Thừa Thiên – Huế: Đề phòng sạt lở đất khi thi công nhà máy xử lý rác lớn nhất tỉnh

Văn Dinh | 25/08/2022, 13:47

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu ngoài đảm bảo tiến độ, quá trình thi công Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn cần lưu ý đến an toàn lao động cho công nhân trong mùa mưa bão, nhất là đề phòng sạt lở đất.

Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn được xây dựng tại thôn 2, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy với tổng mức đầu tư 74,555 triệu USD, gồm 17 hạng mục công trình trên diện tích 14 ha (bao gồm 11,23 ha trong chỉ giới đường đỏ, và 2,77 ha công trình cấp nước).

Dự án có thời gian hoạt động là 25 năm (bao gồm thời gian xây dựng 2 năm và thời gian vận hành thử nghiệm); thiết kế rác thải sinh hoạt vào xưởng đến 600 tấn/ngày.

Dự án theo mô hình Nhà máy đốt rác - phát điện do Công ty TNHH Năng lượng môi trường EB làm chủ đầu tư. Đây được xem là nhà máy xử lý rác thải lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

2022_08_24kiemtraduan.jpg

Lãnh đạo Thừa Thiên – Huế kiểm tra dự án cách đây ít ngày

Dự án gồm các phân khu chức năng như khu điều hành, phân loại- tái chế, khu xử lý theo công nghệ sinh học; khu đốt rác, chôn lấp, khu xử lý rác thải y tế, khu cây xanh, mặt nước... Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi đa cấp, phát điện đảm bảo tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt. Khi nhà máy đưa vào vận hành sẽ giải quyết tình trạng ô nhiễm, tái ô nhiễm do các khu chôn lấp rác ở phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) đã đến thời kỳ đóng cửa vì hết sức chứa.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, công nghệ và thiết bị cốt lõi sẽ được áp dụng là toàn bộ thiết bị tự nghiên cứu phát minh của Everbright International, đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam, các chỉ tiêu phát thải khí thải đều đạt quy chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn EU 2010, tỷ lệ chôn lấp tro bay và xỉ không thể tận dụng được dưới 7%.

Quá trình thi công được bắt đầu từ năm 2021, đến nay, các thủ tục cho dự án này đã cơ bản hoàn thành, các thủ tục tiếp theo cũng đang được hoàn thiện dần. Đối với nhà máy chính, tiến độ hoàn thành công việc đạt 60%; tiến độ hoàn thành bãi chôn lấp cũng 60%, hiện đang thi công thân đập và dốc bảo vệ.

rachue-1-4-.jpg

Lượng rác thải ở Thừa Thiên – Huế đang ngày càng quá tải

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho rằng, đây là dự án quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, do vậy đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tích cực nghiên cứu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thi công.

“Ngoài đảm bảo tiến độ, quá trình thi công cần lưu ý đến an toàn lao động cho công nhân trong mùa mưa bão, nhất là đề phòng sạt lở đất. Phía chính quyền địa phương, các sở ban ngành cần có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn đơn vị thi công các thủ tục cần thiết trong quá trình thực hiện công trình”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 7 bãi chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh. Bãi lớn nhất hiện tại là ở phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) do Công ty Tâm Sinh Nghĩa đầu tư đã bị quá tải với công suất 200 tấn rác/ngày. Nhà máy xử lý rác sinh hoạt Phú Sơn đi vào vận hành khai thác không chỉ đảm nhận xử lý rác sinh hoạt mà còn là nơi phục vụ giáo dục môi trường, văn hoá bảo vệ môi trường, khu sinh thái du lịch xanh.

Bài liên quan
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức bảo tồn loài Sao la quý hiếm
  Hoạt động triễn lãm với chủ đề “Giữ lại dấu chân Sao la trên dãy Trường Sơn” nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường sự tham gia của xã hội để bảo vệ loài động vật quý hiếm mang tên Sao la – một niềm tự hào của thiên nhiên Việt Nam đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ninh Bình đầu tư hạ tầng, chú trọng BVMT trong phát triển du lịch
(TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã dành nhiều nguồn lực cho hạ tầng du lịch, tạo tiền đề cho du lịch địa phương hội nhập và phát triển. Trong đó, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, đánh giá tác động môi trường tổng thể về sức tải cho hoạt động du lịch tại các khu di sản để có các giải pháp quản lý, phục vụ du khách cho phù hợp.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
 • Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
 • Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo về khối không khí ẩm, mưa phùn và sương mù
  (TN&MT) - Vừa trải qua chuỗi ngày rét khô, miền Bắc lại đón những ngày đầu tháng 2 với khối không khí ẩm, kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Các chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, người dân cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
 • Nam Định: Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2023
  UBND tỉnh Nam Định kêu gọi hưởng ứng Ngày Đất ngập nước (ĐNN) theo thông điệp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc và văn bản số 7945/BTNMT-TCMT ngày 26/12/2022 của Bộ TN&MT với chủ đề “Hãy phục hồi ĐNN từ hôm nay” trong toàn cộng đồng.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/2: Mưa phùn, nồm ẩm quay trở lại miền Bắc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, nền nhiệt tăng nhẹ; trời rét về đêm và sáng sớm với nền nhiệt thấp nhất 15-18 độ, cao nhất 22-25 độ.
 • Quảng Ngãi: Thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - Ngày 2/2, Hạt kiểm lâm huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên.
 • Huy động nguồn lực cho bảo vệ môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Để bảo vệ môi trường làng nghề, bên cạnh nguồn ngân sách Trung ương, các chuyên gia cho rằng, cần chú trọng đến việc huy động tối đa các nguồn lực sẵn có của các địa phương.
 • Hướng tới tín chỉ đa dạng sinh học với nguyên tắc công bằng
  (TN&MT) - Cuối năm 2022 vừa qua, gần 200 quốc gia trên thế giới đã đồng thuận thông qua “Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu”, mở ra một bước chuyển mạnh mẽ mới nhằm giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học và khôi phục hệ sinh thái tự nhiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO