Thừa Thiên Huế: Dân sống thấp thỏm trong chung cư Phú Hậu

13/06/2018, 18:03

(TN&MT) - Người dân sống tại khu chung cư tái định cư Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP. Huế) đang sống trong tình trạng thấp thỏm lo âu, khi nơi này đang xuống cấp...

(TN&MT) - Người dân sống tại khu chung cư tái định cư Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP. Huế) đang sống trong tình trạng thấp thỏm lo âu, khi nơi này đang xuống cấp trầm trọng, hệ thống điện nước mục nát, rệu rã rất nguy hiểm...
Chung cư tái định cư Phú Hậu cũ kỹ, xuống cấp
Chung cư tái định cư Phú Hậu cũ kỹ, xuống cấp
Khu chung cư tái định cư Phú Hậu bao gồm 5 dãy nhà gồm I, Q, K được xây dựng từ năm 2000 và đưa vào sử dụng từ năm 2005; còn 2 dãy P, A được sử dụng từ năm 2008. Tuy nhiên gần đây, người dân sống trong các dãy nhà than vãn bởi sự xuống cấp nhanh của chung cư; một số cơ sở hạ tầng như trần, tường, nền nhà bong tróc nhanh chóng...

“Mục sở thị” tận nơi, PV nhận thấy dù sử dụng chỉ mới trong vòng 10 - 15 năm nhưng các dãy nhà đã bị thấm dột, trơ thép, nền nhà bị bong tróc; bề mặt tường xuất hiện nhiều vết nứt ngày càng lan rộng ra, rêu rong phủ màu u ám, hệ thống mạng điện mục nát lộ dây đồng rất nguy hiểm, hệ thống nước không còn sử dụng được; hầm cầu tắc nghẽn, đèn điện thắp sáng hành lang không có. Xung quanh bao phủ nhiều rác thải của người dân...

“Từ khi khu nhà mới được đưa vào sử dụng thì tôi đã chuyển về ở. Khoảng ba, bốn năm nay dãy nhà bắt đầu xuống cấp một cách rất nhanh chóng”, một người dân chia sẻ.
Nền nhà của các tầng trong khu chưng cư bị bong tróc gạch men
Nền nhà của các tầng trong khu chung cư bị bong tróc gạch men
Trong sự lo lắng, ông Phan Ngọc Lệ (50 tuổi) cho hay: “Từ ngày về ở, tôi đã thay lại toàn bộ hệ thống điện, nước trong nhà nhiều lần vì trời mưa tường và trần nhà bị dột ẩm ướt, bê tông rệu rã nên mạng lưới dây điện cũng mục theo, có khi bị nhiễm điện và vô ý đụng tay vào tường là bị điện giật tê cả người...”.

“Vợ chồng tôi về ở đã 8 năm. Nhiều mảng tường bong tróc khiến căn hộ thấm nước vào mùa mưa. Thế mà chưa hề thấy cơ quan chức năng nào tới kiểm tra hết...” - ông Ngô Thành (51 tuổi, ở dãy nhà P) trầm tư nói.
Trần nhà bị nứt nẻ rất nguy hiểm
Trần nhà bị nứt nẻ rất nguy hiểm
Theo ông Phan Thanh Hà - tổ trưởng khu dân cư tái định cư, hiện mái tôn trên cùng của các dãy nhà đều bị mục nát, tường nhà, trần nhà do bị mưa tạt ẩm ướt lâu ngày nên bị mục nát rệu rã, điện thường xuyên bị trục trặc và mất... “Tôi đã làm tờ trình để gửi lên UBND phường Phú Hậu để xin hỗ trợ sữa chữa, thay thế hệ thống điện mà chưa được duyệt vì lý do không có cơ quan chủ quản” - ông Hà nói.
Cũng theo quan sát, nhà sinh hoạt cộng đồng của người dân sống ở 5 dãy nhà cũng dần xuống cấp do không được trùng tu bảo dưỡng kịp thời. Điều này gây khó khăn trong việc sinh hoạt, hội họp, đám tang, cưới hỏi của người dân
Rác thải tràn lan khu chung cư
Rác thải tràn lan khu chung cư
Liên quan đến vấn đề trên, bà Đặng Thị Thanh Huyền - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hậu cho biết, việc xuống cấp nghiêm trọng của khu chung cư tái định cư trên địa bàn là có và phường đã lắng nghe ý kiến của dân cũng như về thực tế để nắm tình hình sơ bộ.

“Khu chung cư thời gian đầu do kinh doanh nhà quản lý nhưng hiện nay không biết cơ quan nào quản lý nên phường muốn bỏ tiền ra sửa chữa cũng khó. Phường đã hoàn tất hồ sơ trình lên thành phố và tỉnh tại các cuộc họp hội đồng nhân dân, qua đó nhanh chóng tìm ra cơ quan chủ quản để cùng phối hợp với nhau khắc phục tình trạng trên...” - bà Huyền thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO