Thừa Thiên - Huế: Cấp điện an toàn, liên tục trong mùa mưa bão

Văn Dinh | 10/09/2021, 20:39

(TN&MT) - Trước tình hình mưa bão sắp đến, kèm với dịch bệnh COVID - 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành điện Thừa Thiên - Huế đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để phòng chống với thiên tai.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông khả năng xuất hiện khoảng 7-9 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, kèm theo đó là các đợt mưa lớn xảy ra tập trung trong các tháng 10, tháng 11 và nửa đầu tháng 12 ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ. Riêng với Thừa Thiên - Huế, cơn bão số 5 (Conson) theo dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh.

Cắt tỉa cây xanh trước mưa bão

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đại Phúc - Phó giám đốc Điện lực Thừa Thiên - Huế cho biết, nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng sử dụng điện và hạn chế thấp nhất những thiệt hại về lưới điện trong mùa mưa bão, Ðiện lực Thừa Thiên - Huế đã chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai, tăng cường công tác kiểm tra nguồn, lưới điện, các vị trí xung yếu và lập kế hoạch, phương án khắc phục, xử lý đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão (gia cố móng, tăng cường, bổ sung dây néo, chống sạt lở).

Bên cạnh đó, Điện lực Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình cải tạo lưới điện, khắc phục kịp thời các tồn tại. Ngành điện phối hợp với các đơn vị chủ quản các hồ, đập và nhà máy thủy điện (NMTĐ) trên địa bàn quản lý tiến hành kiểm tra kỹ thuật lưới điện, phát quang chặt tỉa các cây trong và ngoài hành lang để đảm bảo cấp điện ổn định tuyến đường dây cấp điện cho các hồ, đập và NMTĐ trong mùa mưa bão.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID -19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành điện đã triển khai kịp thời đầy đủ các nội dung về phương án PCTT&TKCN của đơn vị đã được duyệt, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn PCTT&TKCN trong điều kiện dịch bệnh là “4 tại chỗ +5K+Vắc xin”, kiểm tra, rà soát và chuẩn bị vật tư thiết bị dự phòng phục vụ công tác ứng cứu và xử lý sự cố lưới điện ảnh hưởng do thiên tai.

“Chúng tôi cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, phòng Kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã để thực hiện việc phát quang, chặt tỉa, giảm tán cây ảnh hưởng đến lưới điện đồng thời chủ động liên hệ trực tiếp với chủ cây, chủ rừng để vận động, thương thảo trong công tác hỗ trợ đền bù để phát quang hoặc tỉa những cây, cành có khả năng gây sự cố…”, ông Phúc thông tin.

Sơ tán dân tránh bão đảm bảo phòng dịch COVID-19

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đang rà soát phương án sơ tán dân để ứng phó với bão số 5 và đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các địa phương đang áp dụng giãn cách, cách ly theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16.

Kiểm tra tàu thuyền trước khi bão số 5 vào đất liền

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo rà soát phương án đảm bảo an toàn cho các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm tra; Sở Y tế chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương thực hiện đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và sơ tán dân an toàn.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng liệt kê nhiều khu vực giãn cách, cách ly theo Chỉ thị 16 có khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 5 để các đơn vị có kế hoạch cụ thể về việc hỗ trợ người dân ứng phó với bão.

Ông Phan Thanh Hùng - Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, việc vừa phòng chống bão vừa đảm bảo phòng chống dịch đặt ra nhiều khó khăn hơn, riêng các F0 đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung thì đây là những cơ sở kiên cố và có lực lượng quân đội, công an... nên đảm bảo an toàn. Còn những người theo dõi y tế tại nhà, các địa phương cách ly theo các chỉ thị của Chính Phủ thì thực hiện “4 tại chỗ”, nếu một số trường hợp buộc phải di dời phải đảm bảo 5K của Bộ Y tế.

Cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế cũng phát thông báo yêu cầu không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá. Tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại hoàn lưu của bão số 5 đang gây mưa to cho nhiều nơi ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO