Thừa Thiên Huế: Dân bất an vì đường dây điện “treo” hơn 20 năm

08/11/2018, 18:29

(TN&MT) - Dù được phía điện lực hứa hẹn sẽ làm đường dây điện khang trang, lắp đặt trụ điện chắc chắn; nhưng hơn 20 năm qua điều đó vẫn chưa thành hiện thực, khiến nhiều hộ dân ở Thừa Thiên Huế cảm thấy bức xúc, bởi họ phải tự kéo điện vào nhà không an toàn đến tính mạng và mất cảnh quan...

Đường dây điện ở thôn Bắc Trung rất thấp, sà xuống sát ruộng
Đường dây điện ở thôn Bắc Trung rất thấp, sà xuống sát ruộng

Thời gian vừa qua, PV Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh của nhiều hộ dân đang sống tại thôn Bắc Trung (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) về việc đường dây điện nông thôn trên địa bàn tạm bợ, không có trụ điện khiến đời sống bất an.

Có mặt tại thôn Bắc Trung, PV nhận thấy hệ thống đường dây điện mỗi nhà mỗi kiểu không đồng bộ, loàng quàng như “tổ nhện” treo cực kỳ thấp hai bên đường nông thôn; dễ bị đứt, hỏng. Trụ điện được người dân làm bằng gỗ, tre hoặc đúc xi măng; lâu năm đã mục nát, chực chờ đổ xuống. Có một số dây nằm ở cánh đồng ruộng, sà xuống sát mặt đất rất nguy hiểm đến tính mạng, một số đoạn thì cây cối ngã xuống đè lên đường dây…

Một số đoạn đường đi chính nhưng dây điện sà xuống thấp khiến PV rơi vào cảnh “thót tim” dù đó là ban ngày. Chưa kể qua thời gian, một số múi dây bị hở phải chắp nối rất nguy hiểm.

Các hộ dân địa phương cho biết, vào năm 1994-1995, công ty điện lực buộc họ phải đóng 700.000 đồng cho 2 đợt thì sẽ được dựng trụ điện cho đường dây 500KV, nếu không sẽ cắt điện. Thế nhưng, đã hơn 20 năm trôi qua điều đó vẫn không thành sự thật khiến ai ai cũng bức xúc, bởi thời điểm ấy đời sống cũng khó khăn, thiếu thốn.

Trụ điện được người dân làm bằng gỗ, tre hoặc đúc xi măng, chực chờ đổ xuống
Trụ điện được người dân làm bằng gỗ, tre hoặc đúc xi măng, chực chờ đổ xuống


Ngôi nhà nằm cạnh đường dây, ông Ngô Tiến (52 tuổi, thôn Bắc Trung) cho hay, đã đóng tiền nhưng điện lực không làm trụ khiến ông không hề hài lòng. Nhà ông ở cách xa trụ điện chính khoảng 200m, phải mua hơn 200m dây điện kèm đồng hồ kéo từ trụ chính về đến nhà và từ đó đến nay đã thay dây nhiều lần...

“Điện thì chập chờn, rất yếu nhất là đoạn 7h tối có khi bóng đèn không đỏ luôn. Còn vào mùa mưa bão năm ngoái khiến một số dây điện đứt xuống nước, nếu chúng tôi không báo cho cơ quan chức năng thì chắc có án mạng xảy ra rồi, thật là nguy hiểm...”- ông Tiến nói.

“Dây điện nhiều nhà nên nhiều dây, chùng xuống sát đường rất nguy hiểm. Muốn đưa xe lớn vào để chở gì hoặc bán gì đi thì cũng không được...”, một người dân khác chia sẻ.

Cũng theo các hộ dân, họ rất mong muốn điện lực và chính quyền quan tâm để lắp đặt trụ điện để tiện lợi được lắp đặt đồng hồ gần nhà. Dân cũng đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã trong các cuộc tiếp xúc cử tri, đại hội Đảng nhưng vẫn chưa thấy có gì chuyển biến dù mưa bão đã đến.

Dây điện có thể đứt bất cứ lúc nào nếu như cây cối đổ gãy như thế này, đặc biệt là mùa mưa bão đã cận kề
Dây điện có thể đứt bất cứ lúc nào nếu như cây cối đổ gãy như thế này, đặc biệt là mùa mưa bão đã cận kề

Được biết, một số hộ dân ở các thôn khác tại xã Lộc An như thôn Phú Môn, thôn Nam Phước... cũng phản ánh tình trạng như trên khiến cuộc sống luôn bất an.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, ông Trần Viết Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc An cho hay, hồi xưa không rõ thế nào chứ bây chừ các hộ dân ở thôn Bắc Trung mà PV phản ánh lại nằm xa trạm, không đủ số lượng hộ nên không thể dựng trụ và kéo dây ra trạm chính.

“Nhiều nơi trên địa bàn xã vẫn đang trong tình trạng thiếu trạm, thiếu dây trần khoảng 1.000 mét. Những ý kiến của dân như trên thì chưa đến tai tôi, điện của họ thuộc Công ty Cổ phần Điện lực Phú Lộc đảm nhận và thời gian đến, tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại, đưa vào danh mục bổ sung để nâng số trạm, số trụ lên... qua đó đảm bảo an toàn lưới điện, nhất là trong mùa mưa bão”- ông Việt nói.

Trong khi đó, ông Đặng Thiểu - Giám đốc Công ty Cổ phần Điện lực Phú Lộc cho biết, ở thôn Bắc Trung lúc trước số hộ dân rất ít, vấn đề trên vẫn chưa nhận được thông tin gì từ người dân hay chinh quyền và thời gian tới sẽ cho kiểm tra?.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
 • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
  Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO