Thừa Thiên - Huế: Cấp bách chống sạt lở bờ biển

Văn Dinh | 15/09/2022, 08:28

(TN&MT) - Tình hình sạt lở, xâm thực bờ biển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn diễn ra hết sức nghiêm trọng do ảnh hưởng của thiên tai. Cơ quan chức năng đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn cho người dân.

Sạt lở biển nặng, dân lo sợ

Hằng năm, cứ vào mùa mưa bão, triều cường, khoảng 4.200 hộ dân ở các thôn An Dương 1, An Dương 2 và An Dương 3 (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đặc biệt là 600 hộ dân sống ven vùng biển trực tiếp bị ảnh hưởng nơm nớp lo sạt lở. Nhiều km biển đã “ăn sâu” vào sát nhà dân. Nhiều khóm dứa dại, cây hoang mọc sát bờ biển đã bị sóng đánh vào sát tận chân gốc. Những ngôi nhà nuôi tôm cũng bị sóng đánh trơ móng và bị bỏ hoang. Sạt lở biển làm hàng trăm cây dương nhiều năm tuổi trên bờ bị bứng gốc, rơi xuống biển.

7-2-.jpg

Xây kè sạt lở tại vùng biển xã Phú Thuận

Dù nơi đây đã xây dựng bờ kè ngắn nhưng tình trạng biển “nuốt” đất vẫn đang diễn ra cực kỳ nghiêm trọng. Cứ mỗi khi có bão lớn, tại khu vực đầu múi kè, sóng to và triều cường dữ dội làm nhiều doi cát liên tục bị sạt.

“Lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Mùa mưa bão nào cũng thấy nặng thêm, sạt lở gần vào nhà rồi. Nếu Nhà nước không quan tâm giúp đỡ thì chắc ít bữa nữa nhà sập thôi...”, chị M. trú tại thôn An Dương 1 lo lắng.

Theo lãnh đạo xã Phú Thuận, sau các đợt mưa bão, xã đã huy động hàng nghìn người gồm người dân, dân quân, công an, cán bộ địa phương, chiến sỹ bộ đội biên phòng sử dụng các vật tư dự trữ như rọ đá, đá hộc, vải lọc, xử lý khẩn cấp chống xói lở cho khoảng 3km bờ biển.

Trong khi đó, Giang Hải là xã bãi ngang ven biển huyện Phú Lộc, hơn 10 năm trở lại đây, tình trạng biển xâm thực diễn ra ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất cũng như đời sống dân sinh của nhân dân trên địa bàn.

Chỉ tay về phía biển, ông Nguyễn Quang Tăng (thôn Mỹ Cảnh, xã Giang Hải) cho hay: “Phần bờ biển này trước là đất ruộng. Rồi biển xâm thực, mỗi năm một ít, có năm lấn vào đất liền hai chục mét, không biết vài năm nữa sẽ ra sao... Nhất là các mùa bão đi qua gần đây, biển lại tiếp tục ăn sâu vào đất liền, các hàng quán kinh doanh phục vụ khách tắm biển đã bị đánh sập hoàn toàn, tuyến tỉnh lộ 21 cũng bị sóng đánh gây xói lở, đứt gãy gần cả cây số, ảnh hưởng đến giao thông, bà con đi lại rất khó khăn”.

Xây kè vẫn là ưu tiên

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có nhiều đoạn sạt lở nặng như đoạn qua xã Giang Hải, Vinh Mỹ, Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) tiếp tục bị xói lở dài hơn 4,0km, sâu vào 7 - 10m, khả năng mở cửa biển mới rất cao; đoạn bờ biển qua xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) dài hơn 3km tiếp tục bị xói lở nặng, sâu vào 7 - 10m, ảnh hưởng đến các hộ dân, gây mất rừng phòng hộ; xã Phong Hải (huyện Phong Điền) tiếp tục bị sạt lở bờ biển dài khoảng 3km, chiều sâu xói lở từ 5 - 10m; xã Hải Dương (TP. Huế) tiếp tục bị xói lở khoảng 1km.

7-1-.jpg

Sạt lở bờ biển trầm trọng tại Thừa Thiên – Huế

Thừa Thiên - Huế hiện có hơn 12,4 km bờ biển (trong tổng số 127 km) bị sạt lở nặng, tốc độ xói lở trung bình hằng năm từ 3 - 5 m, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của hơn 1.500 hộ dân sống gần bờ.

Trước thực trạng biển bị “tấn công” ngày càng mạnh, tỉnh Thừa Thiên - Huế xác định việc đầu tư, khắc phục sạt lở bờ biển rất cấp bách, tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó, xây dựng các đoạn kè chống xói lở là một trong những giải pháp đã và đang thực hiện, mang lại hiệu quả cao.

Trong các năm qua, bằng nguồn vốn của Trung ương, địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác, tỉnh đã đầu tư kè chống xói lở bờ biển với chiều dài hơn 6,5km trên địa bàn. Tháng 6/2022, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 5 HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế khóa VIII (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đã nhất trí thông qua chủ trương đầu tư dự án xử lý sạt lở bờ biển đoạn qua xã Phú Thuận và xã Phú Hải (huyện Phú Vang). Dự án có tổng mức đầu tư 160 tỷ đồng bao gồm xây dựng tuyến kè bảo vệ có chiều dài 300m với kinh phí khoảng 14 tỷ đồng; xây dựng tuyến đê ngầm dài khoảng 550m cách bờ biển 150m - 200m với kinh phí 108 tỷ đồng... và hiện dự án đang được triển khai. Bên cạnh đó, tỉnh tiến hành trồng cây chắn sóng ven phá Tam Giang - Cầu Hai, tăng cường trồng rừng phòng hộ ven biển.

Theo ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, để có những giải pháp kịp thời bảo vệ dải cồn cát ven biển, khôi phục các công trình đê điều, các công trình hạ tầng thiết yếu vùng ven biển, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội bền vững, đảm bảo an ninh quốc phòng tuyến biển, ổn định đời sống của nhân dân, đơn vị đã đề xuất Tổng cục Phòng chống thiên tai một số danh mục kè chống sạt lở bờ biển, đê biển, các khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão, các công trình công cộng kết hợp phòng, chống thiên tai vùng ven biển của tỉnh vào Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai ven biển Việt Nam”.

“Cụ thể là các dự án khắc phục khẩn cấp công trình phòng chống thiên tai đê sông, đê biển, kè biển, nâng cấp sữa chữa các khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão, nâng cấp và sửa chữa các công trình công cộng kết hợp tránh trú bão như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nhà cộng đồng, công trình cấp nước sạch” - ông Hùng thông tin.

Bài liên quan
 • Thừa Thiên - Huế: Sẵn sàng ứng phó thiên tai trong bối cảnh Covid-19
  (TN&MT) - Thiên tai trên cả nước nói chung và tại Thừa Thiên - Huế nói riêng đang ngày càng khó dự đoán, bão lũ xảy ra liên tục đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Những tháng cuối năm 2021, dự báo tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến khó lường, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp. Cơ quan chức năng đã và đang triển khai các phương án ứng phó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
(TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO