Thừa Thiên - Huế: Cấp bách chống sạt lở bờ biển

Văn Dinh | 15/09/2022, 08:28

(TN&MT) - Tình hình sạt lở, xâm thực bờ biển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn diễn ra hết sức nghiêm trọng do ảnh hưởng của thiên tai. Cơ quan chức năng đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn cho người dân.

Sạt lở biển nặng, dân lo sợ

Hằng năm, cứ vào mùa mưa bão, triều cường, khoảng 4.200 hộ dân ở các thôn An Dương 1, An Dương 2 và An Dương 3 (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đặc biệt là 600 hộ dân sống ven vùng biển trực tiếp bị ảnh hưởng nơm nớp lo sạt lở. Nhiều km biển đã “ăn sâu” vào sát nhà dân. Nhiều khóm dứa dại, cây hoang mọc sát bờ biển đã bị sóng đánh vào sát tận chân gốc. Những ngôi nhà nuôi tôm cũng bị sóng đánh trơ móng và bị bỏ hoang. Sạt lở biển làm hàng trăm cây dương nhiều năm tuổi trên bờ bị bứng gốc, rơi xuống biển.

7-2-.jpg

Xây kè sạt lở tại vùng biển xã Phú Thuận

Dù nơi đây đã xây dựng bờ kè ngắn nhưng tình trạng biển “nuốt” đất vẫn đang diễn ra cực kỳ nghiêm trọng. Cứ mỗi khi có bão lớn, tại khu vực đầu múi kè, sóng to và triều cường dữ dội làm nhiều doi cát liên tục bị sạt.

“Lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Mùa mưa bão nào cũng thấy nặng thêm, sạt lở gần vào nhà rồi. Nếu Nhà nước không quan tâm giúp đỡ thì chắc ít bữa nữa nhà sập thôi...”, chị M. trú tại thôn An Dương 1 lo lắng.

Theo lãnh đạo xã Phú Thuận, sau các đợt mưa bão, xã đã huy động hàng nghìn người gồm người dân, dân quân, công an, cán bộ địa phương, chiến sỹ bộ đội biên phòng sử dụng các vật tư dự trữ như rọ đá, đá hộc, vải lọc, xử lý khẩn cấp chống xói lở cho khoảng 3km bờ biển.

Trong khi đó, Giang Hải là xã bãi ngang ven biển huyện Phú Lộc, hơn 10 năm trở lại đây, tình trạng biển xâm thực diễn ra ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất cũng như đời sống dân sinh của nhân dân trên địa bàn.

Chỉ tay về phía biển, ông Nguyễn Quang Tăng (thôn Mỹ Cảnh, xã Giang Hải) cho hay: “Phần bờ biển này trước là đất ruộng. Rồi biển xâm thực, mỗi năm một ít, có năm lấn vào đất liền hai chục mét, không biết vài năm nữa sẽ ra sao... Nhất là các mùa bão đi qua gần đây, biển lại tiếp tục ăn sâu vào đất liền, các hàng quán kinh doanh phục vụ khách tắm biển đã bị đánh sập hoàn toàn, tuyến tỉnh lộ 21 cũng bị sóng đánh gây xói lở, đứt gãy gần cả cây số, ảnh hưởng đến giao thông, bà con đi lại rất khó khăn”.

Xây kè vẫn là ưu tiên

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có nhiều đoạn sạt lở nặng như đoạn qua xã Giang Hải, Vinh Mỹ, Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) tiếp tục bị xói lở dài hơn 4,0km, sâu vào 7 - 10m, khả năng mở cửa biển mới rất cao; đoạn bờ biển qua xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) dài hơn 3km tiếp tục bị xói lở nặng, sâu vào 7 - 10m, ảnh hưởng đến các hộ dân, gây mất rừng phòng hộ; xã Phong Hải (huyện Phong Điền) tiếp tục bị sạt lở bờ biển dài khoảng 3km, chiều sâu xói lở từ 5 - 10m; xã Hải Dương (TP. Huế) tiếp tục bị xói lở khoảng 1km.

7-1-.jpg

Sạt lở bờ biển trầm trọng tại Thừa Thiên – Huế

Thừa Thiên - Huế hiện có hơn 12,4 km bờ biển (trong tổng số 127 km) bị sạt lở nặng, tốc độ xói lở trung bình hằng năm từ 3 - 5 m, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của hơn 1.500 hộ dân sống gần bờ.

Trước thực trạng biển bị “tấn công” ngày càng mạnh, tỉnh Thừa Thiên - Huế xác định việc đầu tư, khắc phục sạt lở bờ biển rất cấp bách, tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó, xây dựng các đoạn kè chống xói lở là một trong những giải pháp đã và đang thực hiện, mang lại hiệu quả cao.

Trong các năm qua, bằng nguồn vốn của Trung ương, địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác, tỉnh đã đầu tư kè chống xói lở bờ biển với chiều dài hơn 6,5km trên địa bàn. Tháng 6/2022, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 5 HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế khóa VIII (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đã nhất trí thông qua chủ trương đầu tư dự án xử lý sạt lở bờ biển đoạn qua xã Phú Thuận và xã Phú Hải (huyện Phú Vang). Dự án có tổng mức đầu tư 160 tỷ đồng bao gồm xây dựng tuyến kè bảo vệ có chiều dài 300m với kinh phí khoảng 14 tỷ đồng; xây dựng tuyến đê ngầm dài khoảng 550m cách bờ biển 150m - 200m với kinh phí 108 tỷ đồng... và hiện dự án đang được triển khai. Bên cạnh đó, tỉnh tiến hành trồng cây chắn sóng ven phá Tam Giang - Cầu Hai, tăng cường trồng rừng phòng hộ ven biển.

Theo ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, để có những giải pháp kịp thời bảo vệ dải cồn cát ven biển, khôi phục các công trình đê điều, các công trình hạ tầng thiết yếu vùng ven biển, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội bền vững, đảm bảo an ninh quốc phòng tuyến biển, ổn định đời sống của nhân dân, đơn vị đã đề xuất Tổng cục Phòng chống thiên tai một số danh mục kè chống sạt lở bờ biển, đê biển, các khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão, các công trình công cộng kết hợp phòng, chống thiên tai vùng ven biển của tỉnh vào Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai ven biển Việt Nam”.

“Cụ thể là các dự án khắc phục khẩn cấp công trình phòng chống thiên tai đê sông, đê biển, kè biển, nâng cấp sữa chữa các khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão, nâng cấp và sửa chữa các công trình công cộng kết hợp tránh trú bão như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nhà cộng đồng, công trình cấp nước sạch” - ông Hùng thông tin.

Bài liên quan
 • Thừa Thiên - Huế: Sẵn sàng ứng phó thiên tai trong bối cảnh Covid-19
  (TN&MT) - Thiên tai trên cả nước nói chung và tại Thừa Thiên - Huế nói riêng đang ngày càng khó dự đoán, bão lũ xảy ra liên tục đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Những tháng cuối năm 2021, dự báo tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến khó lường, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp. Cơ quan chức năng đã và đang triển khai các phương án ứng phó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO