Thừa Thiên - Huế: Đảm bảo khai thác, bảo vệ bền vững an ninh nguồn nước

Văn Dinh (thực hiện) | 21/07/2022, 09:16

(TN&MT) - Thời gian qua, Thừa Thiên - Huế đã có nhiều giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, nâng cao chất lượng an ninh nguồn nước, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và góp phần bảo vệ môi trường. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để rõ hơn về vấn đề này.

PV: Xin ông cho biết, tình hình an ninh nguồn nước ở Thừa Thiên - Huế hiện nay ra sao?

Ông Phan Quý Phương: Trong những năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế... nhưng công tác bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước trên địa bàn luôn được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo.

Tỉnh đã phê duyệt “Quy hoạch thủy lợi tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”, xây dựng Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, ban hành các văn bản về thực hiện chính sách giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi... nhằm phù hợp với quy hoạch chung về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của cả nước, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn đập, hồ chứa nước theo định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Đến nay các chương trình, đề án, dự án cơ bản đã thực hiện theo lộ trình của quy hoạch đề ra.

hue-1-1-.jpg
ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.000 công trình thủy lợi bao gồm 56 hồ chứa nước, 13 hồ thủy điện (tổng dung tích các hồ thủy lợi, thủy điện khoảng 2.000 triệu m3) và các hồ nhỏ vùng cát khác; 215 đập dâng; trên 480 trạm bơm điện và trạm bơm dầu; hơn 1.802 km kênh mương (đã kiên cố khoảng 1.350km); 181km đê biển và 174 cống lớn nhỏ trên đê ven đầm phá... để phục vụ tưới tiêu cho hơn 60.800ha/năm; 23 công trình cấp nước sinh hoạt với lưu lượng đã cấp phép 84.455.990m3/năm; 2 công trình khai thác, sử dụng nước mặt cho sản xuất với lưu lượng đã cấp phép 2.062.250m3/năm và 5 công trình khai thác, sử dụng nước dưới đất phục vụ cho sản xuất, kinh doanh lưu lượng đã cấp phép 773.070m3/năm.

PV: Tỉnh đã triển khai những giải pháp gì trong công tác bảo vệ an ninh nguồn nước?

Ông Phan Quý Phương: Tại Thừa Thiên - Huế, nhờ chủ động được nguồn nước từ các hồ chứa nước kết hợp với các cống, đập dâng thủy lợi ở khu vực hạ du như đập Thảo Long, Cửa Lác, cống Quan, cống An Xuân... đã đảm nhiệm được nhiệm vụ cấp nước cho dân sinh, phục vụ tưới, tiêu cho lúa, hoa màu, cây công nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Các công trình thủy lợi trên địa bàn được quản lý, vận hành đa chức năng, vừa thực hiện nhiệm vụ tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời tham gia điều tiết nguồn nước phòng chống giảm nhẹ thiên tai và góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nhìn chung các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh và hệ thống thủy lợi nội đồng hiện có đang phát huy tốt hiệu quả năng lực so với thiết kế ban đầu, đảm bảo diện tích tưới tiêu đạt trên 95% tổng diện tích, trong đó số diện tích đất sản xuất nông nghiệp đã áp dụng các mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước giai đoạn 2017 - 2020 đạt khoảng 0,26%.

Hằng năm, Thừa Thiên - Huế thực hiện gần 60 điểm quan trắc môi trường nước mặt trên các sông, hồ và 19 điểm quan trắc nước dưới đất ở tất cả các huyện, thị, thành phố.

Nhằm bảo vệ nguồn nước, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3559/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 về việc phê duyệt đề cương nhiệm vụ “Lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước trên địa bàn tỉnh”, ban hành danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ và hằng năm sẽ tiến hành cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước. Ngoài ra, các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước đối với các hồ chứa thủy điện và bàn giao cho UBND cấp xã có liên quan để quản lý, bảo vệ.

PV: Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh nguồn nước, tỉnh có kiến nghị, đề xuất gì, thưa ông?

Ông Phan Quý Phương:

Trước tình hình thiên tai và biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, tỉnh đề nghị các cấp quan tâm đề xuất hỗ trợ nguồn lực để đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình thủy lợi hiện có, đầu tư nâng cấp, kiên cố và tiến tới hiện đại hóa hệ thống thủy lợi, nhằm chuyển dịch mạnh mẽ đối tượng phục vụ của thủy lợi từ sản xuất nông nghiệp đơn thuần (trọng tâm là cây lúa) sang phục vụ đa mục tiêu, ưu tiên phục vụ cấp nước cho dân sinh, sản xuất nông nghiệp (sản xuất lúa, rau màu, cây công nghiệp, nuôi trồng thủy sản); phục vụ cấp nước cho sản xuất công nghiệp; chủ động ứng phó, phòng, chống, thích ứng và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai trong sản xuất nông nghiệp.

hue-2-1-.jpg

Các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đang phát huy tốt hiệu quả.

Ngoài ra, cần sửa đổi, bổ sung Luật Tài nguyên nước và các văn bản dưới Luật; sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan quản lý Nhà nước về tài nguyên nước từ Trung ương đến địa phương theo hướng phân cấp tối đa cho địa phương, phân định rõ trách nhiệm, vai trò và chức năng, nhiệm vụ của địa phương trong quản lý Nhà nước về tài nguyên nước trên nguyên tắc tách bạch quản lý tổng hợp thống nhất về tài nguyên nước với quản lý, vận hành công trình khai thác, sử dụng nước (công trình thủy lợi, thủy điện, cấp nước đô thị, nông thôn, cấp nước công nghiệp dịch vụ, giao thông thủy)...

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Hành trình tìm nước ngọt cho đảo tiền tiêu
  (TN&MT) - Huyện đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng hôm nay đã có cuộc sống không khác là bao so với đất liền...điều này có được là nhờ những kỹ sư của Trung tâm Quy hoạch điều tra tài nguyên nước Quốc gia 5 năm trước đã đến đây khơi nguồn nước ngọt...
 • Quảng Ngãi: Tạo sinh kế ổn định cho dân cư nơi lòng hồ thủy điện
  (TN&MT) - Với lợi thế mặt nước ở vùng lòng hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện tỉnh Quảng Ngãi xác định bên cạnh việc triển khai các mô hình nuôi cá nước ngọt, nơi đây còn có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái, góp phần tạo việc làm, nâng cao tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quản lý tài nguyên nước tổng thể, tổng hợp, công bằng
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023, chiều 23/3 (giờ địa phương).
 • Bắc Ninh sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả góp phần giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bắc Ninh bên cạnh việc tạo điều kiện về vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tỉnh còn thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cho người dân.
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
  (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Kỳ vọng tương lai cho các dòng sông
  (TN&MT) - Với chủ đề “Accelerating Change” - Thúc đẩy sự thay đổi, Ngày Nước Thế giới năm 2023 nhằm kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động, thay đổi lối sống để hướng đến khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an ninh nguồn nước trong tương lai.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”
  (TN&MT) - Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, Quy hoạch lưu vực sông Hồng - Thái Bình, sông Cửu Long vừa được Chính phủ phê duyệt được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá, thay đổi trong công tác cải tạo, phục hồi các dòng sông ô nhiễm ở đô thị.
 • Tủa Chùa… “khát”

  Tủa Chùa… “khát”

  17:02 20/03/2023
  (TN&MT) - Tủa Chùa, một huyện kém phát triển của tỉnh Điện Biên. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 59,3%. Những ngày giáp hạt tháng 3, nhiều hộ gia đình dân tộc Mông đứt bữa, ăn mèn mén thay cơm. Thế nhưng ở đây, gạo vẫn chưa phải là thứ họ cần nhất. Mà thứ họ cần là nước! Tủa Chùa đang mất an ninh nguồn nước.
 • Hậu Giang: Đảm bảo nguồn nước cho phát triển kinh tế nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên nước (TNN), phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
 • Điện Biên: Quan tâm đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Nước là nhu cầu tất yếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước luôn là vấn đề, được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, đầu tư.
 • Nước sạch nông thôn: Tiêu chí quan trọng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Xác định nước sạch là nhu cầu thiết yếu của người dân, thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã chú trọng triển khai Chương trình bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn, tập trung đầu tư công trình cấp nước sạch nhằm từng bước cải thiện điều kiện sinh hoạt, vệ sinh, nâng cao sức khỏe cho dân cư nông thôn, giảm bệnh tật, tạo cơ hội xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Đảm bảo an toàn nguồn nước phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. PV Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh vấn đề này.
 • Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông (14/3): Nỗ lực bảo vệ, hồi sinh “mạch sống” của Trái Đất
  (TN&MT) - Ngày Quốc tế Hành động vì các dòng sông (14/3) là dịp để các quốc gia trên thế giới cùng chung tiếng nói bảo vệ các dòng sông - mạch sống của các hệ sinh thái; đề ra những chính sách quản lý công bằng, phát triển bền vững; tìm những giải pháp tốt hơn liên quan đến nước và năng lượng; hợp tác trong xử lý ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh nguồn nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO