Thừa Thiên Huế: Các bãi tập kết cát trái phép “lơ” lệnh cấm của UBND huyện Phong Điền

26/08/2018, 15:31

(TN&MT) - Mặc dù UBND huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã yêu cầu các điểm tập kết, kinh doanh cát nằm trên địa bàn không đảm bảo các điều kiện, thủ tục phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, đã gần 2 tháng trôi qua, chỉ đạo này vẫn đang bị phớt lờ...

Nhiều bãi tập kết cát trái phép đang tồn tại ở Phong Điền
Nhiều bãi tập kết cát trái phép đang tồn tại ở Phong Điền

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế từng ban hành nhiều quyết định về việc quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi trên địa bàn tỉnh; tuy nhiên, hiện tỉnh này vẫn tồn tại rất nhiều bãi tập kết cát, sỏi tự phát; trong khi các bãi nằm trong quy hoạch vẫn quản lý khó khăn.

Thời gian qua, các bãi tập kết cát trái phép xuất hiện trên địa bàn các xã Phong An, Phong Hiền, Phong Sơn (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã gây ô nhiễm, đường sá xuống cấp nghiêm trọng... Xung quanh các bãi tập kết đều không có tường rào che chắn, không có hệ thống xử lý chất thải, cát đưa lên đây được tập kết tràn lan trên những vùng đất trống phía sau nhà của nhiều hộ dân khiến họ tỏ ra rất bức xúc.

Cách đây 2 tháng, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền đã yêu cầu Phòng Kinh tế và Hạ tầng cho thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xuống kiểm tra thực tế đối với các bãi tập kết nằm trên địa bàn.

Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Phong Điền báo cáo rằng, thực tế huyện hiện có đến 20 bãi tập kết vật liệu xây dựng của các tổ chức và cá nhân. Cụ thể, ở Phong Bình có 6 bãi (2 bãi được quy hoạch, 4 bãi hoạt động tự phát); xã Phong An có 5 bãi (1 bãi ngừng hoạt động, 2 bãi được quy hoạch và 2 bãi tự phát); xã Phong Sơn có 4 bãi (1 bãi được quy hoạch và 3 tự phát); xã Phong Hiền 4 bãi (2 bãi quy hoạch và 2 bãi hoạt động tự phát); xã Phong Thu có 1 bãi quy hoạch.

Sau khi kiểm tra, 20 bãi tập kết vật liệu xây dựng nói trên đều hoạt động chưa đúng theo các quy định tại điều 4- Quyết định 936 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nên đã yêu cầu UBND các xã kiên quyết đóng cửa đối với các bãi tự phát.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường hồi tháng 7, ông Trịnh Đức Hùng- Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: “Các bãi trên đã tồn tại lâu rồi; UBND huyện đã có lịch trình mời các chủ hộ lên để họp, tuyên truyền pháp luật và bắt cam kết dừng hoạt động đối với các bãi tập kết vi phạm. Huyện cũng cho thời gian để các hộ bán hết số các còn tồn đọng; nếu đã vi phạm mà vẫn còn tái diễn, ngang nhiên hoạt động thì huyện sẽ tiến hành cưỡng chế”.

Tuy nhiên, đã gần 2 tháng trôi qua nhưng các bãi tập kết cát trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động, còn chính quyền địa phương thì lại đang “loay hoay” tìm cách giải quyết.

Hoạt động buôn bán, khai thác cát... diễn ra bình thường
Hoạt động buôn bán, khai thác cát... diễn ra bình thường

Có mặt tại các bãi tập kết cát trái phép ở xã Phong Hiền vào những ngày cuối tháng 8, theo ghi nhận, gần dưới chân cầu An Lỗ dọc theo sông Bồ có đến 4-5 bãi tập kết cát nằm liền kề nhau; hoạt động mua, bán cát tại các điểm tập kết này vẫn diễn ra rầm rộ và công khai. Trong bãi tập kết những chiếc máy vẫn đang “chăm chỉ” hút cát từ dưới lòng sông đưa lên bãi.

Quan sát tại cửa ra, vào ở các bãi tập kết, lượng xe tải chở cát lưu thông ra, vào khá nhiều. Những chiếc xe tải chở cát cứ nối đuôi nhau ra vào nhưng không hiểu vì sao lực lượng chức năng không xử lý.

“Những bãi cát này đã tồn tại lâu nay, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải ra vào chở cát làm bụi bay tứ tung, đường sá xuống cấp nặng. Bà con nơi đây đã không ít lần gửi đơn lên chính quyền địa phương về tình trạng này nhưng mọi chuyện vẫn như không...”, một người dân phản ánh.

Ông Trần Đức Thiện- Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết, ngoài các bãi tự phát vốn đã sai thì 2 bãi đã được quy hoạch vẫn không đảm bảo đầy đủ các quy định theo nghị định của UBND tỉnh.

“Chính quyền địa phương đã nhiều lần đi kiểm tra và lập biên bản xử lý đối với các bãi vi phạm, tính từ đầu năm 2018 chúng tôi cũng đã tiến hành lập biên bản xử phạt rất nhiều trường hợp. Khi có công văn của UBND huyện thì chính quyền xã đã ra quyết định xử lý đối với bãi cát của bà Nguyễn Thị Gái, nhưng một trong một thời gian sau thì họ lại hoạt động lại- ông Thiện cho hay.

Cũng theo ông Thiện, các bãi này đã hình thành từ lâu, theo kế hoạch mà đóng cửa một lúc là rất khó. Những bãi này có nguyện vọng xin đưa vào quy hoạch bổ sung nhưng huyện chưa đồng ý. Nếu mà các bãi này vẫn bất chấp để hoạt động thì chính quyền xã sẽ phối hợp các cơ quan liên ngành tiến hành lập biên bản để báo cáo với huyện và tìm cách xử lý.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO