Bạn đọc - Pháp luật

Thừa Thiên – Huế: “Đất tặc” lộng hành cạnh trụ điện cao thế

Văn Dinh 11:22 31/05/2023

(TN&MT) - Tại thôn Hòa Vang (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thời gian qua xuất hiện “đất tặc” đào múc nhiều quả đồi lớn để chở đi nơi khác. Điều đáng nói, khu vực đào múc đất trái phép nằm sát đường dây điện 500 kV Bắc – Nam dễ gây sạt lở móng trụ và mất an toàn đến công trình. Lãnh đạo UBND tỉnh đã yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ, chấn chỉnh tình trạng này.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng khai thác đất trái phép ở sát tỉnh lộ 15 thông ra Quốc lộ 1A, thôn Hòa Vang (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc) diễn ra trong một thời gian dài và rầm rộ.

350365385_561454202849977_7997098494456495623_n.jpg
“Đất tặc” lộng hành làm xuất hiện nhiều hố sâu

Có mặt tại hiện trường, PV nhận thấy một quả đồi dưới đường dây 500 kV bị đào bới tan hoang và múc đi một lượng đất rất lớn. “Đất tặc” đã khoét sâu nhiều điểm dưới đồi. Nhiều hố sâu vài mét rất nguy hiểm, nguy cơ sạt lở cao. Đất đai trồng cây lâm nghiệp đã bị làm biến dạng, thay đổi hiện trạng.

Riêng ở phần trên quả đồi có chôn trụ điện cao thế 500 kV đã bị các đối tượng khoét sâu vào đến gần chân, uy hiếp đến sự an toàn của đường dây điện cao thế Bắc - Nam.

350378377_271064201947530_401801664340298667_n.jpg
Khai thác đất làm uy hiếp điện cao thế

Người dân cho rằng, việc khai thác đất lậu tại khu vực này diễn ra rầm rộ cả ban ngày lẫn đêm, nhất là vào cuối tuần nhằm tránh cơ quan chức năng phát hiện. Đất được “đất tặc” chở đi nơi khác cung cấp cho các công trình san lấp mặt bằng. Người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng này đến chính quyền địa phương nhưng mọi chuyện vẫn “án binh bất động”.

Ông Bạch Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) cho biết, trên địa bàn không có mỏ đất vật liệu san lấp nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác. Vị trí khai thác đất trái phép là loại đất trồng rừng sản xuất.

“Nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã chỉ đạo công an xã, cán bộ địa chính – xây dựng kiểm tra, nhưng không phát hiện phương tiện khai thác. Qua đó, UBND xã đã chỉ đạo công an xã tiếp tục phối hợp các ban, ngành liên quan lên kế hoạch tuần tra, mật phục để xử lý nếu phát hiện vi phạm”, ông Thanh nói.

350377349_779948273525637_3457572742492747449_n.jpg
Khai thác đất làm uy hiếp điện cao thế

Ông Trần Dương Nghĩa, Giám đốc Truyền Tải điện Thừa Thiên – Huế cho biết, sau khi nhận được thông tin và cho kiểm tra, xác định điểm khai thác đất có diện tích 25m x 50 m, sâu từ 3 – 4 m. Điểm khai thác đất ở dưới chân đồi, gần hành lang an toàn lưới điện cao thế, hiện tại chưa ảnh hưởng đến trụ, nhưng nếu tiếp tục khai thác đất sẽ có nguy cơ gây sạt lở cho trụ điện cao thế.

“Vị trí khai thác đất là nơi có đường dây 500 kV 574 Vũng Áng – 575 Đà Nẵng đi qua. Đây là hành vi khai thác đất trái phép, có nguy cơ gây mất an toàn cho móng trụ điện cao thế thuộc công trình trọng điểm an ninh quốc gia. Chúng tôi đề nghị các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra xác minh tổ chức, cá nhân vi phạm để có biện pháp ngăn chặn. Đề nghị lực lượng bảo vệ tăng cường tuần tra trên tuyến để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao thế”, ông Nghĩa cho hay.

350223093_214194311474211_4036429791785430338_n.jpg
Cả một vùng nham nhở bởi khai thác đất trái phép

Theo lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc, huyện đang chỉ đạo xã Lộc Bổn vào cuộc kiểm tra, xử lý theo quy định, đồng thời sẽ yêu cầu những người liên quan khắc phục lại hiện trạng ban đầu của thửa đất.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Trần Hữu Thùy Giang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế thông tin, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp cùng UBND huyện Phú Lộc và các cơ quan liên quan kiểm tra tình hình hoạt động khai thác đất san lấp tại khu vực đồi núi thôn Hòa Vang và báo cáo UBND tỉnh.

Báo Điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
 • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
 • Bắc Ninh: Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép
  (TN&MT) - Mặc dù xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch và sử dụng đất sai mục đích nhưng quán Bar “khủng” tại phường Đáp Cầu, Tp. Bắc Ninh vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, thách thức dư luận và chính quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO