Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh công tác ngăn chặn, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp

04/01/2019, 09:45

(TN&MT) - Ngày 4/1, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong năm vừa qua đã chỉ đạo các cơ quan liên ngành và các địa phương khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng nhằm ngăn chặn, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp…

Thừa Thiên Huế đang tích cực đẩy mạnh công tác ngăn chặn, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp
Thừa Thiên Huế đang tích cực đẩy mạnh công tác ngăn chặn, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ngay sau khi có chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và chỉ đạo của Bộ NN&PTNT; UBDN tỉnh đã ban hành kế hoạch trong đó nêu rõ mục tiêu, các nội dung và biện pháp thực hiện cụ thể, phân định rõ chức năng các cơ quan ban ngành và UBND các địa phương cùng thực hiện.

Trong năm 2018, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã thường xuyên ban hành các công văn chỉ đạo các cơ quan thường xuyên theo dõi, báo cáo công tác thực thi, xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm.

Những kết quả đạt được trong năm 2018 của tỉnh Thừa Thiên Huế có thể kể đến như đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị: Giải ngân kinh phí nâng cấp trạm bờ tại Chi cục Thủy sản phục vụ công tác phòng chống khai thác IUU.

Hiện tại, các đơn vị chuyên môn đang thực hiện công tác thủ tục để các đơn vị nhà thầu sớm hoàn thành việc nâng cấp trạm bờ, vận động thành công 282 tàu cá lắp đặt thiết bị liên lạc tầm xa VX-1700 tích hợp hệ thống định vị vệ tinh báo cáo vị trí khai thác thủy sản về trung tâm giám sát tàu cá (trạm bờ).

Tổ chức 10 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến các nội dung Luật Thủy sản, các hành vi khai thác vi phạm,… cho khoảng 300 lượt người tham dự là chủ tàu, thuyền trưởng và cán bộ quản lý tại UBND các xã, thị trấn ven biển.

Chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh ban hành Quy định nguyên tắc phối hợp hoạt động kiểm tra, kiểm soát, chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh. Tại địa bàn Thừa Thiên Huế vẫn chưa để xảy ra tình trạng tàu cá ra vùng biển nước ngoài khai thác.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, những kết quả chỉ đạo và thực hiện của tỉnh cùng với 27 tỉnh thành trên cả nước đã được Đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) ghi nhận những nỗ lực và tiến bộ của Việt Nam đối với việc thực hiện các cảnh báo khai thác IUU. Tuy nhiên, đoàn thanh tra EC cho rằng tình hình thực hiện chống khai thác IUU của Việt Nam triển khai trên thực tiễn tại các địa phương còn chưa được cải thiện đáng kể. Vì vậy EC đã gia hạn thêm thời gian đến tháng 1/2019 để Việt Nam tiếp tục thực hiện các giải pháp.

Điều này cho thấy việc giải quyết vấn đề khai thác IUU không phải là chuyện một sớm một chiều và vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan chức năng và trực tiếp là những người ngư dân đang ngày đêm bám biển…


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO