Thừa Thiên - Huế: Các khu tái định cư tiền tỷ hoạt động kém hiệu quả

Văn Dinh | 17/08/2022, 14:18

Nhiều khu tái định cư (TĐC) tại huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên- Huế) đang không hiệu quả khi có rất ít người ở, gây lãng phí.

Ban quản lý Khu kinh tế - Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, hiện nay trên địa bàn Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đã đầu tư hoàn thành 4 dự án tái định cư với tổng diện tích là 118,4 ha, tổng số lô được đầu tư xây dựng là 1.959 lô. Các khu tái định cư lập nên nhằm xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu nhằm phục vụ nhu cầu tái định cư, ổn định cuộc sống của người dân bị giải tỏa do nhà nước thu hồi đất để xây dựng Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô; ngoài ra hình thành khu dân cư tập trung với hạ tầng Kỹ thuật đồng bộ, khang trang, từng bước xây dựng và hình thành đô thị Chân Mây... Tuy nhiên đến nay đã trải qua một thời gian dài nhưng các khu tái định cư vẫn hoạt động chưa hiệu quả.

Khu TĐC Lộc Vĩnh thuộc xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) được đưa vào sử dụng năm 2012 với diện tích hơn 38 ha, kinh phí xây dựng hơn 117 tỷ đồng. Tọa lạc tại vị trí đắc địa trên trục đường ra cảng biển Chân Mây, khu TĐC này được đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, đường bê tông nhựa, thoát nước, nước sạch… rất khang trang. Sau 10 năm hoàn thành, hiện nơi đây chỉ có khoảng hơn 20% hộ dân sinh sống. Diện tích khu TĐC còn lại đã được phân lô vẫn bỏ hoang.

289594290_1665217287189019_4794581171441219100_n.jpg

Các khu tái định cư ở Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô thưa thớt nhà ở

Ông Lê Công Minh - Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, khu TĐC Lộc Vĩnh có tổng cộng là 689 lô để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trên địa bàn xã. Tính đến nay, hiện khu TĐC đã cấp cho 205 hộ dân và do có một số dự án chậm triển khai nên tại khu TĐC vẫn còn nhiều lô đất bỏ trống.

Được biết, xã Lộc Vĩnh được quy hoạch là 1 trong 4 xã, thị trấn thuộc Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Gần 20 năm nay, xã Lộc Vĩnh không được quy hoạch sử dụng đất ở. Nhiều gia đình có đất nông nghiệp xin được chuyển đổi qua đất ở cũng không được phép. Hiện người dân trên địa bàn xã không thể tách thửa được, không có đất ở để xây dựng nhà; trong khi đó nhu cầu của người dân ngày càng lớn.

Trong khi đó, khu TĐC Lập An thuộc thị trấn Lăng Cô đưa vào sử dụng năm 2014, với diện tích quy hoạch khoảng 30 ha, tổng kinh phí đầu tư hạ tầng giai đoạn 1 khoảng 43 tỷ đồng. Hệ thống hạ tầng được xây dựng khang trang cũng như khu TĐC Lộc Vĩnh, ở đây được đầu tư xây dựng hoàn thành 315 lô, đến nay chỉ mới bàn giao thực địa 65 lô, còn lại 250 lô.

Theo lãnh đạo UBND thị trấn Lăng Cô, khu TĐC Lập An được xây dựng với mục đích để bố trí TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án triển khai trên địa bàn. Qua nắm tình hình, một số hộ dân sau khi được cấp đất TĐC Lăng Cô nhưng vì nhiều lý do, họ đã chuyển nhượng lại cho người khác. Ngoài ra, do một số dự án không triển khai đã bị thu hồi hoặc chậm triển khai nên kéo theo các khu TĐC chưa lấp đầy.

Cùng chung cảnh ngộ, khu TĐC xã Lộc Tiến, Lộc Thủy gần đó cũng được đầu tư nhiều năm nay, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại chỉ chiếm khoảng 15% hộ dân đến ở, còn lại đang bị bỏ hoang.

294492811_785706999108395_4264882947415375361_n.jpg

Hàng trăm lô đất bỏ hoang trở thành bãi chăn thả trâu, bò

Cụ thể khu TĐC Lộc Tiến có tổng mức đầu tư là khoảng 48 tỷ đồng, đưa vào sử dụng giai đoạn 1 năm 2010, tổng diện tích 21,9 ha, đã được đầu tư xây dựng hoàn thành 395 lô, bàn giao thực địa 59 lô, còn lại 336 lô. Khu TĐC Lộc Thủy đưa vào sử dụng năm 2015, tổng mức đầu tư khoảng 155 tỷ đồng, tổng diện tích 35 ha, đã được đầu tư xây dựng hoàn thành 551 lô, bàn giao thực địa 84 lô, còn lại 467 lô.

Ghi nhận thêm của PV, nhiều khu TĐC sử dụng không hết công suất, không có người ở khiến hàng trăm lô đất bỏ hoang trở thành bãi chăn thả trâu, bò... phá hỏng hạ tầng.

Trước thực trạng các khu TĐC vẫn thưa thớt người dân sinh sống, thậm chí một số khu hiện vẫn để trống trong khi đó nhiều gia đình trên địa bàn một số xã, thị trấn tại Phú Lộc có nhu cầu xin tách hộ, mua đất TĐC để làm nhà nhưng không được đồng ý.

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần đề xuất, có nguyện vọng được giải quyết mua đất tại khu TĐC để có chỗ ở ổn định nhưng chưa được giải quyết. Vì vậy, chính quyền các cấp nơi đây mong muốn, cấp trên và chủ đầu tư xem xét bố trí đất TĐC cho những hộ có nhu cầu đất ở...

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc (đơn vị thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trong địa bàn Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô) cho biết, các khu tái định cư được định hướng lâu dài và việc thừa lô ở các khu tái định cư là không bất ngờ vì vẫn còn nhiều dự án ở địa bàn chưa triển khai. Dự kiến trong thời gian tới, địa bàn Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô khi thực hiện các dự án lớn như Hạ tầng Khu công nghiệp và khu phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây, Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế, các khu du lịch, nghỉ dưỡng và các dự án tại khu vực cảng Chân Mây... sẽ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng và phải bố trí tái định cư cho khoảng hơn 2.900 hộ dân. Nếu các hộ có nhu cầu về tái định cư thì đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế - công nghiệp tỉnh giao đất cho UBND huyện Phú Lộc để bố trí cho các hộ dân phải di dời chỗ ở nhằm ổn định cuộc sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rà soát điều, khoản cụ thể liên quan đến các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản
(TN&MT) - Chiều 31/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên làm việc với Cục Khoáng sản Việt Nam, Cục Địa chất Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc triển khai xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.
Đừng bỏ lỡ
 • Lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đúng đối tượng, thực chất, trọng tâm
  Chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), chiều 27/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Việc tổ chức lấy ý kiến cần xác định đúng đối tượng, nội dung trọng tâm, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, đề xuất hướng tiếp thu, chỉnh lý để dự thảo luật có tính thực tiễn, khả thi, dự báo được tác động chính sách, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, vật lực khi triển khai thực hiện.
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • [Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
  Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
 • [Emagazine] Thanh Hóa phát huy nguồn lực tài nguyên để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phát huy nguồn lực tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...
 • Bản tình ca trong lòng núi
  (TN&MT) - Quãng thời gian làm nghề của người địa chất hẳn không thể không đọng lại trong lòng những chuyến thực địa ở vùng miền núi xa xôi, nơi đường sá gập ghềnh, dốc đồi hiểm trở. Ở đó, họ đã trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ lập bản đồ địa chất, điều tra, phát hiện khoáng sản, góp phần làm giàu cho địa phương và đất nước.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
 • Kết nối mạch nguồn Cửu Long
  “Làng ta phong cảnh hữu tình, Dân cư giang khúc như hình con long” (ca dao)
 • Dáng hình Tổ quốc “phía chân trời”
  (TN&MT) - Theo cách gọi thân thương, huyện đảo Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta ở “phía chân trời” phía Đông, thuộc quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Nhóm (quần) đảo Trường Sa gồm khoảng 130 đảo, đá, cồn san hô, bãi cạn, bãi ngầm, bãi cát vụn san hô và rạn san hô vòng (Alton) hở và kín điển hình, phân bố rải rác trong một vùng biển rộng chừng 163.000km2.
 • TP. HCM: Dấu ấn chuyển đổi số về đất đai
  (TN&MT) - Chưa khi nào người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại TP.HCM lại tra cứu, sử dụng những thông tin, dữ liệu liên quan đến đất đai dễ dàng như hiện nay. Đây là thành quả của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai mà chính quyền TP.HCM, trực tiếp là Sở TN&MT không ngừng nỗ lực và quyết tâm triển khai trong thời gian qua.
 • Sơn La: Phê duyệt Phương án bảo vệ, khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt phương án bảo vệ, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO