Thừa Thiên Huế: Có nhà phòng tránh thiên tai, dân yên tâm mùa mưa bão

05/04/2019, 11:55

(TN&MT) - Thời gian qua được sự tài trợ của các tổ chức, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung triển khai xây dựng nhà chống chịu bão, lụt cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển và đạt được nhiều kết quả nhất định. Việc có ngôi nhà kiên cố, vững chắc đã giúp người dần dần thích ứng, yên tâm chống chịu với bão, lụt…

Đại diện Dự án GCF bàn giao nhà cho các hộ nghèo tại Thừa Thiên Huế
Đại diện Dự án GCF bàn giao nhà cho các hộ nghèo tại Thừa Thiên Huế

Không lo mùa mưa, bão

Qua tìm hiểu của PV, Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ khí hậu xanh tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) gọi chung là Dự án GCF, được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gồm 2 hợp phần: Hợp phần 1 về xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt và Hợp phần 3 về quản lý hệ thống thông tin rủi ro thiên tai.

Dự án hỗ trợ xây nhà chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo, neo đơn tại tỉnh Thừa Thiên Huế với kinh phí hỗ trợ gần 70 triệu đồng bao gồm: nguồn tài trợ của Dự án GCF là 1700 USD/hộ (khoảng 37.630.000 đồng/hộ); nguồn vốn đối ứng theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Chính phủ để thực hiện dự án, mỗi hộ từ 12.000.000 đến 16.000.000 đồng và vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội 15.000.000 đồng/hộ.

Trước những lợi ích to lớn mà dự án đem lại cho bà con nhân dân khó khăn vùng ven biển, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung thực hiện và đạt được nhiều kết quả nhất định. 

Tính đến ngày 31/12/2018, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện hoàn thành 100% kế hoạch 2018 với 135 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được xây dựng đảm bảo chất lượng cho 135 hộ thụ hưởng, tất cả đều đã được giải ngân hoàn thành nguồn 48, nguồn GCF và được gắn biển tên nhà. Nhà được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng được các Ban QLDA ở Trung ương và UNDP đánh giá cao.

Tại những căn nhà được hỗ trợ từ dự án sẽ được thiết kế gác tránh lũ
Tại những căn nhà được hỗ trợ từ dự án sẽ được thiết kế gác tránh lũ

Nhiều hộ dân được hỗ trợ tỏ ra rất vui mừng vì có được nơi trú ẩn an toàn, nhất là mùa mưa bão khó lường. Bà Nguyễn Thị Don (87 tuổi, xã Điền Môn, huyện Phong Điền) chia sẻ bà là hộ già neo đơn, chỉ sống trong căn nhà xập xệ, dột nát.

“Ngày trước nhà tôi hễ mưa là dột. Cách đây 10 năm nhà nước hỗ trợ xây dựng cho gia đình căn nhà tình thương che mưa che nắng. Giờ lại nhận được hỗ trợ từ dự án xây dựng cho căn nhà khang trang, tránh bão, tránh lũ, tôi vui và biết ơn lắm”- bà Don nói.

Bà Trần Thị Em (trú tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc) phấn khởi cho biết: “Trước đây vì sống một mình nên mỗi khi mùa mưa bão đến thì tôi rất lo lắng. Việc chính quyền địa phương hỗ trợ tôi xây dựng nhà chống chịu bão, lụt khiến tôi rất hài lòng và vô cùng cảm ơn chính quyền, nhà nước đã hỗ trợ xây dựng ngôi nhà khang trang, kiên cố. Tôi rất mong có nhiều gia đình nữa sẽ được đón nhận niềm hạnh phúc như tôi”.

Có được sự thành công trên, Ban QLDA GCF đã thường xuyên tổ chức kiểm tra hiện trường để đôn đốc tiến độ thực hiện; tổ chức hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho lực lượng thợ xây và các hộ thụ hưởng để thực hiện đúng thiết kế. Bên cạnh đó là tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng tại một số địa phương; UBMTTQ Việt Nam xã, các Đoàn thể ở cơ sở, nhất là Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã động viên tinh thần, vận động đóng góp giúp đỡ các hộ nghèo trong việc xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chung của dự án.

Việc có ngôi nhà kiên cố, vững chắc giúp người yên tâm chống chịu với bão, lụt
Việc có ngôi nhà kiên cố, vững chắc giúp người yên tâm chống chịu với bão, lụt

Tích cực hỗ trợ

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, ông Phan Gia Phú - Phó Trưởng phòng Hạ tầng huyện Quảng Điền cho biết, hiện nay đa số hộ nghèo đều có nghề nghiệp không ổn định, thu nhập thấp nên để  xây dựng nhà theo quy định thiết kế mẫu thì phần lớn còn gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, phần lớn các hộ dân thuộc vùng thấp trũng, kinh phí để làm móng nhà là rất lớn; do vậy nhiều hộ nghèo không đủ điều kiện đã viết đơn xin rút. Bên cạnh đó, một số hộ nghèo thuộc hộ già cả, neo đơn, mang bệnh nan y không có người thân hỗ trợ nên không dám vay vốn từ ngân hàng chính sách vì thế rất khó để xây dựng nhà ở theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, việc biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến địa phương, vì vậy sự hỗ trợ của UNDP thông qua dự án GCF tại tỉnh Thừa Thiên Huế là rất thiết thực. Dự án đã góp phần hỗ trợ người dân rất lớn trong việc chống chịu với các tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam, nhất là hỗ trợ bà con nhân dân xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, hiện toàn tỉnh có 571 hộ được thụ hưởng từ dự án; trong năm 2018 đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Tiếp bước những thành công đó, năm 2019 sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ xây dựng nhà chống chịu bão, lụt cho các hộ dân với 230 nhà, phần còn lại trên 200 nhà tỉnh sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra tình hình xây nhà...
Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra tình hình xây nhà...

Hiện nay, vấn đề lớn của Dự án khi triển khai thực hiện là danh sách các hộ thụ hưởng cần phải điều chỉnh. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện chủ động rà soát đối tượng hưởng lợi để bù vào số lượng thiếu hụt đảm bảo đúng yêu cầu của dự án theo phân bổ của UNDP cũng như tạo điều kiện cho các hộ dân ở địa phương khác tham gia dự án. Đồng thời, huy động lực lượng nhân công địa phương để hỗ trợ người dân trong việc xây dựng nhà chống chịu bão, lụt cho 230 hộ hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2019; trong đó phấn đấu phải hoàn thành 70% kế hoạch trước ngày 30/6/2019.

Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Phó Giám đốc Ban QLDA GCF cho hay: “Nhằm thực hiện tốt kế hoạch năm 2019, được sự nhất trí của UBND tỉnh và UNDP, Ban QLDA thành phần tỉnh đã thẩm định các hồ sơ và cho phép các hộ xin triển khai xây dựng sớm; tính đến ngày 5/3/2019, theo kế hoạch năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã có 75 hộ khởi công xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt; trong đó 65 hộ đã được nghiệm thu phần móng và 19 hộ đã được nghiệm thu hoàn thành nhà và đã được giải ngân vốn”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu quá trình điều chỉnh lại phải hết sức công tâm, kỹ lương; vì hiện nay còn rất nhiều hộ nghèo mong mỏi có được một nguồn vốn không hoàn trả lớn như vậy để xây dựng nhà ở an toàn (từ 51 triệu đồng đến 55 triệu đồng).

“Trừ những trường hợp thuộc diện hy hữu nếu có được nguồn vốn hỗ trợ và vốn vay ưu đãi cũng không thể triển khai được thì mới dừng triển khai. Tuy nhiên, qua đi kiểm tra thực tế tại địa phương thì có rất nhiều hộ nghèo tham gia dự án chỉ cần có thêm sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức đoàn thể, người thân, bà con xóm làng và sự nỗ lực của chính quyền địa phương thì có thể xây dựng được nhà an toàn chống chịu bão, lụt. Nếu các đơn vị triển khai thực hiện không cố gắng, nỗ lực giúp đỡ cho các hộ nghèo thì sau này sẽ có lỗi với người dân”- ông Phương đề nghị.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Hỗ trợ phụ nữ nghèo xây nhà chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT)- Dự án “Thực hiện các sáng kiến khuyến khích làm nhà ở chống biến đổi khí hậu cho người nghèo ở vùng đô thị Việt Nam” do Quỹ Phát triển Bắc Âu tài trợ đã hỗ trợ cho 166 hộ gia đình trên địa bàn TP. Đà Nẵng triển khai xây mới hoặc sửa chữa nhà ở chống BĐKH.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 3/12, các tỉnh phía Bắc, sáng và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 3/12, không khí lạnh ở phía Bắc có cường độ ổn định. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 4,0-7,0 độ Vĩ Bắc.
 • Hậu Giang tăng cường liên kết vùng để ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Trước thực trạng này, Hậu Giang hiện đang chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang xung quanh vấn đề này.
 • Bình Định: Đánh giá địa chất những điểm sạt lở
  (TN&MT) - Đối với tình trạng ngập úng và sạt lở đất, đá do mưa lũ gây ra những ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đề nghị khảo sát đánh giá lại địa chất những điểm bị sạt lở đất, đá và đầu tư sửa chữa lại cống thoát nước tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn.
 • Thời tiết 2/12, Hà Nội sáng và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (2/12), khu vực Hà Nội sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 11-13 độ; nhiệt độ cao nhất: 22-24 độ.
 • Hội nghị năng lượng gió Việt Nam - Vietnam Wind Power 2021
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị năng lượng gió Việt Nam - Vietnam Wind Power 2021.
 • Sớm ổn định cuộc sống người dân miền Trung bị ảnh hưởng của lũ
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại cuộc họp ứng phó với tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, sáng 1/12.
 • Bình Định: 3 người chết, 2 người bị thương do mưa lũ
  (TN&MT) - Đến thời điểm chiều ngày 30/11, Bình Định đã có 3 người chết, 2 người bị thương và tổng thiệt hại sơ bộ 124 tỷ đồng do mưa lũ gây ra.
 • Phú Yên: Mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng
  (TN&MT) - Mưa lớn những ngày qua khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị ngập lụt, giao thông sạt lở bị chia cắt, hàng trăm ngôi nhà bị nước lớn tràn vào, mực nước các sông dâng lên cao báo động II-III, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại nặng nề.
 • Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ và Tây Nguyên mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (30/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bạch Long Vĩ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong khi đó, Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to.
 • Chủ động ứng phó mưa lũ, đảm bảo an toàn tính mạng người dân và công trình hạ tầng
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số Bộ, ngành và cơ quan thống tấn, báo chí về việc ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và công trình cơ sở hạ tầng.
 • Bình Định: Mưa lớn gây thiệt hại về người và tài sản
  (TN&MT) - Đến chiều 29/11, mưa lớn tại Bình Định đã làm 1 người chết, nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập, các tuyến đường giao thông nông thôn chia cắt, sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, hàng trăm căn nhà ngập sâu trong nước lũ.
 • Chủ động ứng phó với rét đậm và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc ứng phó với rét đậm và gió mạnh trên biển.
 • Thời tiết 29/11, Trung Bộ và Tây Nguyên mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh, trên cao là nhiễu động gió đông nên từ ngày hôm nay (29/11) đến ngày 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO