghé rơi xuống hố sâu và chết luôn. Gia đình tôi đã tự mua thép gai về rào chắn xung quanh hồ cả sợ, còn mỗi khi mưa lớn kéo dài thì nước từ hồ tràn vào nhà, vườn ngập sâu, rau màu không thể sinh trưởng và chết héo. Chúng tôi mong nhà nước và doanh nghiệp quan tâm giúp...”- bà M. nói.

Cũng theo người dân địa phương chia sẻ thêm, từ khi mỏ cát được hình thành, cuộc sống các hộ dân xung quanh đã bị đảo lộn. Nhiều xe tải liên tục ra vào, “quần thảo” tuyến đường đi vào khu sinh thái Suối Voi khiến bụi bay mù mịt, nhiều đoạn “ổ gà, ổ voi” làm giao thông đi lại khó khăn. Cát được chất cao trên xe rơi vãi xuống đường, theo gió bay vào nhà dân. Việc múc cát khiến xung quanh là ruộng vườn và nhiều diện tích keo tràm của dân sạt lở nặng...

baitram-3.jpg

Các “hàm ếch” xuất hiện rất nhiều

Ông Phan Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến xác nhận, mỏ cát khai thác xong đã để lại nhiều năm qua gây nguy hiểm cho các hộ dân sống xung quanh. Xã vẫn đang tiếp tục đề xuất cấp trên nhanh chóng xử lý doanh nghiệp, thống nhất các phương án để sớm hoàn thổ. Chỗ khu vực khai thác của doanh nghiệp rất dễ xảy ra sạt lở núi vì vậy cần sớm hoàn thổ.

Mỏ cát đã từng bị đình chỉ vì khai thác vượt độ sâu cho phép. Phòng TN&MT huyện Phú Lộc đã đưa ra mức phạt tiền từ 30- 50 triệu đồng do Công ty CP Vật liệu Xây dựng 368 vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản quy định. Sau đó cơ quan chức năng đã nhiều lần gửi văn bản xử phạt, mời họp... đến văn phòng công ty nhưng không có sự hồi âm nào.

Tìm phương án

Trong văn bản yêu cầu hoàn thổ mặt bằng của Ban Quản lý Khu kinh tế - Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế, yêu cầu đơn vị khai thác thực hiện các nhiệm vụ như trong giấy phép, bên cạnh hoàn thổ phải có phương án cải tạo bờ, thửa; đất dùng để san lấp là loại đất thải (nằm ở lớp dưới), chứ không được đá hoặc đất lẫn đá, lớp trên có thể trồng trọt được, nhằm trồng cây phục hồi môi trường... Thế nhưng hiện tại mọi chuyện vẫn “án binh bất động”.

baitram-4.jpg

Người dân tự rào chắn xung quanh các hồ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Trưởng phòng Quy hoạch, Xây dựng, TN&MT của Ban Quản lý Khu kinh tế - Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Công ty CP Vật liệu Xây dựng 368 đã vi phạm khi không hoàn thổ trong thời gian quy định. Tuy nhiên đến nay doanh nghiệp này dường như “mất tích” khi không thể liên lạc được, giám đốc hay nhân viên cũng rời đi. Hiện tại phương án xử lý tiếp theo đã được đơn vị và UBND xã tính đến.

“Trước hết trong nữa đầu năm nay sẽ duy tu kiên cố lại con đường khai thác trong khu mỏ để người dân đi khai thác, tiến hành rào dây cảnh báo xunh quanh mỏ. Tiếp đó đối với hai hồ nước thì sẽ kiên cố lại các thành hồ, làm các mương thoát nước để khi mưa lớn thì nước có thể thoát, tránh nguy hiểm cho người dân, rồi có thể dùng các hồ nước này để cho bà con nuôi cá. Các hạng mục hoàn thổ như trên đã có một công ty đóng trên địa bàn xã đồng ý hỗ trợ...”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, Công ty CP Vật liệu Xây dựng 368 đã kí quỹ bảo vệ môi trường với mức hơn 200 triệu đồng, đơn vị sẽ tiếp tục liên hệ, gửi văn bản đôn đúc, đề nghị với doanh nghiệp để yêu cầu nộp tiền quỹ, qua đó sớm hoàn thổ đầy đủ mỏ sau khai thác.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
 • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
  Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO