Thừa Thiên - Huế: Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Văn Dinh | 10/09/2021, 10:58

(TN&MT) - Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế yêu cầu các chủ đầu tư chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị vận hành an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi trong mùa mưa bão...

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có 56 hồ chứa thủy lợi. Tổng dung tích hồ chứa thủy lợi, thủy điện khoảng hơn 2.000 triệu m3. Trong đó, có 8 hồ chứa loại lớn và và 47 hồ chứa loại vừa và nhỏ. Nhìn chung các công trình thủy lợi qua kiểm tra trực quan chưa phát hiện sự cố lớn, vẫn đang hoạt động bình thường.

Các hồ đập ở Huế đang vận hành an toàn

Cụ thể như, tại hồ thủy điện Hương Điền, Bình Điền cho thấy, hiện mực nước tại các hồ chứa đang ở cao trình mực nước chết và xấp xỉ mực nước chết. Vận hành thử các thiết bị tràn xả lũ, cống lấy nước và các thiết bị dự phòng đều hoạt động bình thường, chưa phát hiện có sự cố.

Ông Trịnh Xuân Khoa - Phó Giám đốc phụ trách Công ty CP Thủy điện Hương Điền thông tin, bước vào mùa mưa lũ đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ phương vật tư, thiết bị phòng chống thiên tai theo phương án các cơ quan chức năng phê duyệt. Toàn bộ hệ thống thiết bị công trình đã được kiểm tra, bảo dưỡng đạt yêu cầu.

Đến nay, mực nước hồ chứa đang ở cao trình +46.8m (cao hơn mực nước chết 0,8m), dung tích còn lại để phục vụ công tác phòng chống lụt bão khoảng 350 triệu m3, đơn vị này đã chuẩn bị sẵn sàng phương án tích nước giảm lũ cho mùa mưa bão sắp tới.

Hiện, điểm sạt lở phía hạ lưu vai trái đập thủy điện với vị trí sạt cách chân đập thủy điện từ 60 - 200m từ cuối năm 2020 đến nay vẫn chưa được khắc phục. Chủ đầu tư nhà máy thủy điện thông tin, đang thuê đơn vị tư vấn thiết kế để tính phương án gia cố, xử lý điểm sạt trượt.

Các hồ chứa có vai trò quan trọng trong mùa mưa bão

Ở thủy điện Bình Điền (chủ đầu tư là Công ty CP thủy điện Bình Điền), hiện nay cao trình hồ Bình Điền đã về gần mực nước chết (54.3m) để tạo dung tích đón lũ mùa mưa lũ năm 2021 theo quy định của quy trình liên hồ chứa lưu vực sông Hương.

Mùa khô vừa qua, đơn vị đã hoàn thành công tác cấp nước hạ du phục vụ tưới tiêu sinh hoạt. Hiện đã hoàn thiện điều chỉnh quy trình đơn hồ chứa để phù hợp với quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương gửi Sở Công thương, UBND tỉnh thẩm định và phê duyệt.

Cũng theo Sở NN&PTNT, ở các hồ chưa hiện nay, một số hạng mục phụ trợ đã bị hư hỏng, đập đất có hiện tượng sạt trượt mái và thấm nhẹ... Một số công trình đường quản lý và công trình trên kênh đã hư hỏng, chưa được nâng cấp. Đường thoát lũ tại khu vực tràn và cửa van bị bồi lấp...

Mới đây qua đi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu các nhà máy thủy điện phải có Kế hoạch sẵn sàng ứng phó với bão lũ trong mọi tình huống. Trong đó cần chuẩn bị đầy đủ thiết bị thông tin liên lạc, nguồn điện dự phòng; thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị cơ khí. Đồng thời thường xuyên trao đổi, phối hợp với các địa phương, nhất là trong các tình huống thủy điện tiến hành điều tiết nguồn nước cũng như tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa trong mùa mưa lũ, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra các hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn

Riêng với thủy điện Hương Điền – thủy điện lớn nhất tỉnh, lãnh đạo Thừa Thiên - Huế yêu cầu chủ đầu tư cần tiến hành kiểm tra, đánh giá và có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trong mùa mưa lũ, tuyệt đối không để chia cắt giao thông.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý đối với các hồ chứa đang triển khai sửa chữa, nâng cấp cần đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành tiến độ thi công vượt lũ, chống lũ an toàn, tuyệt đối không thi công sửa chữa công trình trong mùa mưa lũ. Xây dựng phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp cho công trình đang thi công. Thành lập và kiện toàn ban chỉ huy phòng chống lụt bão công trình khi có tình huống xảy ra...

“Thời gian tới, các đơn vị cần thường xuyên, định kỳ kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình hồ chứa thủy lợi, tổ chức trực ban tại công trình 24/24 giờ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các ẩn họa, hư hỏng gây sự cố ngay từ đầu”, ông Lưu nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.
 • Ngày 21/3, Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/3, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%.
 • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO